NASA điều tra vật thể lạ dính vào robot sao Hỏa

Một vật thể bí ẩn giống như sợi chỉ đã mắc kẹt vào hệ thống lấy mẫu của Perseverance sau khi robot thu thập thành công lõi đá mới.

NASA điều tra vật thể lạ dính vào robot sao Hỏa
Vật thể bí ẩn giống như sợi chỉ mắc vào đầu khoan của robot Perseverance. (Ảnh: NASA)

Dữ liệu gửi về hôm 5/8 xác nhận robot thăm dò sao Hỏa Perseverance đã khoan và lưu trữ thành công lõi đá thứ 12 trên hành tinh đỏ. Như một phần của quy trình xử lý sau khi lấy mẫu, máy ảnh SHERLOC WATSON đặt ở cuối cánh tay của robot đã chụp cận cảnh một số bộ phận của hệ thống và phát hiện một vật thể bí ẩn.

Ảnh chụp vào hôm 4/8 cho thấy mảnh vụn nhỏ giống như sợi chỉ mắc kẹt trên đầu khoan của Perseverance. Nhóm nghiên cứu đang điều tra xem vật thể có nguồn gốc từ robot hay từ bên ngoài, chẳng hạn như từ hệ thống xâm nhập khí quyển, giảm độ cao và hạ cánh (EDL) đã đưa Perseverance xuống bề mặt sao Hỏa vào năm ngoái.

Các công cụ Hazcam và Navcams sẽ thu thập thêm hình ảnh về bề mặt phía trước của Perseverance để xem liệu có bất kỳ vật thể lạ nào có thể nhìn thấy hay không. Camera ở cuối cánh tay robot cũng sẽ xoay để chụp đầu khoan từ góc xiên. Những hình ảnh bổ sung và hoạt động chẩn đoán khác là cần thiết để hiểu thêm về bản chất của vật thể, NASA cho biết.

Kể từ khi đáp xuống miệng hố Jezero trên hành tinh đỏ vào tháng 2/2021, Perseverance đã nhìn quan sát khá nhiều mảnh vỡ bí ẩn trong hành trình tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ đại, trong đó có một đám dây rối giống như những sợi mì, thứ nhiều khả năng là một mảnh lưới của EDL đã bay tới chỗ robot hoạt động từ nơi hạ cánh ban đầu cách đó 2 km.

Perseverance mang theo 43 ống nghiệm và 38 trong số đó được thiết kế để chứa mẫu. Robot thám hiểm của NASA sẽ sử dụng một mũi khoan nhỏ trên cánh tay robot của nó để khai thác những lõi đá hứa hẹn chứa đầy thông tin về sao Hỏa. Những lõi này sẽ được đưa về Trái Đất trong một sứ mệnh trả mẫu do NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu thực hiện, dự kiến diễn ra vào năm 2028.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu vũ trụ Trung Quốc chụp ảnh mặt trăng của sao Hỏa

Tàu vũ trụ Trung Quốc chụp ảnh mặt trăng của sao Hỏa

Tàu Thiên Vấn 1 bay trên quỹ đạo sao Hỏa gửi về ảnh chụp Phobos, hé lộ những vết tích hình thành do các vụ va chạm ngoài không gian.

Đăng ngày: 26/07/2022
Chữ khắc laser đầu tiên trên đá sao Hỏa

Chữ khắc laser đầu tiên trên đá sao Hỏa

Robot NASA dùng laser khắc chữ L viết hoa trên một tảng đá sao Hỏa nhằm đánh dấu hướng, phục vụ việc nghiên cứu sau này.

Đăng ngày: 25/07/2022
Hai công ty Mỹ có thể bay tới sao Hỏa trước SpaceX

Hai công ty Mỹ có thể bay tới sao Hỏa trước SpaceX

Tên lửa của Relativity Space sẽ phóng trạm đổ bộ của Impulse Space tới hành tinh đỏ vào năm 2024 nếu tất cả theo đúng kế hoạch.

Đăng ngày: 22/07/2022
Thực hư vật thể kỳ lạ giống mớ dây chằng chịt trên sao Hỏa

Thực hư vật thể kỳ lạ giống mớ dây chằng chịt trên sao Hỏa

Thứ kỳ lạ được tàu thám hiểm Perseverance bắt gặp trên sao Hỏa liệu có làm dấy lên giả thuyết hành tinh này từng ngập trong nước?

Đăng ngày: 21/07/2022
Robot NASA thu thập mẫu đá thứ 10 trên sao Hỏa

Robot NASA thu thập mẫu đá thứ 10 trên sao Hỏa

NASA hôm 12/7 chia sẻ hình ảnh cận cảnh về mẫu đá mới được thu thập trên sao Hỏa bởi robot thăm dò Perseverance.

Đăng ngày: 15/07/2022
NASA tung ảnh

NASA tung ảnh "dải thịt xông khói" ngoài hành tinh: Liệu có phải là sự sống ẩn mình?

Hình ảnh mới được chụp bởi chiếc rover đời mới Perseverance đang hoạt động ở đồng bằng sông Jezero của sao Hỏa cho thấy cận cảnh khu vực có thể chứa bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 09/07/2022
Các nhà khoa học đã thiết kế được một tàu lượn có thể bay như “chim hải âu” trên sao Hỏa!

Các nhà khoa học đã thiết kế được một tàu lượn có thể bay như “chim hải âu” trên sao Hỏa!

Với sải cánh 3,35 mét, chiếc tàu lượn này có thể hoạt động liên tục nhiều ngày trên Hành tinh Đỏ.

Đăng ngày: 08/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News