NASA công bố phát hiện chưa từng có về Mặt trăng

Sự hiện diện của nước trên Mặt trăng giúp các nhà khoa học tại NASA mở ra hướng đi mới cho kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên hành tinh này.

USA Today đưa tin Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố phát hiện tìm thấy nước trên Mặt trăng. Kết quả này được đánh giá là rất quan trọng, bởi nó cho thấy nước có thể tồn tại trên bề mặt Mặt trăng, không còn giới hạn ở những nơi lạnh lẽo, khuất bóng như các cực khác.

Paul Hertz, Giám đốc Bộ phận Vật lý thiên văn tại trụ sở của NASA ở Washington, Mỹ, cho biết: “Trước đây, chúng tôi đã tìm ra những manh mối cho thấy nước hiện diện trên Mặt trăng. Giờ đây, chúng tôi có thể chắc chắn về nó. Khám phá mới thách thức hiểu biết của nhân loại về hành tinh này và đặt ra nhiều câu hỏi hấp dẫn về các nguồn tài nguyên liên quan không gian".

Nước là nguồn tài nguyên quý giá trong không gian sâu thẳm và là thành phần quan trọng với sự sống của con người. NASA cho biết việc tìm thấy nước trên Mặt trăng mở ra cho họ hướng đi liệu có thể sử dụng tài nguyên này hay không.

Loading...

“Chúng tôi vẫn chưa thể kết luận có thể sử dụng nó như một tài nguyên hay không. Nhưng việc tìm hiểu về nước trên Mặt trăng là chìa khóa cho kế hoạch khám phá Artemis của chúng tôi”, NASA viết trên Twitter.

NASA công bố phát hiện chưa từng có về Mặt trăng
NASA lần đầu tiên xác định có nước trên bề mặt của Mặt trăng. (Ảnh: Foxnews).

Chương trình Artemis là kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo trên thế giới lên Mặt trăng vào năm 2024.

“Nếu có thể sử dụng nguồn tài nguyên tại Mặt trăng, chúng ta hoàn toàn có thể mang ít nước và thiết bị hơn, từ đó tạo ra những khám phá khoa học mới”, Jacob Bleacher, Trưởng ban Khoa học thám hiểm tại NASA, cho biết.

Theo Forbes, khám phá trên do Đài quan sát thiên văn hồng ngoại (SOFIA) của NASA thực hiện. Nó sử dụng kính viễn vọng bay, khám phá bầu khí quyển của các hành tinh và Mặt trăng.

SOFIA được mệnh danh là đài quan sát trên không lớn nhất thế giới. Các nhà khoa học cải tiến nó dựa trên máy bay thân rộng Boeing 747SP, gồm một cánh cửa lớn ở thân sau có thể mở ra khi bay để kính viễn vọng đường kính 2,5m tiếp cận bầu trời.

Kính thiên văn này được thiết kế để quan sát thiên văn hồng ngoại trong tầng bình lưu, ở độ cao khoảng 12km. Khả năng bay của SOFIA cho phép nó vượt lên trên gần như toàn bộ tầng hơi nước trong khí quyển của Trái đất, ngăn một số bước sóng hồng ngoại. Từ đó, SOFIA cho hình ảnh sắc nét, rõ ràng về vũ trụ và các vật thể trong hệ mặt trời.

Tháng 11 năm ngoái, các nhà thiên văn học của NASA sử dụng Đài thiên văn WM Keck ở Hawaii và tìm thấy dấu hiệu của nước trên Mặt trăng Europa.

Theo tính toán, lượng nước bốc hơi từ bề mặt vệ tinh nhiều đến mức có thể lấp đầy một bể bơi chuẩn Olympic, ước tính khoảng 2.300 tấn.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học khẳng định có sự tồn tại của hơi nước trên Europa. Tuy nhiên, chúng xuất hiện không thường xuyên.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tín hiệu vô tuyến ngoài Trái đất liên tục được gửi từ

Tín hiệu vô tuyến ngoài Trái đất liên tục được gửi từ "vật thể ma"

Nguồn chớp sóng vô tuyến SGR 1935 + 2154 tiếp tục phát đến Trái Đất 3 tín hiệu bí ẩn và mạnh mẽ, để lộ rõ bản chất của một ngôi sao ma đã chết, cùng thiên hà với chúng ta.

Đăng ngày: 27/10/2020
Hãi hùng

Hãi hùng "quái vật" chứa Trái đất nuốt chửng cả một thiên hà

Khi Trái đất đang chập chững với những dạng sống sơ khai, một sự kiện va chạm thiên hà tàn khốc đã xảy ra, để lại dấu vết gần chòm sao Xử Nữ.

Đăng ngày: 26/10/2020
Tàu NASA để mất một phần mẫu vật tiểu hành tinh

Tàu NASA để mất một phần mẫu vật tiểu hành tinh

Tàu OSIRIS-Rex gom nhiều bụi và đất đá từ bề mặt tiểu hành tinh Bennu tới mức thiết bị lấy mẫu không thể đóng chặt, khiến một phần vật chất bay vào không gian.

Đăng ngày: 25/10/2020
Đo vật chất vũ trụ

Đo vật chất vũ trụ

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong thiên văn học là đo lường chính xác tổng lượng vật chất trong vũ trụ.

Đăng ngày: 25/10/2020
Bí mật chết chóc ở Mặt trăng 7 màu to hơn cả

Bí mật chết chóc ở Mặt trăng 7 màu to hơn cả "hành tinh thứ 9"

Các nhà khoa học đã ghi lại được khoảnh khắc nhật thực hiếm hoi của Sao Mộc, khi mặt trăng bí ẩn Io của nó rực rỡ dưới ánh sáng mặt trời.

Đăng ngày: 24/10/2020
Ba phi hành gia trở về từ không gian trước cột mốc 20 năm trạm vũ trụ

Ba phi hành gia trở về từ không gian trước cột mốc 20 năm trạm vũ trụ

Ngày 22-10, phi hành gia Mỹ Chris Cassidy và hai phi hành gia người Nga Anatoli Ivanishin và Ivan Vagner đã trở lại Trái đất, đánh dấu 20 năm hoạt động của phi hành đoàn trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Đăng ngày: 23/10/2020
Tàu vũ trụ của NASA đã

Tàu vũ trụ của NASA đã "đổ bộ" xuống tiểu hành tinh Bennu

Một con tàu của NASA đã đáp xuống bề mặt của tiểu hành tinh Bennu để thu thập mẫu đất đá được cho là có chứa đựng những yếu tố đầu tiên hình thành nên hệ mặt trời của chúng ta.

Đăng ngày: 22/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News