Năm 2026, các phi hành gia sẽ mang cây trồng lên Mặt trăng

Nghiên cứu về sự phát triển của thực vật là 1 trong 3 thí nghiệm mà các phi hành gia Chương trình Artemis 3 dự kiến sẽ triển khai trên Mặt trăng.

Các phi hành gia Chương trình Artemis 3 đáp xuống bề mặt Mặt trăng sau hơn nửa thế kỷ sẽ xây dựng một nhà kính mini trên Mặt trăng, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch.

Để thực hiện được sứ mệnh này, mới đây NASA đã dự kiến chọn ba thí nghiệm khoa học đầu tiên sẽ được các phi hành gia triển khai trên bề mặt Mặt trăng trong Chương trình sứ mệnh Artemis 3 vào năm 2026, trong số đó có LEAF ("Thí nghiệm Hiệu ứng của Mặt trăng đối với Hệ thực vật Nông nghiệp"). Thí nghiệm này sẽ nghiên cứu cách thức hoạt động của các loại cây trồng trong môi trường Mặt trăng.

Năm 2026, các phi hành gia sẽ mang cây trồng lên Mặt trăng
Phi hành gia Chương trình Artemis sẽ mang cây trồng lên Mặt trăng vào năm 2026. (Ảnh: istock).

LEAF sẽ là thí nghiệm đầu tiên quan sát quá trình quang hợp, tăng trưởng và phản ứng căng thẳng hệ thống của thực vật trong bức xạ không gian và trọng lực thấp”, các quan chức NASA viết trong một tuyên bố thông báo về việc đề xuất ba thí nghiệm.

Họ cũng chia sẻ thêm: “Dữ liệu về tăng trưởng và phát triển của thực vật, cùng với các thông số môi trường do thí nghiệm LEAF đo lường, sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được cách sử dụng thực vật được trồng trên Mặt trăng để cung cấp dinh dưỡng cho con người, hỗ trợ sự sống trên Mặt trăng và nhiều hơn thế nữa”.

Thực tế, thí nghiệm kiểu như LEAF không phải đầu tiên xuất hiện trên Mặt trăng. Trung Quốc đã gửi cây bông đến vùng xa của Mặt trăng trong sứ mệnh robot Chang'e 4 vào tháng 1 năm 2019.

Tiếp theo, LEMS là một thí nghiệm bộ máy đo địa chấn tự động dùng để săn lùng các trận động đất trên Mặt trăng. Các quan chức NASA khẳng định: “Thí nghiệm này sẽ mô tả cấu trúc khu vực lớp vỏ và lớp phủ của Mặt trăng, hứa hẹn sẽ bổ sung thông tin có giá trị cho các mô hình hình thành và tiến hóa của Mặt trăng ”.

Trong khi đó, thí nghiệm LDA sẽ đo khả năng của lớp regolith Mặt trăng – vốn là lớp bụi và sỏi trên cùng của Mặt trăng để nghiên cứu khả năng truyền điện trường. Các quan chức NASA viết: “Thí nghiệm này sẽ thu thập thông tin cần thiết về cấu trúc lớp regolith Mặt trăng, theo dõi sự thay đổi điện trường của lớp địa chất này nếu có”.

Các thí nghiệm này có thể được triển khai gần cực nam của Mặt trăng, khu vực được cho là có nhiều băng nước giúp hỗ trợ cho một hoặc nhiều căn cứ phi hành đoàn. Vị trí chính xác vẫn chưa được biết, NASA vẫn chưa công bố địa điểm hạ cánh cuối cùng cho sứ mệnh Artemis 3.

Và không có gì đảm bảo rằng, các chương trình thí nghiệm như LEAF, LEMS và LDA sẽ có mặt chính thức trên Artemis 3. Đó là kế hoạch hiện tại, nhưng các quyết định rõ ràng cuối cùng vẫn phải chờ đợi thêm một thời gian nữa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lần đầu tiên phát hiện lỗ đen

Lần đầu tiên phát hiện lỗ đen "nấc cụt": Bóng ma kép!

Một lỗ đen quái vật đã khiến các nhà khoa học bối rối vì cứ 8 ngày rưỡi lại " nấc" lên một lần.

Đăng ngày: 30/03/2024
Vì sao thịt gà luộc mãi vẫn đỏ?

Vì sao thịt gà luộc mãi vẫn đỏ?

Nhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?

Đăng ngày: 30/03/2024

"Tàu đổ" của Nhật Bản lập kỳ tích sống sót sau đêm thứ hai trên Mặt trăng

Tàu SLIM tiếp tục khiến giới khoa học bất ngờ vì khả năng vượt hết thử thách này tới thử thách khác.

Đăng ngày: 29/03/2024
Tàu vũ trụ Europa Clipper của NASA vượt qua loạt thử nghiệm quan trọng

Tàu vũ trụ Europa Clipper của NASA vượt qua loạt thử nghiệm quan trọng

Theo kế hoạch, trong vòng chưa đầy 6 tháng tới, NASA sẽ phóng Europa Clipper thực hiện hành trình 2,6 tỷ km tới mặt trăng Europa - một Mặt trăng của sao Mộc.

Đăng ngày: 29/03/2024
Bức tranh đầy đủ nhất về siêu tân tinh vô cùng hiếm gặp

Bức tranh đầy đủ nhất về siêu tân tinh vô cùng hiếm gặp

Một nhóm nhà thiên văn học đa quốc gia do WIS dẫn đầu đã chụp được một siêu tân tinh (supernova) vô cùng hiếm gặp, qua đó vẽ nên " bức tranh" chi tiết chưa từng có về siêu tân tinh này.

Đăng ngày: 29/03/2024
Cảnh báo nhật thực toàn phần ngày 8/4 có thể gây ra nhiều vụ tai nạn xe hơi chết người

Cảnh báo nhật thực toàn phần ngày 8/4 có thể gây ra nhiều vụ tai nạn xe hơi chết người

Một phân tích về các vụ tai nạn ô tô trong thời gian nhật thực năm 2017 ở Mỹ cho thấy nhật thực tháng 4 sắp tới cũng có thể đi kèm với sự gia tăng các vụ tai nạn chết người.

Đăng ngày: 28/03/2024
Lỗ đen quái vật của Ngân Hà còn sống, đang phun

Lỗ đen quái vật của Ngân Hà còn sống, đang phun "tia tử thần"

Sagittarius A* là lỗ đen quái vật nằm ở trung tâm Milky Way (Ngân Hà), là thiên hà mà Trái Đất trú ngụ.

Đăng ngày: 28/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News