NASA phóng tàu nghiên cứu số lượng tiểu hành tinh kỷ lục

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ hôm 16/10 triển khai tàu thăm dò 8 tiểu hành tinh Trojan của sao Mộc trong một sứ mệnh kéo dài 12 năm.

Tên lửa Atlas V chịu trách nhiệm đẩy tàu thăm dò vào không gian đã cất cánh lúc 5h34 sáng ngày 16/10 theo giờ địa phương, tức 16h34 cùng ngày theo giờ Hà Nội, từ Căn cứ Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida, Mỹ.


Tàu vũ trụ Lucy được phóng lên từ bờ biển Florida. (Video: NASA)

Được đặt tên theo một hóa thạch tiền nhân cổ đại, tàu Lucy trở thành phi thuyền đầu tiên sử dụng quang năng để thám hiểm xa Mặt trời, với nhiệm vụ quan sát số lượng tiểu hành tinh nhiều nhất từ trước đến nay. Nó sẽ tiếp cận và quan sát 8 tiểu hành tinh Trojan của sao Mộc, giúp NASA thu thập những hiểu biết mới về lịch sử hình thành của hệ Mặt trời.

Loading...

Lần tiếp cận đầu tiên của Lucy là với tiểu hành tinh Donaldjohanson trong vành đai chính giữa sao Hỏa và sao Mộc, dự kiến diễn ra vào năm 2025. Trong khoảng thời gian từ năm 2027 đến năm 2033, nó tiếp tục ghé thăm 7 tiểu hành tinh Trojan khác, trong đó vật thể lớn nhất có đường kính lên tới 95km.

Tàu vũ trụ sẽ tiếp cận các mục tiêu trong phạm vi khoảng 400km từ bề mặt và sử dụng các thiết bị khoa học và ăng-ten để điều tra địa chất của chúng, bao gồm thành phần, khối lượng, mật độ và thể tích.

Lucy được trang bị một quang phổ kế phát xạ nhiệt, có khả năng phát hiện bức xạ hồng ngoại ở khoảng cách xa, cho phép lập bản đồ nhiệt độ bề mặt của các tiểu hành tinh. Bằng cách đo nhiệt độ tại các thời điểm khác nhau trong ngày, nhóm nghiên cứu có thể suy ra các đặc tính vật lý như lượng bụi, cát hoặc đá.

NASA phóng tàu nghiên cứu số lượng tiểu hành tinh kỷ lục
Mô phỏng tàu Lucy khám phá các tiểu hành tinh sao Mộc. (Ảnh: NASA)

Các tiểu hành tinh Trojan của sao Mộc, có số lượng ước tinh hơn 7.000, là những gì còn sót lại từ quá trình hình thành sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương - nhóm hành tinh khổng lồ trong hệ Mặt trời của chúng ta. Các nhà thiên văn học tin rằng chúng nắm giữ những manh mối quan trọng về thành phần và điều kiện vật chất trong đĩa tiền hành tinh hình thành nên hệ Mặt trời, bao gồm cả Trái Đất.

"Một trong những điều đáng kinh ngạc về nhóm tiểu hành tinh Trojan khi chúng tôi bắt đầu nghiên cứu từ mặt đất là sự khác biệt đáng kể của chúng, đặc biệt là về màu sắc. Một số có màu xám, trong khi số khác có màu đỏ, gợi ý rằng các thiên thể đã hình thành cách Mặt trời bao xa trước khi di chuyển tới quỹ đạo hiện tại của chúng", nhà nghiên cứu chính của sứ mệnh Hal Leviso cho biết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện ngôi sao, nơi một ngày chỉ dài 25 giây

Phát hiện ngôi sao, nơi một ngày chỉ dài 25 giây

Sao lùn trắng LAMOST J0240+1952 nằm cách Trái đất khoảng 2.000 năm ánh sáng là sao lùn trắng quay nhanh nhất từng ghi nhận.

Đăng ngày: 18/10/2021
Trạm vũ trụ Quốc tế ISS tí thì

Trạm vũ trụ Quốc tế ISS tí thì "rụng" vì phi hành gia Nga vô tình gây ra vụ nổ khi kiểm tra động cơ

Rất may mắn, sau 30 phút thì các phi hành gia đã đưa trạm ISS về đúng quỹ đạo và ngăn chặn thành công một thảm họa.

Đăng ngày: 18/10/2021
Top 6 nơi có thể tìm thấy

Top 6 nơi có thể tìm thấy "cội nguồn sự sống" ngay tại Hệ Mặt trời

Trong đó có mặt trăng lớn nhất Hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 17/10/2021
Nghiên cứu mới gây sốc: Mặt trăng sao Thổ biến đổi giống Trái đất, sự sống xuất hiện?

Nghiên cứu mới gây sốc: Mặt trăng sao Thổ biến đổi giống Trái đất, sự sống xuất hiện?

Một trong các mặt trăng sao Thổ vừa xuất hiện cấu trúc y hệt Đứt gãy San Anderas, có thể là tiền thân cho việc tổ chức dạng sư sống giống Trái đất.

Đăng ngày: 16/10/2021
Hệ sao ma giúp

Hệ sao ma giúp "nhìn xuyên thời gian" Trái đất 5 tỉ năm sau

Các nhà thiên văn đã tìm thấy một bản sao đã chết của Hệ Mặt trời, tiết lộ những gì có thể xảy ra với Trái đất và 7 hành tinh còn lại trong vài tỉ năm tới.

Đăng ngày: 15/10/2021
Phát hiện sóng vô tuyến bất thường từ trung tâm Dải Ngân hà

Phát hiện sóng vô tuyến bất thường từ trung tâm Dải Ngân hà

Các nhà thiên văn học thuộc trường Đại học Sydney (Australia) đã phát hiện những tín hiệu bất thường xuất phát từ hướng của trung tâm Dải Ngân hà.

Đăng ngày: 15/10/2021
Phi hành đoàn tàu Thần Châu 13 sắp bay lên trạm Thiên Cung

Phi hành đoàn tàu Thần Châu 13 sắp bay lên trạm Thiên Cung

Trung Quốc chuẩn bị đưa 3 phi hành gia trẻ tuổi lên trạm vũ trụ trên quỹ đạo từ căn cứ ở phía tây bắc sa mạc Gobi sau nửa đêm ngày 16/10.

Đăng ngày: 15/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News