NASA biến phân người thành thức ăn cho phi hành gia

Sau khi tận hưởng tiếng gọi của thiên nhiên, hãy nhẹ nhàng nhấn nút vệ sinh và sau đó trở lại cuộc sống, làm việc bình thường với một tiếng thở dài sảng khoái - đây là quá trình mà hầu hết mọi người đều hoàn thành khi tuân theo cơ chế sinh học tự nhiên.

Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải của thành phố sẽ xử lý chất thải chúng ta đã thải ra và đưa nó trở lại tự nhiên ở mức an toàn. Tuy nhiên, trong không gian, mọi thứ phổ biến khi ở trên mặt đất đều trở nên khá phức tạp và đi vệ sinh cũng không ngoại lệ.

Mới đây, các nhà khoa học cũng đã tiết lộ về một dự án mang tên "Sinh học nhân tạo trong việc tái chế chất thải con người", cụ thể họ hy vọng rằng những thứ mà các phi hành gia đã thải ra sẽ được đưa trở lại miệng của chính họ sau khi xử lý.

Và tất nhiên, các nhà khoa học sẽ không để những phi hành gia phải ăn trực tiếp phân của chính mình...

Loading...

NASA biến phân người thành thức ăn cho phi hành gia
Trạm không gian quốc tế (ISS).

Hiện tại, tàu vũ trụ duy nhất có thể hỗ trợ các phi hành gia ở lại vũ trụ trong một thời gian dài là Trạm không gian quốc tế (ISS). Ở đó, tàu vũ trụ chở hàng sẽ ghé thăm thường xuyên và mang theo những vật dụng cần thiết.

Tuy nhiên, kể từ khi NASA chấm dứt dự án tàu con thoi năm 2011, đội phi hành gia đang sống trên Trạm không gian quốc tế (ISS) phải phụ thuộc vào các tàu vận chuyển thương mại như SpaceX và Orbital Sciences, cũng như chương trình vận chuyển của các nước khác.

Nhưng trên thực tế, việc đưa thực phẩm, đồ dùng thức yếu lên vũ trụ không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, và khi quay trở lại mặt đất, những chiếc tàu chở hàng này sẽ đem theo rác từ vũ trụ, bao gồm cả chất thải của những phi hành gia được đóng gói.

Trước khi được đóng gói, nó sẽ được ổn định bởi các chất oxy hóa có tính axit và mạnh và sẽ được sấy khô, nhưng quá trình tương đối phức tạp và tốn kém.

NASA biến phân người thành thức ăn cho phi hành gia
Nhà vệ sinh trên Trạm không gian quốc tế (ISS).

Còn khi muốn rời khỏi quỹ đạo Trái đất tiến xa hơn ra ngoài không gian, ví dụ như tới gần Sao Hỏa thì việc cung cấp thực phẩm sẽ trở thành một vấn đề cực kì nan giải.

Mất khoảng chín tháng để các phi hành gia di chuyển quỹ đạo lên Sao Hỏa, đồng nghĩa với đó là việc tiếp tế lương thực cũng sẽ mất một khoảng thời gian tương ứng, nhưng do điều kiện kỹ thuật hoặc hạn chế về tài chính, rất có thể việc tiếp nhận nguồn cung cấp từ Trái đất trong hành trình dài này sẽ gặp không ít khó khăn.

Chính vì vậy, NASA luôn tìm mọi cách thức để có thể thay thế phương pháp truyền thống cung cấp thực phẩm cần thiết qua tàu vận chuyển.

Do đó, chất thải được tái chế để sản xuất thực phẩm trong chuyến bay vào vũ trụ đã trở nên vô cùng cấp thiết. Ngoài việc lên Sao Hỏa, tầm quan trọng của công việc này có thể hỗ trợ khi con người bay xa hơn vào hệ mặt trời và thậm chí bay ra khỏi hệ mặt trời.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu do NASA tài trợ tại Đại học Pennsylvania, các nhà khoa học đã phát hiện hai loại vi khuẩn có thể giúp con người hoàn thành công việc biến chất thải thành "kho báu".

