NASA bắt được tia X bí ẩn từ "quái thú" mạnh nhất vũ trụ?

Kính viễn vọng quang phổ hạt nhân NuSTAR của NASA vừa ghi nhận được ánh sáng bí ẩn từ vũ trụ, là một nguồn tia X siêu năng lượng khiến giới khoa học bối rối.

Thiên hà mang tên Fireworks (Pháo Hoa) xa xôi đã từng đưa đến nhiều thú vị bởi các vụ nổ siêu tân tinh mạnh mẽ, kết hợp với hình dạng thiên hà trông đẹp như pháo hoa. Nhưng lần này, nó đã khiến các nhà khoa học tại Viện Công nghệ California ở Pasadena (Mỹ) thừa nhận rằng họ bị bối rối: cái gì đó rất mạnh mẽ và bí ẩn vừa xảy ra ở Fireworks.

Hiện tượng kỳ thú được kính viễn vọng quang phổ hạt nhân NuSTAR của NASA ghi nhận, cho thấy một vụ nổ ánh sáng khủng khiếp xuất hiện ở thiên hà Fireworks, mà theo phân tích của nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ California, là một nguồn tia X siêu năng lượng.

NASA bắt được tia X bí ẩn từ quái thú mạnh nhất vũ trụ?
Vùng sáng lớn, "huy hoàng rồi chợt tối" màu xanh lá cây từ thiên hà Fireworks khiến các nhà khoa học bối rối - (ảnh: NASA).

Loading...

Hiện tượng lạ được phát hiện khi các nhà khoa học đang chăm chú chờ đợi một ngôi sao phát nổ thành siêu tân tinh ở Fireworks. Nhưng họ đã nhận được thứ dữ dội hơn thế nhiều lần. Khác với siêu tân tinh, nó bùng nổ rất nhanh và tắt rất nhanh – gói gọn chỉ trong 10 ngày.

Trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học The Astrophysical Journal, các tác giả, đứng đầu bởi tiến sĩ Hannah Earnshaw cho biết vụ nổ năng lượng mà chúng ta có thể nhìn thấy với ánh sáng màu xanh lá cây này có thể liên quan đến một trong các "quái thú" mạnh nhất vũ trụ: một lỗ đen siêu khối lớn đến không tưởng hoặc một sao neutron cực mạnh.

Trong đó, họ nghiên về giả thuyết sao neutron. Sao neutron là một "xác chết" siêu mạnh của một ngôi sao to lớn và mạnh mẽ một thời, có lực hấp dẫn mạnh hàng tỉ lần so với trái đất. Trong một số trường hợp, sự chao đảo trong từ tường của sao neutron có thể làm chậm quá trình quay của chính nó, đủ để các mảnh vỡ vũ trụ bị cuốn vào quầng sáng hủy diệt của ngôi sao giống cách một lỗ đen quái vật ngấu nghiến mọi thứ. Quá trình đó có thể tạo ra một vụ nổ tia X siêu năng lượng xuất hiện và biến mất đột ngột.

Các nhà khoa học cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi thiên hà Fireworks để cố gắng lý giải về nguồn gốc và hành vi của con "quái thú bí ẩn" này. Không loại trừ một "quái thú" khác lại xuất hiện và cung cấp những manh mối thú vị về một thiên hà, có lẽ là bùng nổ và dữ dội hơn thiên hà Milky Way của chúng ta rất nhiều.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học lần đầu tiên chế tạo được xi măng trên vũ trụ

Các nhà khoa học lần đầu tiên chế tạo được xi măng trên vũ trụ

Việc chế tạo xi măng trên vũ trụ có thể giúp con người xây dựng các công trình có khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ, phóng xạ...

Đăng ngày: 10/09/2019
Kính viễn vọng khổng lồ bắt được tín hiệu từ vũ trụ

Kính viễn vọng khổng lồ bắt được tín hiệu từ vũ trụ

Kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới FAST phát hiện hơn 100 tín hiệu vô tuyến từ một nguồn ở cách Trái Đất ba tỷ năm ánh sáng.

Đăng ngày: 10/09/2019
Robot đầu tiên bay vào vũ trụ của Nga trở về Trái đất

Robot đầu tiên bay vào vũ trụ của Nga trở về Trái đất

Sáng 7/9, tàu vũ trụ Nga Soyuz MS-14 mang theo robot hình người Skybot F-850 hạ cánh xuống thảo nguyên vùng trung nam cùng các trang thiết bị khác.

Đăng ngày: 10/09/2019
Ấn Độ tìm thấy tàu đổ bộ Mặt Trăng mất tích

Ấn Độ tìm thấy tàu đổ bộ Mặt Trăng mất tích

Tàu đổ bộ Mặt Trăng Vikram của Ấn Độ được phát hiện trên bề mặt Mặt Trăng sau khi mất liên lạc ngay trước khi tiếp đất.

Đăng ngày: 09/09/2019
Phát hiện siêu Trái đất có thể ở được rất gần chúng ta

Phát hiện siêu Trái đất có thể ở được rất gần chúng ta

Một hệ mặt trời khác mang tên Gilese 1061 có tới 3 siêu Trái đất, trong đó 1 siêu Trái đất có thể là bản sao phóng to gần như hoàn hảo của hành tinh chúng ta.

Đăng ngày: 08/09/2019
Khách sạn trên không gian đầu tiên của loài người mở cửa từ 2025

Khách sạn trên không gian đầu tiên của loài người mở cửa từ 2025

Mọi tiện nghi của một khách sạn bình thường trên Trái Đất đều có tại đây, ngoại trừ hồ bơi. Bù lại, khách hàng sẽ có trải nghiệm vô cùng đặc biệt.

Đăng ngày: 08/09/2019

"Soi" chất lạ Propadiene trên Mặt trăng Titan sao Thổ

Các nhà thiên văn học sử dụng Kính viễn vọng Hồng ngoại của NASA (IRTF) phát hiện propadiene - một loại khí không màu, dễ cháy, được biết đến như một loại nhiên liệu để hàn chuyên dụng nằm trong tầng bình lưu của Mặt trăng Titan.

Đăng ngày: 07/09/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News