NASA lùi lịch phóng robot lên sao Hỏa

NASA thông báo robot Perseverance sẽ bắt đầu hành trình bay tới hành tinh đỏ muộn ba ngày để sửa chữa một trục trặc.

NASA lùi lịch phóng robot lên sao Hỏa
Robot Perseverance có nhiệm vụ tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA).

Tên lửa Atlas V sẽ mang robot Perseverance rời bệ phóng tại Trạm Không quân Cape Canaveral, bang Florida, vào ngày 20/7 thay vì 17/7 như kế hoạch trước đó. NASA cho biết, nhóm phụ trách cần thêm thời gian để sửa chữa một thiết bị của hệ thống tiếp đất và sự trì hoãn này không liên quan đến Covid-19, đại dịch đã khiến NASA phải chuyển sang chế độ làm việc từ xa vào giữa tháng 3.

Dù lịch phóng bị lùi lại, Perseverance vẫn còn khá dư dả thời gian vì giai đoạn lý tưởng để bay tới sao Hỏa kéo dài đến ngày 11/8. Tuy nhiên, đây sẽ là hạn cuối cho robot này. Vị trí và khoảng cách giữa Trái Đất và sao Hỏa không cố định. Do đó, giai đoạn lý tưởng nhất để bay từ Trái Đất đến sao Hỏa chỉ lặp lại sau 26 tháng.

Loading...

Perseverance dự kiến hạ cánh xuống hố trũng Jezero rộng 45 km vào ngày 18/2/2021. Robot này có nhiệm vụ tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa, thu thập mẫu vật và thực hiện một số nghiên cứu khác. Nó cũng sẽ mang theo Ingenuity, một chiếc trực thăng tự động nhỏ. Ingenuity giúp các nhà nghiên cứu đánh giá tiềm năng sử dụng phương tiện bay để khám phá sao Hỏa.

Perseverance sẽ hoạt động cùng Curiosity, một robot khác của NASA hạ cánh xuống hành tinh đỏ từ năm 2012. Không chỉ phóng các robot lên sao Hỏa, NASA còn đặt mục tiêu dài hạn là đưa tàu chở người tới hành tinh này vào những năm 2030.

Loading...
TIN CŨ HƠN
UAE sắp phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa

UAE sắp phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ phóng tàu vũ trụ bay quanh sao Hỏa vào tháng sau nhằm tìm hiểu quá trình biến mất của khí quyển hành tinh.

Đăng ngày: 10/06/2020
Elon Musk ưu tiên phát triển tàu chở người lên sao Hỏa

Elon Musk ưu tiên phát triển tàu chở người lên sao Hỏa

Elon Musk đặt mục tiêu đưa 100 người cùng lúc lên Mặt Trăng và sao Hỏa với mẫu tên lửa kiêm tàu vũ trụ Starship tái sử dụng hoàn toàn.

Đăng ngày: 10/06/2020
Máy

Máy "chuột chũi" của NASA chui xuống lòng đất sao Hỏa

Máy dò nhiệt với biệt danh "chuột chũi" bắt đầu chui xuống lớp đất đá trên bề mặt sao Hỏa để nghiên cúu sau hơn một năm gặp trở ngại.

Đăng ngày: 09/06/2020
Các nhà khoa học Nga nghĩ ra phương pháp mới tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa

Các nhà khoa học Nga nghĩ ra phương pháp mới tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa

Các nhà khoa học Nga đã phát triển một phương pháp mới để tìm kiếm sự sống trên Sao Hỏa và các thiên thể khác trong Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 08/06/2020
Vì sao con người cần lai tạo với

Vì sao con người cần lai tạo với "sinh vật bất tử" nếu muốn sống trên sao Hỏa?

Theo tiết lộ của các chuyên gia sinh học, những tế bào được lai ghép với ADN của sinh vật được mệnh danh "quái vật bất tử" có khả năng chống chọi với bức xạ vũ trụ tốt hơn nhiều so với tế bào của người bình thường.

Đăng ngày: 28/05/2020
NASA tiết lộ công nghệ xây nhà trên sao Hỏa

NASA tiết lộ công nghệ xây nhà trên sao Hỏa

Marsha là tên một loại công nghệ mới, giúp chúng ta xây dựng những khu định cư đầu tiên trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 24/05/2020
Muốn bắn phá sao Hỏa, Elon Musk phải có đủ 10.000 đầu đạn hạt nhân

Muốn bắn phá sao Hỏa, Elon Musk phải có đủ 10.000 đầu đạn hạt nhân

Giám đốc điều hành các chương trình khoa học vũ trụ dài hạn thuộc tập đoàn Roscosmos của Nga lên tiếng về ý tưởng của ông Elon Musk.

Đăng ngày: 14/05/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News