Hai vi khuẩn này, một loại chịu trách nhiệm sản xuất khí metan và khí nitơ từ phân thông qua quá trình phân hủy kỵ khí và loại vi khuẩn con lại sẽ lại tạo ra protein và chất béo từ những phần còn lại.

Cuối cùng, các phi hành gia sẽ ăn thức ăn được sản xuất bởi những vi khuẩn này. Trong thí nghiệm hiện tại, đặc điểm của thực phẩm này có dạng cô đặc như những miếng cao quy linh và có mùi vị không quá tệ.

Loại thực phẩm này sở hữu một tỷ lệ dinh dưỡng khá tốt đối với cơ thể của các phi hành gia khi nó chứa 52% protein và 36% chất béo.

NASA biến phân người thành thức ăn cho phi hành gia
Phi hành gia ăn uống trên ISS.

Trên thực tế việc tái chế này không phải là vấn đề mới, trước đó những phi hành gia đã được sử dụng nước uống được tái chế từ chính nước tiểu của mình, nhưng vấn đề căng thẳng nhất đó chính là tâm lý của những phi hành gia, hay thử tưởng tượng mà xem, bạn sẽ nghĩ gì khi cầm lên miếng đồ ăn, cho vào mồm và ăn chúng trong khi biết rõ chúng được làm từ phân của chính mình?

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện mới: Va chạm sao neutron tạo ra nguyên tố nặng strontium

Phát hiện mới: Va chạm sao neutron tạo ra nguyên tố nặng strontium

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra vụ va chạm của 2 sao neutron năm 2017 tạo ra nguyên tố nặng strontium bên cạnh vàng, chì và bạch kim.

Đăng ngày: 25/10/2019
Tàu vũ trụ của Ấn Độ

Tàu vũ trụ của Ấn Độ "chết thảm" trên Mặt trăng, nhưng xác tàu ở đâu cũng không ai biết

Con tàu đổ bộ được Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) phóng lên Mặt trăng hồi tháng 7 đã gặp nạn, nhưng xác tàu thì đến nay vẫn chưa ai tìm thấy.

Đăng ngày: 25/10/2019
Phát hiện hệ thống sao lùn đỏ khác thường

Phát hiện hệ thống sao lùn đỏ khác thường

Các nhà thiên văn học vừa khẳng định sự tồn tại của 2 hành tinh quay trên các quỹ đạo rất khác nhau trong hệ thống 2 sao lùn đỏ (được gọi là hệ thống GJ 15).

Đăng ngày: 24/10/2019
SpaceX sẽ cung cấp internet vệ tinh trên toàn thế giới vào giữa năm 2020

SpaceX sẽ cung cấp internet vệ tinh trên toàn thế giới vào giữa năm 2020

Đến giữa năm sau là chúng ta sẽ có thể sử dụng internet vệ tinh của Elon Musk.

Đăng ngày: 24/10/2019
Trung Quốc tung thêm ảnh

Trung Quốc tung thêm ảnh "chất thủy tinh" bí ẩn trên Mặt trăng

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố hình ảnh mới về loại vật chất bí ẩn tìm thấy tại bề mặt Mặt Trăng vốn làm cộng đồng khoa học đau đầu giải mã nhiều tuần nay.

Đăng ngày: 24/10/2019
Sau Armstrong, phụ nữ sẽ đi bộ trên Mặt trăng?

Sau Armstrong, phụ nữ sẽ đi bộ trên Mặt trăng?

Hai nữ phi hành gia Christina Koch và Jessica Meir chia sẻ ước mơ được đi bộ trên Mặt trăng sau khi lập kỷ lục là đội nữ phi hành gia NASA đầu tiên đi bộ ngoài không gian.

Đăng ngày: 24/10/2019
Khoa học nghiên cứu: Người hay đi muộn thường sống thọ và thông minh hơn

Khoa học nghiên cứu: Người hay đi muộn thường sống thọ và thông minh hơn

Theo nghiên cứu mới của các chuyên gia đến từ Đại học Havard, việc đi muộn đem lại lợi ích cho sức khỏe bạn.

Đăng ngày: 24/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News