NASA sẽ đưa robot 433,5 triệu USD lên Mặt trăng

NASA đang lên kế hoạch phóng robot di động đầu tiên tới Mặt trăng năm 2023 nhằm tìm kiếm băng cùng các nguồn tài nguyên khác ở trên và dưới mặt đất.

Dữ liệu từ Robot tự hành khám phá vùng cực và nghiên cứu bay hơi (VIPER) sẽ giúp NASA lập bản đồ nguồn tài nguyên ở cực nam Mặt trăng, có thể thu thập trong tương lai để phục vụ con người trong dài hạn. Thiết kế của VIPER lần đầu tiên sử dụng đèn pha để trợ giúp khám phá vùng tối của Mặt trăng. Khu vực này không có ánh sáng chiếu rọi trong hàng tỷ năm qua, nằm trong số những điểm lạnh nhất hệ Mặt Trời. Hoạt động nhờ năng lượng Mặt Trời, VIPER cần nhanh chóng tiến hành thao tác ở cực Nam Mặt trăng.

NASA sẽ đưa robot 433,5 triệu USD lên Mặt trăng
Mô phỏng robot VIPER hoạt động ở vùng tối của Mặt trăng. (Ảnh: NASA).

"Dữ liệu nhận từ VIPER có khả năng giúp các nhà khoa học xác định vị trí chính xác và mật độ băng trên Mặt trăng, từ đó đánh giá môi trường và tài nguyên tiềm năng ở cực nam Mặt trăng để chuẩn bị cho những phi hành gia trong chương trình Artemis", Lori Glaze, giám đốc Ban Khoa học Hành tinh của NASA ở trụ sở chính tại Washington, cho biết. "Đây là một ví dụ khác cho thấy những nhiệm vụ robot và khám phá bởi con người có liên quan chặt chẽ và cả hai đều cần thiết khi chúng ta chuẩn bị sinh sống bền vững trên Mặt trăng".

Loading...

NASA giao nhiệm vụ phóng và đưa VIPER xuống bề mặt Mặt trăng cho Astrobotic. Sau khi ở trên Mặt trăng, robot sẽ khám phá các miệng hố, sử dụng bộ bánh xe chuyên dụng và hệ thống treo để xử lý nhiều bề mặt dốc và loại đất. Thiết kế của robot được cải tiến đáng kể dựa trên một thiết kế trước đây mang tên Resource Prospector. Thời gian thực hiện nhiệm vụ của VIPER là 3 ngày Mặt trăng (tương đương 100 ngày trên Trái đất). Các chức năng của VIPER cũng được nâng cấp để thu thập nhiều dữ liệu hơn trên bề mặt Mặt trăng.

VIPER sẽ mang theo 4 thiết bị, bao gồm Mũi khoan băng và lớp đất mặt để khám phá địa hình mới (TRIDENT), Khối phổ kế quan sát hoạt động ở Mặt trăng (MSolo), Hệ thống quang phổ kế cận hồng ngoại (NIRVSS) và Hệ thống quang phổ kế neutron (NSS). Phiên bản ban đầu của những thiết bị trên sẽ được thử nghiệm trên bề mặt Mặt trăng trước nhiệm vụ VIPER, giúp nhóm nghiên cứu giảm thiểu rủi ro và kiểm tra dữ liệu vận hành. Chi phí cho mẫu robot cỡ vừa này là 433,5 triệu USD.

"VIPER sẽ là robot toàn năng nhất NASA từng đưa tới bề mặt Mặt trăng, cho phép con người khám phá những khu vực chưa từng thấy trước đây", Sarah Noble, nhà khoa học làm việc trong chương trình VIPER, cho biết. "Robot này sẽ cho chúng ta biết về nguồn gốc và sự phân bố nước trên Mặt trăng để chuẩn bị khai thác các nguồn tài nguyên cách Trái đất hơn 386.000 km, có thể dùng để đưa các phi hành gia bay xa hơn trong vũ trụ, bao gồm sao Hỏa".

Thông qua chương trình Artemis, NASA sẽ đưa robot và phi hành gia tới khám phá Mặt trăng. Khi các phi hành gia trở lại Mặt trăng lần đầu tiên từ năm 1972, họ sẽ đi theo vệt bánh xe của VIPER và hạ cánh ở cực nam.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu du lịch vũ trụ bắt đầu thử nghiệm chở người

Tàu du lịch vũ trụ bắt đầu thử nghiệm chở người

Phương tiện SpaceShipTwo của Virgin Galactic đang tiến gần hơn đến hoạt động thương mại với chuyến bay thử nghiệm chở người thứ ba thành công.

Đăng ngày: 25/05/2021
Trái đất sắp có

Trái đất sắp có "lục địa thứ 8" ở... ngoài hành tinh

uyên bố mới của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết lục địa thứ 8 sẽ nằm trên... mặt trăng, với những đại đôi thị và một chòm sao mới bằng vệ tinh chiếu rọi.

Đăng ngày: 25/05/2021
Phát hiện thiên hà dạng xoắn ốc cổ xưa nhất

Phát hiện thiên hà dạng xoắn ốc cổ xưa nhất

Đài thiên văn ALMA ở Chile quan sát thấy hình ảnh mờ nhạt của một thiên hà xoắn ốc hình thành chỉ sau sự kiện Big Bang 1,4 tỷ năm.

Đăng ngày: 24/05/2021
Khám phá các lực cơ bản trong vũ trụ

Khám phá các lực cơ bản trong vũ trụ

Lực, hay tương tác, là biểu hiện cơ bản và có vai trò sống còn của vũ trụ.

Đăng ngày: 24/05/2021
Khoảnh khắc tuyệt đẹp: Trạm ISS và Thiên Hà 1 cùng xuất hiện

Khoảnh khắc tuyệt đẹp: Trạm ISS và Thiên Hà 1 cùng xuất hiện

Một nhà thiên văn học ở Rome chụp bức ảnh cả Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và Thiên Hà 1 bay qua cùng khoảng trời.

Đăng ngày: 24/05/2021
Vệ tinh “Tôn Ngộ Không” của Trung Quốc thu thập được dữ liệu vật chất tối

Vệ tinh “Tôn Ngộ Không” của Trung Quốc thu thập được dữ liệu vật chất tối

Vệ tinh thăm dò vật chất tối “Tôn Ngộ Không” của Trung Quốc đã thu về các dữ liệu mới.

Đăng ngày: 24/05/2021
Giả tinh thể được tạo ra từ cát sa mạc và hệ thống dây đồng

Giả tinh thể được tạo ra từ cát sa mạc và hệ thống dây đồng

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một dạng tinh thể mới từng xuất hiện trong vụ thử vũ khí hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Đăng ngày: 23/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News