Mộ tặc phát hiện sự thật kinh hoàng trong phần lăng của vua Đồng Trị
Trong lúc trộm kho báu, mộ tặc đã được một phen hoảng sợ khi thấy thi thể của hoàng hậu A Lỗ Đặc Thị.
Hoàng hậu A Lỗ Đặc Thị hiệu là Hiếu Triết Nghị hoàng hậu, là vị hoàng hậu duy nhất của Thanh Mục Tông Đồng Trị hoàng đế. Bà là vị hoàng hậu Đại Thanh duy nhất được sách lập xuất thân từ Mông Cổ Bát kỳ. Ngoài ra, bà cũng là một trong 4 vị hoàng hậu duy nhất của nhà Thanh được hưởng quy chế lễ đại hôn khi thành thân với Hoàng đế.
Chân dung vua Đồng Trị nhà Thanh.
Sau khi hoàng đế Đồng Trị qua đời, Từ Hy thái hậu đưa con trai của Thuần Thân vương – em họ vua Đồng Trị lên ngôi. Đây là việc làm trái với giáo huấn của tổ tiên. Quyết định này của Từ Hy thái hậu đã khiến Hiếu Triết Nghị hoàng hậu vô cùng khó xử. Bà không có quyền hành trong tay, lại bị Từ Hy thái hậu làm khó đủ đường. Sau 75 ngày vua Đồng Trị băng hà, bà cũng đột ngột qua đời. Hoàng hậu A Lỗ Đặc Thị được chôn cất trong Huệ lăng cùng vua Đồng Trị.
Chiến tranh loạn lạc, lăng mộ của vua chúa không được chăm sóc cẩn thận nên xuống cấp vô cùng nhanh. Mộ tặc khi ấy đã đào bới Huệ Lăng của vua Đồng Trị để tìm kiếm kho báu. Trong quá trình đào bới, thi thể vua Đồng Trị đã mục nát theo thời gian, nhưng thi thể của Hiếu Triết Nghị hoàng hậu vẫn còn nguyên vẹn. Khi mộ tặc mổ bụng bà ra, thấy ruột vẫn còn nguyên dạng liền được một phen sợ chết khiếp.
Theo các nhà khoa học, Hoàng hậu A Lỗ Đặc Thị trước khi chết đã không ăn gì, nên cơ thể không bị vi sinh vật tấn công. Thêm việc bà được ngọc táng (trong quan tài đặt nhiều đồ bằng ngọc). Số ngọc này đã giúp cân chỉnh nhiệt độ trong quan tài, vì thế thi thể sẽ chậm phân hủy.
Điều cuối cùng chính là điểm đặc biệt của quan tài. Quan tài của vị hoàng hậu A Lỗ Đặc Thị được làm cẩn thận bằng hai lớp, khiến không khí khó lọt vào trong, giúp bảo vệ thi thể còn nguyên vẹn.

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc
Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem
Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút
Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)
Loài chim tiến hóa ra sao? Đây là một đề tài khó của khoa học. Chim có bộ xương mềm yếu lại bay ở trên không, ít có dịp hóa thạch, nên tài liệu hóa thạch về gốc gác loài chim rất hiếm, cả thế giới chỉ mới p

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.
