Mưa sao băng Orionids 2019 – thời gian và cách ngắm

Mưa sao băng Orionids là một trong những màn thưởng thức thiên văn ngoạn mục nhất trong năm. Nhưng vị trí và thời gian bạn bắt đầu chiêm ngưỡng là rất quan trọng. Dưới đây là thông tin quan trọng để đảm bảo bạn không bỏ lỡ.

Năm nay, mưa sao băng Orionids xuất hiện từ thứ Hai, ngày 15/10 đến thứ Hai ngày 29/10, ngắn hơn so với năm ngoái. Hiện tượng khoa học này được đặt tên từ Orion, một chòm sao nằm trên bầu trời phía trên đường xích đạo. Khi đó các thiên thạch, liên kết với sao chổi Halley xảy ra hàng năm vào tháng Mười.

Khi điều kiện vào ban đêm thích hợp, hàng chục ngôi sao băng có thể được nhìn thấy rơi xuống trên bầu trời.

Mưa sao băng Orionids 2019 – thời gian và cách ngắm
Năm nay mưa sao băng Orionid xuất hiện từ thứ Hai, ngày 15/10 đến thứ Hai ngày 29/10.

Loading...

Ngắm mưa sao băng Orionid như thế nào?

Các chuyên viên máy tính không gian mắt đại bàng có thể quan sát mưa sao băng bằng mắt thường mà không cần kính viễn vọng. Tuy nhiên, với tất cả các trận mưa sao băng, một bầu trời quang đãng là chìa khóa quan trọng. Do đó, mọi người nên tham khảo với Met Office để biết các báo cáo thời tiết mới nhất và tìm ra thời điểm tốt nhất.Có thể rất khó để bắt trọn hình ảnh các vì sao, vì chúng thường rơi nhanh và xuất hiện khá mờ nhạt trên bầu trời. Thỉnh thoảng, một thiên thạch đặc biệt sáng có thể rơi xuống, có khả năng nhìn thấy được ngay cả trong một đêm trăng sáng.

Vị trí bạn ngắm càng tối, các thiên thạch sẽ xuất hiện trên bầu trời càng sáng. Vì vậy, bạn nên đi ra khỏi thành phố để tìm một nơi xa hơn. Điều này sẽ giúp cho trải nghiệm ngắm sao của bạn không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng nhân tạo.

Với mưa sao băng, bạn phải sẵn sàng chờ đợi bất cứ khi nào, vì vậy những người quan sát sao được khuyên nên mang theo một cái gì đó để ngồi hoặc nằm xuống.

Nếu Orionid khiến bạn bị cuốn hút, thì sau đó sẽ còn là những trận mưa sao băng tiếp theo dự kiến ​​sẽ rơi vào năm nay.

Mưa sao băng Orionid là gì?

Nasa gọi mưa sao băng Orionid là "một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm". Mỗi giờ có khoảng 20 thiên thạch phóng to trên bầu trời, với tốc độ 148.000 dặm/giờ, Orionids là một trong những sự kiện ấn tượng nhất trong lịch của bầu trời. Nó trải rộng trên 60 dặm trong không gian, khi Trái đất di chuyển qua một đám mây, hàng ngàn đá vũ trụ trong đó sẽ bị bỏ lại phía sau bởi các sao chổi Halley nổi tiếng.

Tại sao lại gọi là mưa sao băng Orionid?

Nhìn lên bầu trời từ Trái đất, các thiên thạch dường như đến từ hướng của chòm sao Orion. Orion là một trong những chòm sao sáng nhất và nổi tiếng nhất, chứa hai trong số 10 ngôi sao sáng nhất trên bầu trời Rigel và Betelgeuse. Nó đã được biết đến từ thời cổ đại và còn được gọi là Hunter trong thần thoại Hi Lạp.

Sẽ có bao nhiêu thiên thạch?

Thuật ngữ "(shower) cơn mưa" đã thấy rằng nhiều thiên thạch sẽ rơi thường xuyên, gần giống như mưa. Mặc dù vậy, tỷ lệ thực tế mà thiên thể rơi xuống từ bầu trời thường ít xảy ra, ít hơn nhiều chúng ta tưởng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tiểu hành tinh sắp bay gần Trái đất nhất trong 115 năm

Tiểu hành tinh sắp bay gần Trái đất nhất trong 115 năm

Tiểu hành tinh đường kính 34m sẽ bay sượt qua Trái Đất vào ngày mai ở khoảng cách gần 1,5 triệu km.

Đăng ngày: 15/10/2019
Siêu lỗ đen dải Ngân Hà phát nổ 300.000 năm vào buổi đầu của nhân loại

Siêu lỗ đen dải Ngân Hà phát nổ 300.000 năm vào buổi đầu của nhân loại

3,5 triệu năm trước, một vụ nổ khổng lồ đã “lóe lên” từ trung tâm dải Ngân Hà của chúng ta. Bức xạ từ vụ nổ cảm nhận được từ cách đó 200.000 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 13/10/2019
NASA phóng vệ tinh tìm hiểu khu vực bí ẩn của khí quyển

NASA phóng vệ tinh tìm hiểu khu vực bí ẩn của khí quyển

Cơ quan Hàng không và Vũ trị Mỹ (NASA) hôm 10/10 phóng một vệ tinh để thăm dò khu vực bí ấn nơi không khí gặp không gian.

Đăng ngày: 12/10/2019
Phát hiện thiên thạch có khả năng cao va thẳng Trái đất

Phát hiện thiên thạch có khả năng cao va thẳng Trái đất

Thiên thạch có đường kính ước tính 14m vừa được Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) bổ sung thêm vào danh sách những mối nguy hiểm đối với Trái đất sau khi tính toán đường đi và phát hiện nó có thể va vào Trái đất.

Đăng ngày: 11/10/2019
Hành tinh khí khổng lồ chỉ mất 18 giờ quay quanh sao chủ

Hành tinh khí khổng lồ chỉ mất 18 giờ quay quanh sao chủ

Các nhà thiên văn học phát hiện một ngoại hành tinh giống sao Mộc nằm rất gần ngôi sao lùn cam cách Trái Đất 1.060 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 10/10/2019
Kỳ bí cánh cổng ngoại ô sao chổi rìa Hệ Mặt trời

Kỳ bí cánh cổng ngoại ô sao chổi rìa Hệ Mặt trời

Một công trình mới do một nhà nghiên cứu của Đại học Trung tâm Florida dẫn đầu có thể làm thay đổi căn bản sự hiểu biết của chúng ta về cách sao chổi đến từ vùng ngoại ô của Hệ Mặt trời

Đăng ngày: 10/10/2019
NASA sắp tổ chức đoàn đi bộ ra ngoài không gian gồm toàn nữ

NASA sắp tổ chức đoàn đi bộ ra ngoài không gian gồm toàn nữ

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã chuẩn bị cho một chuyến đi bộ ngoài không gian mới với một êkíp gồm toàn nữ phi hành gia sau khi kế hoạch trước đó bị hủy bỏ.

Đăng ngày: 10/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News