Mối lo về siêu dự án thủy điện của Trung Quốc

Giới chuyên gia cảnh báo kế hoạch xây siêu đập thủy điện của Trung Quốc trên dãy Himalaya có thể đe dọa hệ sinh thái và các nước láng giềng.

Theo Kế hoạch 5 năm chiến lược lần thứ 14 được công bố vào tháng trước, Trung Quốc có dự định xây dựng một con đập khổng lồ ở khu tự trị Tây Tạng, với khả năng sản xuất điện nhiều gấp ba lần đập Tam Hiệp, công trình thủy điện lớn nhất thế giới hiện nay trên sông Trường Giang.

Mối lo về siêu dự án thủy điện của Trung Quốc
Sông Yarlung Tsangpo, nhánh thượng nguồn của Brahmaputra ở Medog, Tây Tạng. (Ảnh: AFP).

Siêu đập mới sẽ bắc qua sông Brahmaputra ở huyện Medog, thuộc địa khu Nyingchi của Tây Tạng. Đây là một trong những con sông lớn nhất châu Á với tổng chiều dài hơn 3.800km. Nó khởi nguồn từ dãy Himalaya ở Tây Tạng, sau đó chảy qua Ấn Độ, Bangladesh và cuối cùng đổ ra vịnh Bengal.

Loading...

Bắc Kinh nhấn mạnh dự án này là một giải pháp thay thế nhiên liệu hóa thạch thân thiện với môi trường, nhưng nó có nguy cơ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà hoạt động vì môi trường và quốc gia láng giềng.

"Xây dựng một con đập có kích thước siêu lớn là ý tưởng thực sự tồi tệ vì nhiều lý do", Brian Eyler, Giám đốc chương trình năng lượng, nước và tính bền vững tại Trung tâm Stimson, một tổ chức tư vấn của Mỹ, chia sẻ.

Ngoài mối lo về hoạt động địa chấn, khu vực sông Brahmaputra còn chứa đựng sự đa dạng sinh học độc đáo. Con đập sẽ ngăn chặn quá trình di cư của cá, cũng như dòng chảy phù sa làm màu mỡ đất trong các trận lũ lụt theo mùa ở vùng hạ lưu.

Bên cạnh đó, hàng triệu cư dân sống dọc sông Brahmaputra có thể sẽ phải di dời tới nơi ở mới, giống như những gì đã xảy ra với dự án đập Tam Hiệp. Các chuyên gia cảnh báo hoạt động địa chấn có thể biến hồ chứa phía trong đập thành một "quả bom nước" đối với cư dân ở hạ lưu.

Trước thông tin về siêu dự án thủy điện mới của Trung Quốc, Ấn Độ đã bảy tỏ sự lo lắng. Chính phủ nước này thậm chí đang tính đến việc xây dựng một con đập khác ở hạ nguồn sông Brahmaputra để dự trữ nước.

"Vẫn còn nhiều thời gian để Ấn Độ đàm phán với Trung Quốc về tương lai của siêu đập và những tác động của nó. Một kết quả tồi tệ sẽ phải chứng kiến thêm một con đập khác được xây dựng ở hạ lưu", nhà khoa học chính trị Brahma Chellaney viết trên tờ Times of India.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
1/3 thềm băng Nam Cực sẽ sụp đổ khi toàn cầu nóng lên 4 độ C

1/3 thềm băng Nam Cực sẽ sụp đổ khi toàn cầu nóng lên 4 độ C

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Reading cho biết, việc hạn chế nhiệt độ tăng lên 2 độ C có thể giảm một nửa lượng băng ở khu vực có nguy cơ tan chảy và tránh được mực nước biển dâng cao.

Đăng ngày: 10/04/2021
Các nhà khoa học phát hiện

Các nhà khoa học phát hiện "tảo nở hoa" thải độc vào không khí

Các nhà khoa học lần đầu tìm thấy độc tố anatoxin-a trong mẫu không khí thu thập phía trên mặt hồ xảy ra hiện tượng tảo nở hoa ở Mỹ.

Đăng ngày: 06/04/2021
Bắc Bộ sắp có mưa dông trên diện rộng sau đợt nắng nóng

Bắc Bộ sắp có mưa dông trên diện rộng sau đợt nắng nóng

Sau đợt nắng nóng đang diễn ra, Bắc Bộ sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu, gây mưa rào và dông diện rộng, có thể xuất hiện mưa đá, dông, lốc mạnh.

Đăng ngày: 02/04/2021
Đám mây lạnh nhất thế giới xuất hiện trên Thái Bình Dương

Đám mây lạnh nhất thế giới xuất hiện trên Thái Bình Dương

Theo nghiên cứu mới được công bố, một đám mây dông hình thành trên Thái Bình Dương vào năm 2018 đã đạt đến nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận.

Đăng ngày: 31/03/2021
Nhựa làm từ bột gỗ phân hủy trong 3 tháng

Nhựa làm từ bột gỗ phân hủy trong 3 tháng

Khi chôn xuống đất, loại nhựa sinh học mới nứt vỡ trong 2 tuần, sau đó phân hủy nhanh hơn nhiều so với nhựa truyền thống.

Đăng ngày: 30/03/2021
Mặt Trời chuyển màu xanh lam ở Trung Quốc

Mặt Trời chuyển màu xanh lam ở Trung Quốc

Trong chưa đầy một tuần, trận bão cát thứ hai đã đổ bộ vào Trung Quốc, khiến Mặt Trời chuyển màu xanh lam.

Đăng ngày: 30/03/2021
Bill Gates ủng hộ dự án làm mờ ánh Mặt trời

Bill Gates ủng hộ dự án làm mờ ánh Mặt trời

Theo Popular Mechanics, Bill Gates ủng hộ dự án nghiên cứu của Đại học Harvard nhằm giảm tác động từ ánh sáng Mặt trời.

Đăng ngày: 29/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News