Não của chúng ta cần gì để ghi nhớ?

Những gì xảy ra ở trong vùng hải mã thậm chí trước khi mọi người cố gắng hình thành ký ức có thể tác động đến việc họ có nhớ hay không.

Một nghiên cứu mới phân tích những ghi nhớ của tế bào thần kinh từ não của bệnh nhân động kinh nhận thấy, nếu tốc độ dẫn truyền của các tế bào thần kinh vùng đồi thị nhanh hơn so với khi bệnh nhân nhìn thấy một từ nào đó, từ đó sẽ được mã hóa và được ghi nhớ sau đó. Những phát hiện này cho thấy, vùng hồi hải mã có thể có chế độ "sẵn sàng mã hóa" để tăng khả năng cho việc ghi nhớ.

Nghiên cứu, được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia bởi nhà nghiên cứu Zhisen Urgolites, Trường Đại học California San Diego, tác giả đầu tiên, cũng cho thấy rằng nếu các tế bào thần kinh vùng đồi thị không được “kích thích” mạnh hơn, thông tin mới có nhiều khả năng không được mã hóa hoặc mã hóa kém và sau đó sẽ bị lãng quên.

Não của chúng ta cần gì để ghi nhớ?
Hồi hải mã là khu vực chịu trách nhiệm chính cho sự hình thành bộ nhớ của bộ não. (Nguồn: Viện Salk)

Loading...

John Wixted, giáo sư tâm lý học tại UC San Diego, và một trong những tác giả chính của bài báo cho biết: “Vấn đề then chốt là làm thế nào để luôn đặt bộ não ở “chế độ mã hóa” theo như ý muốn. "Chế độ mã hóa" giúp tăng cường chọn lọc hoạt động trong phần não quan trọng nhất, hippocampu, để tạo ra những ký ức mới. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, mọi người có thể chủ động ngăn chặn sự hình thành trí nhớ, có thể sẵn sàng để vùng hải mã của họ sẵn sàng mã hóa nhưng làm thế nào người ta có thể làm điều đó, hiện vẫn chưa được biết rõ”.

Các ghi nhớ của tế bào thần kinh từ vùng hồi hải mã, hạch hạnh nhân (amygdala), vỏ não trước và vỏ não trước trán được thu thập từ 34 bệnh nhân động kinh được theo dõi lâm sàng tại Viện Thần kinh Barrow. Các thí nghiệm ban đầu được thực hiện trong phòng thí nghiệm của Peter Steinmetz từ giữa năm 2007 đến 2014. Sau đó các dữ liệu này đã được bảo quản và thực hiện phân tích tại Viện nghiên cứu não Neurtex, nơi Steinmetz là giám đốc khoa học.

Trong các thí nghiệm, các bệnh nhân được nhìn thấy hoặc nghe một đoạn câu ổn định và phải cho biết từ nào là từ lặp lại hay là từ lạ. Ban đầu, tất cả các từ đều là mới lạ, nhưng sau đó hầu hết là các từ được lặp lại.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán tần số trung bình một tế bào thần kinh phát ra để đáp lại các từ mà những người tham gia nghiên cứu đã nhìn thấy hoặc nghe thấy. Họ cũng tính toán tốc độ phát ra của nơ-ron ngay trước mỗi từ. Tốc độ phát ra trung bình ở vùng hải mã khoảng một giây trước khi nhìn thấy hoặc nghe thấy một từ lần đầu tiên là rất quan trọng. Điều này cho thấy hoạt động thần kinh đó dự đoán liệu những người tham gia sẽ nhớ hay quên từ đó khi được lặp lại sau đó hay không.

Stephen Goldinger, giáo sư tâm lý học tại Trường Đại học bang Arizona, cho biết: Nếu các tế bào thần kinh hồi hải mã của một người phát ra lập tức nhanh hơn so với mức cơ sở khi họ nhìn thấy hoặc nghe thấy một từ, thì não của họ có nhiều khả năng nhớ được từ đó sau đó.

