NASA công bố hình ảnh vệ tinh của "sóng quái vật" có độ cao ngang tòa nhà 7 tầng

NASA vừa công bố một hình ảnh cho thấy sức mạnh to lớn của những con sóng khổng lồ, cao tương đương các tòa nhà bảy tầng.

NASA vừa công bố một bức ảnh do vệ tinh Landsat 8 đã chụp vào ngày 29/10/2020, cho thấy một dải bọt trắng dày đặc do những con sóng lớn để lại khi chúng cập bờ bãi biển Praia do Norte ở Nazaré (Bồ Đào Nha).

Hình ảnh cũng cho thấy những đám phồng dữ dội đã xé toạc lớp trầm tích đáy biển xung quanh để tạo thành khối mây nước khổng lồ kéo dài khoảng 10km tính từ bờ biển.

Những con sóng tại Nazaré thường xuyên đạt độ cao hơn 50 feet (15m) trong những tháng mùa đông. Tuy nhiên, những con sóng vào ngày 29/10 còn được tăng cường thêm bởi cơn gió lớn, tàn dư của một cơn bão để lại.

Loading...

NASA công bố hình ảnh vệ tinh của sóng quái vật có độ cao ngang tòa nhà 7 tầng
Hình ảnh chụp từ vệ tinh của NASA.

Theo Viện Thủy văn Bồ Đào Nha, một phần lý do có sóng lớn như vậy tại Nazaré bắt nguồn từ một hẻm núi chìm dưới mặt nước.

Khi có sóng di chuyển qua khu vực này, phần chân sóng bên trong hẻm núi vẫn giữ nguyên tốc độ như lúc ngoài khơi, trong khi phần trên cùng của sóng sẽ bị chậm lại. Điều này làm cho sóng thay đổi hướng hoặc uốn cong theo hướng tây nam.

Tuy nhiên, những con sóng khác không đi qua hẻm núi vẫn ập vào bờ theo hướng tây bắc. Khi sóng Tây Nam và sóng Tây Bắc kết hợp cùng một lúc, chúng tạo thành những làn sóng siêu lớn.

Những con sóng siêu lớn này thường chỉ hình thành vào những tháng mùa đông, nguyên do trong những tháng mùa hè, dòng hải lưu thay đổi có nghĩa là những con sóng sẽ không di chuyển qua hẻm núi theo cách nói trên.

Cơ hội để tạo kỷ lục

Bãi biển Praia do Norte ở Nazaré bấy lâu nổi tiếng như một trong những địa điểm lướt sóng tốt nhất trên thế giới.

Đối với các vận động viên lướt sóng, 2 mục tiêu mong muốn của họ là sở hữu kỹ thuật điêu luyện và được chinh phục những con sóng khổng lồ đầy thách thức. Chính vào ngày 29/10/2020, một vận động viên lướt sóng 18 tuổi có tên António Laureano đã làm nên chuyện khi lướt trên đầu con sóng cao tới 30,9m.

Laureano hào hứng thừa nhận anh đã may mắn khi được đối đầu và chinh phục con sóng khổng lồ này. Laureano cho biết thêm, con sóng mà anh vượt qua có thể là con sóng lớn nhất trong số những con sóng khổng lồ xuất hiện ngày hôm đó.

Sau khi về nhà, Laureano đã gửi đoạn video của mình cho các nhà nghiên cứu tại Đại học Lisbon ở Bồ Đào Nha. Sử dụng phần mềm tham chiếu chiều cao của người lướt sóng để xác định mức sóng, các nhà nghiên cứu đã cho ra kết luận cuối cùng rằng con sóng này cao tới 30,9m.

Tuy nhiên, kỷ lục số một của Laureano vẫn phải chờ hiệp hội lướt sóng thế giới xác minh kỹ càng.

Trước đó, con sóng lớn nhất từng được lướt qua là con sóng cao 24,4m, cũng tại Nazaré, do vận động viên lướt sóng người Brazil Rodrigo Koxa chinh phục vào năm 2017. Lần đó, kỷ lục của Koza đã chính thức được công nhận từ phía hiệp hội. Có chút đáng tiếc cho Laureano khi không có quan chức hiệp hội nào có mặt tại Nazaré vào ngày 29/10/2020 để trực tiếp xác nhận.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mảnh vỡ tên lửa 3 tấn sẽ tạo hố lớn trên Mặt trăng

Mảnh vỡ tên lửa 3 tấn sẽ tạo hố lớn trên Mặt trăng

Miệng hố tạo bởi mảnh vỡ tên lửa đâm vào Mặt Trăng hôm 4/3 đủ lớn để chứa vừa vài chiếc xe tải.

Đăng ngày: 04/03/2022
Vết đen rộng bằng Trái đất xuất hiện trên Mặt trời

Vết đen rộng bằng Trái đất xuất hiện trên Mặt trời

Kính viễn vọng Mặt Trời lớn nhất thế giới tại Hawaii chụp ảnh vết đen khổng lồ trên Mặt Trời cuối tháng 2.

Đăng ngày: 04/03/2022
Hai hố đen quay quanh quỹ đạo sẽ va chạm mạnh trong tương lai

Hai hố đen quay quanh quỹ đạo sẽ va chạm mạnh trong tương lai

Các nhà thiên văn học từ Caltech đã phát hiện ra hai hố đen, cách Trái đất 9 tỷ năm ánh sáng, đang ở bên bờ vực của một sự hợp nhất.

Đăng ngày: 03/03/2022
Drone thám hiểm có thể bay cao 60km trên sao Kim

Drone thám hiểm có thể bay cao 60km trên sao Kim

Các chuyên gia của dự án BREEZE phát triển mẫu drone giống chim và trang bị nhiều dụng cụ khoa học để " cưỡi gió" trong khí quyển sao Kim.

Đăng ngày: 03/03/2022
NASA tìm giải pháp duy trì hoạt động của ISS mà không cần Nga

NASA tìm giải pháp duy trì hoạt động của ISS mà không cần Nga

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang tìm giải pháp duy trì hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trên quỹ đạo mà không cần sự hỗ trợ từ phía Nga.

Đăng ngày: 03/03/2022
Sự thật phi lý về Mặt trời khiến 99% người hiểu sai

Sự thật phi lý về Mặt trời khiến 99% người hiểu sai

Mặt Trời có sức nóng khủng khiếp. Nhưng nếu nghĩ rằng càng gần Mặt Trời càng nóng, thì bạn đang sai lầm, bởi khoa học đã chứng minh điều ngược lại.

Đăng ngày: 03/03/2022
Vật liệu sự sống và hàng loạt thứ gây sốc xuất hiện ở

Vật liệu sự sống và hàng loạt thứ gây sốc xuất hiện ở "hành tinh mất ngôi"

Ceres, hành tinh lùn đầy bí ẩn, vật thể lớn nhất trong vành đai tiểu hành tinh, tiếp tục làm giới thiên văn gây kinh ngạc với những thứ mà nó sở hữu.

Đăng ngày: 02/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News