NASA lo sợ Trung Quốc kiểm soát Mặt trăng

Mới đây, NASA đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc có thể đang chuẩn bị cho chiến dịch kiểm soát Mặt trăng vào những năm tới.

Ông Bill Nelson, Giám đốc NASA, nhấn mạnh Trung Quốc đã cho thấy những bước tiến phi thường trong thập kỷ qua không chỉ dành cho khoa học, mà còn nhằm hướng đến sự thống trị trên Mặt trăng.

NASA lo sợ Trung Quốc kiểm soát Mặt trăng
Trung Quốc có kế hoạch đưa con người lên Mặt trăng vào năm 2030 và muốn thiết lập sự hiện diện trên Mặt trăng trong vòng 5 năm tới. (Ảnh: CAS).

Người đứng đầu NASA thậm chí cảnh báo về khả năng Trung Quốc có thể đánh bại Mỹ trong cuộc đua nhằm đưa con người trở lại Mặt trăng, dự kiến được NASA triển khai vào năm 2026.

Giám đốc NASA cho rằng Trung Quốc sẽ cố gắng kiểm soát phần lớn phần lãnh thổ trên Mặt trăng, và sử dụng chúng cho mục đích riêng. Nước này cũng nhiều lần tiết lộ kế hoạch sẽ thiết lập một căn cứ đổ bộ trên Mặt trăng trong vòng 5 năm tới.

"Trung Quốc có nền tảng khoa học, kỹ thuật tốt, và giờ đây họ hướng tới việc có một trạm vũ trụ trên Mặt trăng", Bill Nelson nhắc nhở.

NASA lo sợ Trung Quốc kiểm soát Mặt trăng
Ý tưởng của họa sĩ về một cuộc đổ bộ Mặt trăng của người Trung Quốc. (Ảnh: DA).

Giám đốc NASA cho rằng họ cần được chính phủ tài trợ thêm ngân sách, nhằm tăng cường nỗ lực và các sứ mệnh thực tế để đưa phi hành gia lên vũ trụ.

Ông khẳng định các sứ mệnh được thực hiện bởi NASA sẽ chỉ tập trung vào các mục đích khoa học, như dự đoán lũ lụt, hạn hán, cháy rừng... thông qua việc thông báo cho các quốc gia để ngăn chặn và ứng phó kịp thời.

"Trung Quốc đã đầu tư mạnh mẽ vào cả thám hiểm không gian sâu và quỹ đạo trái đất tầm thấp", ông nói. "Các nguồn tài trợ là rất quan trọng để đảm bảo Mỹ vẫn là nước dẫn đầu thế giới về không gian".

Bill Nelson so sánh bối cảnh hiện nay với cuộc đua giữa Mỹ và Liên Xô cũ vào năm 1958. Khi ấy, cả hai cường quốc đã cạnh tranh để đưa người đầu tiên lên Mặt trăng, nhưng đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia duy nhất đặt dấu giày lên bề mặt Mặt trăng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Khí sự sống" hiện diện khó hiểu ở "hành tinh từ hư không"

Thứ mà nhiều nhà khoa học mong đợi nắm bắt được ở các ngoại hành tinh có sự sống nay lại xuất hiện ở một dạng thiên thể khó định nghĩa.

Đăng ngày: 22/04/2024
Trăng Hồng xuất hiện giữa trận mưa sao băng cổ nhất

Trăng Hồng xuất hiện giữa trận mưa sao băng cổ nhất

Trăng tròn tháng Ba âm lịch có biệt danh là Trăng Hồng, sẽ xuất hiện sáng và tròn trên bầu trời từ ngày 22-24/4.

Đăng ngày: 22/04/2024
Đêm nay, Việt Nam đón cực đại mưa sao băng từ

Đêm nay, Việt Nam đón cực đại mưa sao băng từ "gã khổng lồ của Oort"

Lyrids là trận mưa sao băng được ghi nhận đầu tiên trên thế giới: Từ năm 687 trước Công Nguyên, bởi các nhà thiên văn Trung Quốc.

Đăng ngày: 22/04/2024
Vệ tinh Nhật sẽ truyền điện mặt trời về Trái đất

Vệ tinh Nhật sẽ truyền điện mặt trời về Trái đất

Nhật Bản đang chuẩn bị truyền năng lượng mặt trời từ vũ trụ về Trái Đất vào năm sau, dưới dạng vi sóng.

Đăng ngày: 22/04/2024
Chuyên gia từ NASA cảnh báo vệ tinh Starlink

Chuyên gia từ NASA cảnh báo vệ tinh Starlink "bào mòn" từ trường Trái đất

Thông tin gây sốc đến từ một nghiên cứu cho rằng hoạt động dày đặc của vệ tinh có thể " phá vỡ từ quyển Trái Đất, khiến mọi sự sống phải hứng chịu những tia vũ trụ chết người.

Đăng ngày: 22/04/2024
Tàu vũ trụ Dart của NASA đã gián tiếp bắn phá hành tinh khác?

Tàu vũ trụ Dart của NASA đã gián tiếp bắn phá hành tinh khác?

Cú lao mình cảm tử của tàu NASA mang tên DART đã gây ra tác động mạnh tới nỗi hành tinh láng giềng của chúng ta cũng " hứng đòn".

Đăng ngày: 21/04/2024
Phát hiện ngôi sao nghèo kim loại nhất Dải Ngân hà

Phát hiện ngôi sao nghèo kim loại nhất Dải Ngân hà

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ngôi sao heli nghèo kim loại nhất có tên EC 19529-4430.

Đăng ngày: 20/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News