Hoạt động của tế bào thần kinh trong vùng hạch hạnh nhân, vỏ não cingulation trước và vỏ não trước trán không dự đoán được hiệu suất thực hiện nhiệm vụ.

“Chúng tôi nhận thấy những ký ức mới được tạo ra bởi các bộ tế bào thần kinh hoạt động riêng lẻ và những tế bào thần kinh này được kết hợp với nhau thành một bộ nhớ. Khi rất nhiều tế bào thần kinh phát ra ở mức cao, quá trình hình thành trí nhớ sẽ trở nên tốt hơn”, Goldinger nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Đại tuyệt chủng lần 6 đang diễn ra nhanh hơn nhiều so với mọi dự báo, lỗi hoàn toàn do con người

Đại tuyệt chủng lần 6 đang diễn ra nhanh hơn nhiều so với mọi dự báo, lỗi hoàn toàn do con người

Tốc độ diễn ra đợt đại tuyệt chủng lần thứ 6 trên Trái đất lại nhanh hơn nhiều so với mọi dự báo, ít nhất là trong vài thập niên gần đây, theo nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí khoa học Proceedings của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ (PNAS).

Đăng ngày: 03/06/2020
Thú vị viên socola lấp lánh màu cầu vồng ăn được có một không hai trên thế giới

Thú vị viên socola lấp lánh màu cầu vồng ăn được có một không hai trên thế giới

Bạn thường trông thấy những viên socola một màu, dù vị ngon ngọt của chúng có thể khiến bạn mê mẩn nhưng chắc hẳn cũng có lần màu đơn sắc khiến bạn nhàm chán.

Đăng ngày: 03/06/2020
Món kiến mông to - đặc sản ngon khó cưỡng của Colombia

Món kiến mông to - đặc sản ngon khó cưỡng của Colombia

Một số thực khách cho rằng món kiến mông to của Colombia có hương vị giống như đậu phộng, bì lợn chiên giòn và trứng cá tầm. Chính bởi hương vị đặc biệt mà món này đã trở thành đặc sản nổi tiếng tại Colombia.

Đăng ngày: 03/06/2020
Sự thật về những ngôi mộ

Sự thật về những ngôi mộ "ma cà rồng" gây kinh hãi ở Mỹ

Thế kỷ 17, nhiều gia đình ở New England (Mỹ) khai quật mộ người thân do nghi ngờ họ biến thành loài quỷ hút máu được gọi là ma cà rồng.

Đăng ngày: 02/06/2020
Kỷ lục mới về liên đới lượng tử

Kỷ lục mới về liên đới lượng tử

Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã tạo thành công trạng thái liên đới lượng tử trong hệ thống 15 nghìn tỷ nguyên tử nóng và hỗn loạn. Đây là số lượng nguyên tử lớn hơn 100 lần so với kỷ lục trước đó.

Đăng ngày: 02/06/2020
10 điều thú vị lần đầu tiên xảy ra trên Internet

10 điều thú vị lần đầu tiên xảy ra trên Internet

Dưới đây là 10 điều thú vị về những lần đầu tiên xảy ra trên Internet như người đầu tiên gửi email, người tải bức hình đầu tiên…

Đăng ngày: 02/06/2020
18 tháng kinh hoàng nhất lịch sử: Mặt trời biến mất, con người không nhìn thấy bóng của mình vào giữa trưa

18 tháng kinh hoàng nhất lịch sử: Mặt trời biến mất, con người không nhìn thấy bóng của mình vào giữa trưa

Các nhà khoa học tin rằng vào mùa xuân năm 536 đã xảy ra nhiều thảm kịch liên tiếp và bắt đầu thời kỳ khắc nghiệt nhất, đe doạ sự tồn vong của con người.

Đăng ngày: 02/06/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News