NASA tạo oxy thành công trên sao Hỏa

MOXIE - thiết bị có kích thước bằng máy nướng bánh mì tích hợp trên tàu Perseverance của NASA - đã thực hiện thành công nhiệm vụ tạo ra oxy trên sao Hỏa trong loạt thí nghiệm.

Trong nghiên cứu được Guardian đưa tin hôm 31/8, các nhà nghiên cứu báo cáo kể từ khi bắt đầu vào tháng 4/2021, MOXIE có thể sản xuất oxy trong 7 lần chạy thử nghiệm. Công cụ này hoàn thành nhiệm vụ trong nhiều điều kiện khí quyển khác nhau, bao gồm cả ngày lẫn đêm và qua các mùa khác nhau trên sao Hỏa.

Trong mỗi lần thử nghiệm, MOXIE đạt mục tiêu tạo ra 6 gram oxy mỗi giờ, tương đương tốc độ của một cái cây nhỏ trên Trái Đất.

“Điều duy nhất chúng tôi chưa chứng minh được là MOXIE có thể hoạt động vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, khi nhiệt độ thay đổi đáng kể”, Michael Hecht - điều tra viên sứ mệnh MOXIE tại Đài quan sát Haystack, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

NASA tạo oxy thành công trên sao Hỏa
Thành viên dự án Mars 2020 của NASA lắp đặt MOXIE vào khung của Perseverance. MOXIE hấp thụ CO2 từ khí quyển, xử lý chúng thành oxy và phân phối giống một cái cây. (Ảnh: NASA).

MOXIE phiên bản nhỏ được tích hợp với tàu thám hiểm Perseverance trong khuôn khổ sứ mệnh khám phá sao Hỏa của NASA. Phiên bản hiện tại được chế tạo để chạy trong thời gian ngắn, bật và tắt sau mỗi lần chạy. Việc hệ thống này hoạt động thành công sẽ mở đường cho thiết bị quy mô lớn hơn, chạy liên tục và có thể sử dụng trong hàng nghìn giờ.

Các nhà khoa học hy vọng khi đạt công suất tối đa, MOXIE có thể tạo ra đủ oxy để hỗ trợ con người khi tới sao Hỏa và cung cấp nhiên liệu cho tên lửa đưa con người trở lại Trái đất.

“Nhằm hỗ trợ sứ mệnh của con người trên sao Hỏa, chúng tôi mang theo rất nhiều thứ từ Trái Đất. Nhưng oxy ư, chúng tôi có thể tạo ra thứ này ngay tại đây”, ông Jeffrey Hoffman - thành viên dự án - nói.

“Đây là minh chứng đầu tiên về việc thực sự tận dụng tài nguyên trên bề mặt một hành tinh khác và biến đổi chúng thành thứ có ích cho sứ mệnh của con người", ông nói thêm.

Nghiên cứu mới nhất được công bố hôm 31/8 trên tạp chí Science Advances.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bản đồ vô giá trên sao Hỏa: Tiết lộ

Bản đồ vô giá trên sao Hỏa: Tiết lộ "mỏ khoáng sản" khổng lồ trên Hành tinh Đỏ!

Càng tìm hiểu về sao Hỏa, các nhà khoa học càng thấy hấp dẫn!

Đăng ngày: 25/08/2022
Giới khoa học tạo được oxy trong môi trường sao Hỏa - Nhiều hơn NASA đã làm!

Giới khoa học tạo được oxy trong môi trường sao Hỏa - Nhiều hơn NASA đã làm!

Ngày con người định cư trên sao Hỏa có lẽ không còn xa nữa!

Đăng ngày: 22/08/2022
Thiết kế nhà bơm hơi cho cuộc sống trên sao Hỏa

Thiết kế nhà bơm hơi cho cuộc sống trên sao Hỏa

Các nghệ sĩ Anh hôm 15/8 giới thiệu một thiết kế nhà bơm hơi hai tầng có thể giúp con người định cư trên hành tinh đỏ khắc nghiệt.

Đăng ngày: 19/08/2022
NASA điều tra vật thể lạ dính vào robot sao Hỏa

NASA điều tra vật thể lạ dính vào robot sao Hỏa

Một vật thể bí ẩn giống như sợi chỉ đã mắc kẹt vào hệ thống lấy mẫu của Perseverance sau khi robot thu thập thành công lõi đá mới.

Đăng ngày: 10/08/2022
Tàu vũ trụ Trung Quốc chụp ảnh mặt trăng của sao Hỏa

Tàu vũ trụ Trung Quốc chụp ảnh mặt trăng của sao Hỏa

Tàu Thiên Vấn 1 bay trên quỹ đạo sao Hỏa gửi về ảnh chụp Phobos, hé lộ những vết tích hình thành do các vụ va chạm ngoài không gian.

Đăng ngày: 26/07/2022
Chữ khắc laser đầu tiên trên đá sao Hỏa

Chữ khắc laser đầu tiên trên đá sao Hỏa

Robot NASA dùng laser khắc chữ L viết hoa trên một tảng đá sao Hỏa nhằm đánh dấu hướng, phục vụ việc nghiên cứu sau này.

Đăng ngày: 25/07/2022
Hai công ty Mỹ có thể bay tới sao Hỏa trước SpaceX

Hai công ty Mỹ có thể bay tới sao Hỏa trước SpaceX

Tên lửa của Relativity Space sẽ phóng trạm đổ bộ của Impulse Space tới hành tinh đỏ vào năm 2024 nếu tất cả theo đúng kế hoạch.

Đăng ngày: 22/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News