Nạn săn bắt tê giác gia tăng ở châu Á, châu Phi

Báo cáo mới nhất của TRAFFIC (mạng lưới kiểm soát việc buôn bán các loài hoang dã) và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho hay, nạn săn bắt tê giác đang gia tăng trên toàn thế giới. 

Nạn săn bắt tê giác gia tăng ở châu Á, châu PhiThông báo khẩn này, được WWF (Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên) đưa ra ngày 3/12.

Theo đó, tình trạng buôn bán gia tăng xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác ở châu Á và trở nên nghiêm trọng hơn khi hoạt động săn thú ngày càng tinh vi.

Báo cáo cũng đưa ra những lo ngại liên quan đến việc số lượng tê giác ít ỏi lại ngày càng giảm đi, cũng như tình trạng không ổn định của một số quần thể loài tê giác Sumatran và tê giác Gia va ở các nước Malaysia, Indonesia và Việt Nam.

"Các quốc gia này cần gia tăng nỗ lực nhằm đánh giá tốt hơn hiện trạng của các quần thể tê giác của nước mình, tăng cường các nỗ lực thực thi pháp luật tại hiện trường - ngăn chặn sự xâm phạm hay thay đổi lãnh thổ sinh sống của tê giác… nhằm đảm bảo tăng thêm số tê giác Sumatran và Gia va ít ỏi còn lại", tiến sĩ Bibhab Kumar Talukdar, Trưởng Nhóm chuyên gia Tê giác châu Á IUCN/SSC nói.

Báo cáo cũng cho hay, từ năm 2006, 95% các vụ săn bắt tê giác là xảy ra ở Zimbabwe và Nam Phi.

Hiện, bản báo cáo đã được trình lên Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) trước kỳ họp thứ 15 của Hội nghị các nước thành viên Công ước CITES (Công ước về buôn bán quốc tế những loài động thực vật có nguy cơ bị đe dọa, diễn ra vào tháng ba tới), trong đó ghi rõ sự suy giảm hiệu quả của việc thực thi pháp luật và sự gia tăng cường độ săn bắt động vật hoang dã ở châu Phi.

Hầu hết sừng tê giác bị đưa ra khỏi khu vực châu Phi được chuyển đến thị trường thuốc y học cổ truyền ở Đông Nam Á, Đông Á, đặc biệt ở Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, báo cáo cũng thể hiện mối lo ngại về tình trạng chỉ còn một quần thể tê giác Gia va duy nhất ở Việt Nam.

Bản báo cáo do Nhóm chuyên gia Tê giác của IUCN và TRAFFIC thực hiện với sự ủy quyền của CITES. Công tác thu thập số liệu và viết báo cáo do WWF và các đối tác tài trợ một phần./.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.