Mùa đông năm nay tại Bắc Bán Cầu là mùa đông ấm nhất từ 1880

Năm nay các nơi nghỉ mùa đông không có khách vì không có tuyết

Mùa đông năm nay tại Bắc Bán Cầu là mùa đông ấm nhất ghi nhận được từ 125 năm nay, một cơ quan chính phủ Mỹ cho biết như trên. Nhiệt độ trên mặt địa cầu phối hợp trên đất liền cũng như trên mặt biển từ tháng 12 cho đến tháng Hai đã tăng 0.72C (1.3F) so với bình quân.

Cơ quan quốc gia về Biển và Khí quyển (Noaa) nói rằng luồng nước ấm El Nino, chạy đến nhiều phần tại Thái Bình Dương, cũng đã góp phần làm ấm mùa đông năm nay. Cơ quan này không nói rằng nhiệt độ dâng cao là một bằng chứng cho thấy con người có nhúng tay vào làm ấm toàn cầu.

Cơ quan Noaa nói rằng nhiệt độ tiếp tục tăng một phần năm độ C mỗi thập niên. Mười năm ấm nhất ghi nhận được là từ 1995. 

Các chuyên gia về khí tượng dự đoán rằng năm 2007 có thể là năm ấm nhất ghi nhận được. Ông Jay Lawrimore thuộc Trung tâm Lưu trữ Dữ kiện về Khí Hậu của cơ quan Noaa nói rằng: " Nhiều yếu tố đã đóng góp làm cho nhiệt độ tăng cao về lâu về dài cũng như luồng nuớc ấm El Nino trong Hái Bình Dương" . Ông nói thêm: "Chúng tôi không nói rằng mùa đông năm nay là bằng chứng cho thấy ảnh hưởng của các khí gây hiệu ứng nhà kính". 

Tuy nhiên, ông Lawrimore nói rằng cuộc nghiên cứu này nằm trong khuôn khổ của một tiến trình nghiên cứu do Hội Đồng Liên Chính Phủ về Thay đổi Khí hậu (IPCC) thực hiện, mà hồi tháng q ua đã công bố một bản phúc trình nói rằng "rất có thể" thay đổi khí quyển toàn cầu là có nguyên nhân do con người nhúng tay vào.

Bản đồ về thay đổi khí hậu

Ông nói "Chúng tôi biết xuyên qua các kết luận đã đạt được rằng cái đà nóng ấm này đã xảy ra phần nào là vì khối lượng khí thải gây hiệu ứng lồng kính có phần tăng."

Hội Đồng IPCC kết luận rằng ít nhất 90% là do các khí thải hơn là các thay đổi tự nhiên trên bề mặt của quả địa cầu.

Các nhà khoa học dự đoán rằng nhiệt độ sẽ tăng từ 1.8C đến 4C vào cuối thế kỷ này, tuy nhiên cũng có dư đoán rằng có thể sẽ chỉ tăng 1.1C (2F) hoặc tối đa là 6.4C (11.5F).

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.

Đăng ngày: 22/04/2026
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 05/04/2026
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Đăng ngày: 03/04/2026
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 22/03/2026
Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là gì?

Chúng ta biết rằng, việc biến đổi khí hậu đã, đang ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên Trái đất và tác động trực tiếp đời sống hàng ngày của con người.

Đăng ngày: 21/03/2026
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 18/03/2026
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 17/03/2026
Khoa Học News