Khoa Học News

NASA tiếp tục lùi thời điểm triển khai sứ mệnh Artemis 1

Ngày 8/11, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) một lần nữa thông báo phải dời lịch triển khai sứ mệnh Artemis 1, trong bối cảnh cơn bão nhiệt đới Nicole đang tiến về khu vực bờ biển phía Đông bang Florida.

Tính tới thời điểm này, việc triển khai sứ mệnh Artemis 1 đã 4 lần bị lùi lại do các sự cố kỹ thuật và thời tiết.


Tên lửa đẩy của hệ thống Artemis 1 tại bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Kennedy thuộc Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) ngày 6/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố của NASA nêu rõ trong bối cảnh cơn bão Nicole đang mạnh lên, "NASA đã quyết định điều chỉnh thời điểm mục tiêu của Artemis 1, theo đó tiến hành vào thứ Tư, ngày 16/11, để nhân viên có thể trở lại làm việc trong điều kiện an toàn và hoàn tất rà soát tình hình sau khi bão tan". Ngày phóng dự phòng tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 19/11 tới.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết cơn bão nhiệt đới Nicole đang có xu hướng mạnh lên khi hướng về Bahamas, trước khi đổ bộ Florida trong đêm 9/11 (theo giờ địa phương). Cảnh báo bão đã được ban bố tại khu vực gần Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, nơi dự kiến sẽ phóng tàu Orion của sứ mệnh Artemis 1 lên Mặt Trăng.

Hiện hệ thống phóng không gian (SLS) - hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được NASA chế tạo, với 30 tầng - và tàu Orion đã được đưa đến bệ phóng 39B tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy để chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai. Giới chuyên gia lo ngại rằng tên lửa cao 98 mét và có giá trị ước tính nhiều tỷ USD này có thể bị hư hại do bão Nicole. Tuy nhiên, các chuyên gia phụ trách phát triển tên lửa của NASA cho biết đây là một phép thử quan trọng đối với hệ thống SLS. Theo NASA, SLS được thiết kế để chịu được sức gió 136,7 km/h, chịu được mưa lớn và các cửa sập của tàu Orion được cấu tạo để bảo đảm ngăn nước xâm nhập.

Artemis 1 là chuyến bay đầu tiên của SLS, nhằm đưa tàu vụ trụ Orion lên quỹ đạo, với mục tiêu thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng. Sau nhiệm vụ Artemis 1, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3.

NASA muốn xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt trăng có tên là Gateway và duy trì sự hiện diện lâu dài trên Mặt trăng trước khi thực hiện sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2030.

TIN CŨ HƠN
Khoảng cách từ Trái Đất đến các thiên thể trong hệ Mặt Trời

Khoảng cách từ Trái Đất đến các thiên thể trong hệ Mặt Trời

Nếu chế tạo được tàu vũ trụ di chuyển với vận tốc ánh sáng 1.080 triệu km/h, con người có thể khám phá những hành tinh xa xôi trong hệ Mặt Trời chỉ trong phút chốc.

Đăng ngày: 05/06/2026
Khoa học vũ trụ: Thứ tự của 8 (hoặc 9) hành tinh trong Hệ Mặt Trời

Khoa học vũ trụ: Thứ tự của 8 (hoặc 9) hành tinh trong Hệ Mặt Trời

Kể từ khi phát hiện ra sao Diêm Vương vào năm 1930, trẻ em đến tuổi đi học sẽ được học về chín hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.

Đăng ngày: 05/06/2026
Sự thật gây sốc: Loại hành tinh quái vật này là những "cỗ máy thời gian"

Sự thật gây sốc: Loại hành tinh quái vật này là những "cỗ máy thời gian"

Dữ liệu từ NASA và ESA hé lộ một dạng hành tinh khổng lồ, cực đoan mang sức mạnh khiến ngôi sao mẹ nằm cạnh nó hồi xuân và làm sai lệch các phép đo thiên văn.

Đăng ngày: 03/06/2026
Phát hiện siêu Trái đất kim cương có khả năng “tái sinh”

Phát hiện siêu Trái đất kim cương có khả năng “tái sinh”

Nhờ kính viễn vọng James Webb, các nhà thiên văn học phát hiện hành tinh dung nham nóng rực cấu tạo từ kim cương phát triển khí quyển thứ hai sau khi sao chủ phá hủy khí quyển ban đầu.

Đăng ngày: 01/06/2026
Bất ngờ phát hiện "Mặt trăng" hoàn toàn mới đang ẩn nấp trong Hệ Mặt trời

Bất ngờ phát hiện "Mặt trăng" hoàn toàn mới đang ẩn nấp trong Hệ Mặt trời

Vệ tinh tự nhiên nhỏ bé được tìm thấy quay quanh một tiểu hành tinh.

Đăng ngày: 01/06/2026
NASA công bố 3 bản nhạc ma quái từ tinh vân và hành tinh khác

NASA công bố 3 bản nhạc ma quái từ tinh vân và hành tinh khác

Cả 3 vật thể phát nhạc mà NASA vừa công bố đều là những hình ảnh ngoạn mục đầu tiên mà siêu kính viễn vọng 9 tỉ USD James Webb đã chụp được và từng làm mê hoặc thế giới.

Đăng ngày: 31/05/2026
Nhiệm vụ của Lucy: Khám phá bí mật về "viên nang thời gian" của Hệ Mặt trời

Nhiệm vụ của Lucy: Khám phá bí mật về "viên nang thời gian" của Hệ Mặt trời

Lucy đã thực hiện thành công một cuộc hành trình dài vào ngày 16 tháng 10 năm 2021. Trên đường đi, nó sẽ trải qua 12 năm khám phá một mình trong không gian tối và sâu.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khoa Học News