NASA chụp được cảnh "tia lửa cuồng nộ" từ Mặt trời bắn trúng Trái đất

Đài quan sát Động lực học Mặt trời (SDO) của NASA đã chụp được những hình ảnh gây rúng động về cách một tia lửa cuồng nộ từ Mặt trời chuẩn bị bắn phá Trái đất.

Theo Live Science, SDO - bản thân là một tàu vũ trụ đang bay quanh Mặt trời ở độ cao 36.000km - đã chụp lại ngọn lửa được phân loại vào loại M, tức cường độ trung bình, nêu trên. Đây chính là tia lửa gây sự cố mất sóng vô tuyến vừa qua.

NASA cho biết những ảnh gốc mà SDO thu được có độ phân giải cao gấp 10 lần so với hình ảnh truyền hình độ nét cao, cung cấp nhiều chi tiết thú vị và sống động để các nhà khoa học nghiên cứu về ngôi sao mẹ cuồng nộ của chúng ta.

NASA chụp được cảnh tia lửa cuồng nộ từ Mặt trời bắn trúng Trái đất
Tia lửa trong hình ảnh tàu vũ trụ SDO của NASA chụp được chính là thủ phạm của một vụ mất sóng vô tuyến vào cuối tuần qua. (Ảnh: SDO/NASA)

Trong chùm ảnh mới nhất được tô màu để mắt người dễ nhận diện, có thể thấy tia lửa rực rỡ với ánh sáng ở phần cực tím của quang phổ, cho thấy nó có nhiệt độ cực cao.

"Pháo sáng" lớp M là một tia năng lượng khá mạnh, là cú bắn đột ngột mang bức xạ điện từ bùng nổ từ Mặt trời di chuyển với tốc độ ánh sáng đến mục tiêu không may - ở đây là Trái đất.

Cơ quan Khí quyển và đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã xếp nó cụ thể hơn là loại M.96, có nghĩa là không còn quá xa để trở thành loại mạnh nhất X-class.

NASA chụp được cảnh tia lửa cuồng nộ từ Mặt trời bắn trúng Trái đất
Tia lửa từ Mặt trời rực cháy ở một góc thiên thể trong bức ảnh toàn cảnh - (Ảnh: SDO/NASA).

Cũng theo NOAA, tia lửa mà NASA chụp được đã gây ra một vụ mất sóng vô tuyến khi nó chạm vào Trái đất. Sóng vô tuyến truyền đi trên hành tinh chúng ta bằng cách phát ra các hạt đến với tầng điện ly trên rồi trở ngược về Trái đất. Nhưng ngọn lửa Mặt trời này đã tích điện lên tầng điện ly thấp hơn, khiến sóng vô tuyến bị mất năng lượng khi đi qua, bị bầu khí quyền nuốt mất.

Loại mất điện này chủ yếu ảnh hưởng đến liên lạc hàng không và hàng hải hay các đài phát sóng vô tuyến ngắn khác. Quá trình ion hóa cũng có thể làm gián đoạn việc truyền tín hiệu từ các vệ tinh dẫn đường, ví dụ như các vệ tinh của mạng GPS Mỹ.

Tia lửa mới nhất này được sinh ra từ vết đen Mặt trời mang số hiệu 2975, được đánh giá là phức tạp về mặt từ tính và đã bắn ra tổng cộng 20 tia lửa cuồng nộ chỉ trong tuần qua. Một vài tia lửa đi kèm với một vụ phóng ra khối lượng đăng quang (CME).

CME đi đến Trái đất chậm hơn các tia lửa thông thường nhưng như một quả bom nổ chậm, phá vỡ từ trường của hành tinh, kích hoạt cực quang tuyệt đẹp. Tuần qua, cực quang đã xuất hiện vào đêm thứ tư và sáng sớm thứ năm ở Canada, các vùng phía Bắc của Mỹ và ở New Zealand.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA thử nghiệm tên lửa 98m, chuẩn bị cho sứ mệnh đưa người lên Mặt trăng

NASA thử nghiệm tên lửa 98m, chuẩn bị cho sứ mệnh đưa người lên Mặt trăng

NASA tiến hành thử nghiệm tên lửa khổng lồ Hệ thống phóng không gian (SLS) dùng để chở người lên Mặt Trăng vào ngày 1/4.

Đăng ngày: 04/04/2022
Chụp thành công ảnh phi hành gia đang

Chụp thành công ảnh phi hành gia đang "spacewalk" ngoài trạm vũ trụ ISS từ... Trái đất

Nhà nhiếp ảnh thiên văn Voltmer đã có bức ảnh để đời khi chụp trạm vũ trụ ISS từ Trái Đất, cách 408 km.

Đăng ngày: 04/04/2022
Ngôi sao đang chết giải phóng các vòng tròn bí ẩn

Ngôi sao đang chết giải phóng các vòng tròn bí ẩn

Các nhà thiên văn học phát hiện ngôi sao khổng lồ đỏ V Hydrae đang giải phóng những vòng khói kỳ lạ như sương mù trước khi phát nổ.

Đăng ngày: 04/04/2022
Kính viễn vọng vô tuyến đường kính gấp 30 lần Trái Đất

Kính viễn vọng vô tuyến đường kính gấp 30 lần Trái Đất

Trung Quốc sẽ phóng một đài quan sát quay quanh Mặt Trăng để tạo ra kính viễn vọng vô tuyến đường kính 400.000 km.

Đăng ngày: 03/04/2022
Tàu Blue Origin chở 6 hành khách lên độ cao 100km

Tàu Blue Origin chở 6 hành khách lên độ cao 100km

Hệ thống tên lửa và tàu New Shepard cất cánh thành công tại bãi phóng Launch Site One của Blue Origin, Tây Texas, lúc 20h58 hôm 31/3 (giờ Hà Nội).

Đăng ngày: 02/04/2022
Ý tưởng bọc toàn bộ sao Kim để xây

Ý tưởng bọc toàn bộ sao Kim để xây "thành phố trên mây"

Nhà khoa học NASA nêu ý tưởng chế tạo những khối gạch rỗng lơ lửng ở độ cao 48 km trên sao Kim, tạo thành móng để xây thành phố.

Đăng ngày: 01/04/2022
Có thể đang có sinh vật sống ở mặt trăng sao Mộc Europa

Có thể đang có sinh vật sống ở mặt trăng sao Mộc Europa

Bằng cách tìm ra con đường vận chuyển oxy từ bề mặt xuống đại dương ngầm, nhóm khoa học gia Mỹ có lẽ đã tháo bỏ rào cản cuối cùng về khả năng sinh sống của mặt trăng sao Mộc Europa.

Đăng ngày: 01/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News