NASA sẽ thử nghiệm máy bay siêu thanh cuối năm nay

Các kỹ sư đang tranh thủ thiết bị có sẵn tại cơ sở ở Texas để hoàn thành thử nghiệm kết cấu đối với máy bay siêu thanh X-59.

NASA sẽ thử nghiệm máy bay siêu thanh cuối năm nay
Máy bay X-59 tại cơ sở của Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas. (Ảnh: Lockheed Martin)

Mẫu máy bay siêu thanh cực êm do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thiết kế và chế tạo được chuyển tới Texas để tiến hành thử nghiệm kết cấu quan trọng trước chuyến bay đầu tiên vào cuối năm nay. Máy bay X-59 luân chuyển giữa các cơ sở của công ty Lockheed Martin vào cuối tháng 12/2021. Việc di chuyển mẫu máy bay giữa Palmdale, California và Fort Worth, Texas giúp tận dụng thiết bị chuyên dụng sẵn có để đảm bảo phương tiện không phải chịu quá nhiều áp lực trong không trung.

"Thiết kế và chế tạo máy bay từ con số 0 ở Palmdale rất tốn kém và mất thời gian", Mike Buonanno, kỹ sư hàng không của Lockheed Martin, trưởng nhóm phát triển X-59, cho biết hôm 11/2. "Ở Fort Worth, họ có cơ sở hoàn hảo với phòng điều khiển đầy đủ và tất cả thiết bị hỗ trợ cần thiết để thực hiện các thử nghiệm hiệu quả".

Loading...

Máy bay siêu thanh di chuyển rất nhanh trong không trung nhưng điểm hạn chế là tiếng ồn và rung động. Tiếng nổ siêu thanh sinh ra khi máy bay bay nhanh hơn vận tốc âm thanh, tạo ra độ ồn lớn, làm vỡ kính và gây ra nhiều thiệt hại khác cho những tòa nhà bên dưới. Ví dụ, tiếng nổ siêu thanh của máy bay Concorde nổi tiếng, ngừng hoạt động vào năm 2003, lên tới 105 decibel, ồn không kém sét đánh. NASA đang tìm cách phát triển phương tiện bay nhanh mà không gây áp lực môi trường. Theo NASA, máy bay X-59 không ồn hơn tiếng sập cửa từ khoảng cách 6m.

Tại Texas, các kỹ sư sẽ hiệu chỉnh cảm biến nhằm hiểu rõ áp lực đối với kết cấu máy bay trong quá trình bay. Họ sẽ so sánh kết quả với mô hình vi tính dự đoán hiệu suất của X-59 và cần đặc biệt cẩn thận bởi đây là nguyên mẫu của một hệ thống đắt đỏ.

Chương trình đã hoàn thành 80% thử nghiệm kết cấu vào tuần cuối cùng của tháng 1/2022 và mọi thứ tiến triển tốt. NASA chưa thông báo khung thời gian hoàn thành thử nghiệm nhưng tiếp theo các kỹ sư sẽ điều chỉnh bình nhiên liệu, sau đó đưa X-59 trở lại Palmdale để lắp ráp nốt tất cả hệ thống còn lại. Theo dự kiến, chuyến bay đầu tiên sẽ diễn ra cuối năm 2022 trên sa mạc California.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc phủ nhận khiến tên lửa đâm vào Mặt Trăng

Trung Quốc phủ nhận khiến tên lửa đâm vào Mặt Trăng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ tuyên bố của Mỹ cho rằng mảnh rác vũ trụ đang lao vào Mặt Trăng thuộc về tên lửa Trường Chinh 3C.

Đăng ngày: 23/02/2022
Phát hiện cả một thiên hà hóa thạch bị

Phát hiện cả một thiên hà hóa thạch bị "quái vật" chứa Trái đất nuốt

Nạn nhân vừa được phát hiện của thiên hà chứa Trái đất Milky Way được đặt tên là Pontus, ước tính bị nuốt khoảng 8-10 tỉ năm trước.

Đăng ngày: 23/02/2022
Thiên thạch

Thiên thạch "chậm bất thường" lao qua bầu trời Mỹ

Thiên thạch lớn xuất hiện phía trên bang Colorado tối hôm 18/2 có đường bay dài và chuyển động chậm khác thường với vận tốc ước tính 96.500 km/h.

Đăng ngày: 22/02/2022
Tàu vũ trụ chụp được

Tàu vũ trụ chụp được "dấu vết quỷ dữ" kỳ lạ ở hành tinh khác

Những gò đất kỳ lạ, gợn sóng gần khu vực Hooke Crater ở cao nguyên phía Nam hành tinh đỏ là do quỷ bụi tạo thành.

Đăng ngày: 22/02/2022
Tàu vũ trụ chụp ảnh vụ phun trào khổng lồ trên Mặt trời

Tàu vũ trụ chụp ảnh vụ phun trào khổng lồ trên Mặt trời

Tàu Solar Orbiter của NASA và ESA theo dõi vụ phun trào trên bề mặt Mặt Trời từ khoảng cách gần.

Đăng ngày: 22/02/2022
Xuất hiện vật thể chưa từng biết dẫn đường đến

Xuất hiện vật thể chưa từng biết dẫn đường đến "hành tinh thứ 9"

Theo Daily Mail, vật thể được xác định bởi Kính viễn vọng Công nghệ tiên tiến của Vatican, được đặt tên là 2021 XD7, mất tới 286 năm để đi hết một vòng quanh Mặt Trời.

Đăng ngày: 22/02/2022
Ảnh chụp thiên hà hợp nhất cách 681 triệu năm ánh sáng

Ảnh chụp thiên hà hợp nhất cách 681 triệu năm ánh sáng

Các quan sát từ kính viễn vọng không gian và mặt đất cung cấp cái nhìn tuyệt đẹp về vụ va chạm giữa ba thiên hà mang tên IC 2431.

Đăng ngày: 22/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News