Mỹ viện trợ Việt Nam để phát triển vắc-xin cúm H5N1
Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Viện Vệ sinh dịch tễ tiếp nhận khoản viện trợ gần 1 triệu USD của Bộ Y tế Hoa Kỳ để triển khai phát triển vắc-xin cúm H5N1 từ tế bào thận khỉ.
![]() |
| Kiểm soát được dịch cúm ở gia cầm sẽ ngăn chặn được dịch cúm A (H5N1) ở người. (Ảnh: VNN) |
Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý cho Viện tiếp nhận khoản viện trợ gần 1 triệu USD của Bộ Y tế Hoa Kỳ tài trợ để triển khai đề tài khoa học cấp Nhà nước về phát triển vaccine cúm H5N1 từ tế bào thận khỉ.
Đến nay, đề tài đã hoàn thành việc sản xuất trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên động vật đạt kết quả tốt. Đề tại đang được trình Hội đồng khoa học của Bộ khoa học và công nghệ, sau đó tiếp tục được trình Hội khoa học của Bộ Y tế phê duyệt.
Trong khi đó, tại cuộc giao ban thường kỳ của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô cấp do vi rút được tổ chức chiều 6/9/2006 tại Hà Nội, Bộ Y tế tiếp tục cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm ở Việt Nam.
Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo các lực lượng y tế ở cơ sở, các viện Pasteur khu vực phối hợp cùng lực lượng của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường các hoạt động phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm A(H5N1) ở người; phối hợp với các lực lượng thú y triển khai tốt tháng cao điểm vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng chuồng trại (từ 9/9-9/10/2006).
Tú Ân
TIN CŨ HƠN
Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.
Đăng ngày: 12/05/2026
Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà
Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức và còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Đăng ngày: 11/05/2026
Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn
Hôn người khác có thể kéo đến từ những bệnh nhẹ như herpes miệng đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm màng não do virus hoặc quai bị.
Đăng ngày: 27/04/2026
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.
Đăng ngày: 17/04/2026
Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh
"Forest bathing" hay "tắm rừng" được dịch sát nghĩa từ "Shinrin-yoku" là một cụm từ do chính phủ Nhật sáng tạo vào năm 1982 nhằm khuyến khích những cư dân thành thị đắm mình vào thiên nhiên.
Đăng ngày: 13/04/2026
Những loại thực phẩm và đồ uống cực tốt cho gan, giúp thanh lọc cơ thể
Gan người thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chuyển hóa và "giải độc".
Đăng ngày: 07/04/2026
Mách bạn những cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ
Căn nguyên của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh nguy hiểm ngày nay bắt nguồn từ chính những loại rau quả bị nhiễm thuốc, hóa chất trong quá trình trồng trọt.
Đăng ngày: 05/04/2026
Tiêu điểm


