Mỹ mất tới 10 năm để tiêu diệt loài ốc sên khổng lồ châu Phi gặm nhấm nhà cửa

Tuần trước, các quan chức bang Florida thông báo rằng, họ đã loại bỏ thành công một "kẻ xâm lược đặc biệt" khỏi bang: ốc sên đất châu Phi khổng lồ, loài nhuyễn thể có thể gặm nhấm nhà cửa và gây bệnh viêm màng não cho con người.

Loài ốc sên khổng lồ châu Phi (Lissachatina fulica) đã từng xâm chiếm Florida một lần trước đây. Như vậy, đây là lần thứ hai chúng bị "đuổi" khỏi bang. Lần này, nỗ lực loại trừ ốc sên khổng lồ tiêu tốn 24 triệu đô la và mất 10 năm làm việc.

Mỹ mất tới 10 năm để tiêu diệt loài ốc sên khổng lồ châu Phi gặm nhấm nhà cửa
Ốc sên khổng lồ châu Phi có thể dài tới 20cm và gặm nhấm nhà cửa.

Những con ốc sên khổng lồ châu Phi có thể dài tới 20,3cm và khi chúng không tiêu thụ đủ canxi từ đất, chúng sẽ bắt đầu gặm nhấm vữa trát trên các ngôi nhà. Những con ốc sên này không chỉ là mối đe dọa đối với nhà cửa mà còn đối với ngành nông nghiệp của Florida, vì chúng thường xuyên gặm trái cây và rau quả. Và sau khi chúng bị tiêu diệt, chúng phun ra một vệt phân có mùi hôi và dai dẳng.

Loading...

Một số người nói rằng, những con ốc sên khổng lồ này có thể gây ra bệnh viêm màng não cho người và vật nuôi của họ, nhưng về mặt kỹ thuật thì điều đó đúng với tất cả các loài ốc sên.

Ốc sên có thể nhiễm một loại ký sinh trùng có tên Angiostrongylus cantonensis từ phân chuột nếu chúng ăn phải. Nếu động vật, hay con người ăn thịt ốc sên sẽ mắc ký sinh trùng và có thể ảnh hưởng đến màng não hay tủy sống. Rất may, tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Những con ốc sên lần đầu tiên đến miền nam Florida vào năm 1966, khi một đứa trẻ mang chúng về từ Hawaii. Bà của đứa trẻ cho biết đã thả những con ốc sên vào sân sau nhà, và sau khi thả, ba con ốc sên sinh sôi nảy nở và sớm được nhân lên hàng nghìn con.

Mỹ đã tiến hành loại trừ ốc sên khổng lồ này vào năm 1975, nhưng vào năm 2011, một làn sóng mới về loài ốc sên này đột nhiên tăng lên. Một cuộc điều tra cấp bang gần đây cho thấy rằng, vào năm 2010, một giáo phái tôn giáo đã lén lút đưa hàng chục con ốc sên từ Nigeria đến Florida để sử dụng trong các nghi lễ chữa bệnh. Nhưng những con ốc sên này cũng có thể được nhập khẩu không chủ ý trên máy bay hoặc tàu chở hàng.

Trong 10 năm qua, các nhà nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và bang Florida đã nghiên cứu đặc điểm sinh học của loài ốc sên, để đưa ra các chiến lược tiêu diệt loài sinh vật này. Kể từ khi bắt đầu nỗ lực diệt trừ, nhóm nghiên cứu đã thu thập và tiêu diệt khoảng 168.000 con ốc sên.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ốc sên khổng lồ - Đặc sản ăn vặt ở châu Phi

Ốc sên khổng lồ - Đặc sản ăn vặt ở châu Phi

Dù là loài xâm lấn tàn phá hoa màu và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm gây viêm màng não, ốc sên khổng lồ này vẫn được xem là món ăn hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi.

Đăng ngày: 16/10/2021
Con thuyền vừa đi tới, hàng trăm con cá bỗng đồng loạt nhảy lên khỏi mặt nước: Kết quả vớt không xuể!

Con thuyền vừa đi tới, hàng trăm con cá bỗng đồng loạt nhảy lên khỏi mặt nước: Kết quả vớt không xuể!

Những con cá này là vấn đề khiến những nhà chức trách 'đau đầu' tìm cách giải quyết

Đăng ngày: 16/10/2021

"Khuyển binh thần thông": Chiến sĩ vang danh từ thời cổ đại, tài ba hơn cả lính tinh nhuệ!

Mặc dù chó được biết đến là người bạn tốt nhất của con người, nhưng chúng cũng là một trong những loài vật tham gia nhiều cuộc chiến tranh từ thời cổ đại tới nay.

Đăng ngày: 16/10/2021
Cá

Cá "hóa thạch sống" lần đầu xuất hiện ở bang Kansas

Cần thủ Danny Smith bất ngờ bắt được một con cá láng lớn Bắc Mỹ, loài đã tồn tại từ Kỷ Phấn trắng, trong chuyển đi câu trên sông Neosho.

Đăng ngày: 16/10/2021
Bị cá sấu cắn gãy chân, ngựa vằn làm nên điều không tưởng

Bị cá sấu cắn gãy chân, ngựa vằn làm nên điều không tưởng

Cuộc chiến sinh tồn trong thế giới tự nhiên luôn khốc liệt và có cả những phép màu không tưởng.

Đăng ngày: 15/10/2021
Thoát khỏi cá sấu, linh dương không ngờ

Thoát khỏi cá sấu, linh dương không ngờ "thần chết" đã rình sẵn trên bờ

Đoạn video ghi lại cảnh con linh dương xấu số không chỉ gặp một, mà tới hai kẻ thù " thiên địch" trong tự nhiên, khiến nó không có cách nào sống sót.

Đăng ngày: 15/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News