NASA tiết lộ bầy robot "sứ giả" đi gặp sinh vật ngoài hành tinh

Đó là dự án đứng đầu bởi kỹ sư cơ khí Ethan Schaler từ Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA, người có ý tưởng đầu tiên về SWIM - những robot nhỏ bé, biết bơi và mang cảm biến siêu nhạy.

NASA tiết lộ bầy robot sứ giả đi gặp sinh vật ngoài hành tinh
Ảnh đồ họa mô tả cryobot đang thả các SWIM xuống đại dương ngoài hành tinh - (Ảnh: JPL-NASA)

Theo SciTech Daily, sau giai đoạn I của dự án với khoản tài trợ 125.000 USD từ quỹ Các ý tưởng sáng tạo nâng cao (NIAC) của NASA nhằm nghiên cứu tính khả thi và các phương án thiết kết, nhóm của ông vừa nhận được thêm 600.000 USD cho giai đoạn 2 nhằm tạo ra các nguyên mẫu thực sự.

Trong hình ảnh được tiết lộ, bầy robot của kỹ sư Schaler như những chiếc máy bay giấy siêu nhỏ - nhưng tối tân - sẽ tỏa khắp đại dương ngoài hành tinh để tiếp cận các sinh vật giả thuyết.

Loading...

Chúng được thiết kế rất nhỏ so với các robot mang sứ mệnh tương tự, bởi điều này sẽ cho phép chúng dễ dàng được đưa cả bầy xuyên qua lớp băng giá dày bên trên các đại dương của mặt trăng sao Thổ Enceladus hay mặt trăng sao Mộc Europa. Càng nhiều thì phạm vi tìm kiếm càng rộng.

NASA tiết lộ bầy robot sứ giả đi gặp sinh vật ngoài hành tinh
Các robot SWIM nhỏ bé - (Ảnh: JPL-NASA)

Khoảng 40 robot SWIM chiều dài chỉ khoảng 12 cm sẽ được gói gọn trong một ống nhỏ đường kính 25 cm của cryobot, có tác dụng như một tàu ngầm đưa chúng xuống đại dương.

Hiện các nhà khoa học chưa có chủ đích cụ thể sẽ đưa các SWIM đồng hành với sứ mệnh nào nhưng chắc sắn sẽ là sau khi sứ mệnh Europa Clipper (dự định phóng năm 2024) đem về những dữ liệu đầu tiên về đại dương của Europa, từ đó định hướng cho các sứ mệnh tiếp nối.

Europa Clipper chủ yếu hoạt động như tàu quỹ đạo, thu thập dữ liệu từ xa khi bay quanh mặt trăng băng giá. Dữ liệu từ nó sẽ giúp các tàu đổ bộ chọn được vị trí và cách tiếp cận phù hợp với thế giới ngoài hành tinh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Vật thể lạ" hình cầu, hình lăng trụ lộ ra trong thiên thạch rơi xuống Nga

Các nhà khoa học Đức đã tìm thấy những vi tinh thể carbon kỳ quái trong thiên thạch Chelyabinsk nổi tiếng rơi xuống nước Nga năm 2013.

Đăng ngày: 29/06/2022
Thiên hà chứa Trái đất bị thủng: Thủ phạm gây rùng mình!

Thiên hà chứa Trái đất bị thủng: Thủ phạm gây rùng mình!

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ những khoảng trống bí ẩn, không vật chất trong thiên hà chứa Trái đất Milky Way, gây ra bởi những sự kiện chết chóc bậc nhất vũ trụ.

Đăng ngày: 29/06/2022
Cách phi hành gia trồng rau củ không dùng đất trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Cách phi hành gia trồng rau củ không dùng đất trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Có phải các phi hành gia chỉ ăn mỗi thực phẩm đóng gói từ trái đất gửi lên? Đáp án là không

Đăng ngày: 28/06/2022
Phát hiện sự sống ở

Phát hiện sự sống ở "bản sao" của sao Hỏa

Lần tìm đến một thế giới có môi trường có thể so sánh với sao Hỏa hay thậm chí là các mặt trăng băng giá Europa, Enceladus, các nhà khoa học Canada đã tìm thấy dạng sự sống bất ngờ.

Đăng ngày: 28/06/2022
Sau hơn 40 năm

Sau hơn 40 năm "phiêu bạt" ngoài không gian thì đây là thành quả gửi về từ tàu thăm dò vũ trụ Voyager

Voyager 1 và Voyager 2 đã đi vào không gian sâu hơn bất kỳ vật thể nhân tạo nào trong lịch sử. Cả hai đều được phóng vào năm 1977 để quan sát và chụp ảnh các hành tinh trong Hệ Mặt trời của chúng ta.

Đăng ngày: 27/06/2022
Cảnh quay hiếm về

Cảnh quay hiếm về "vòi rồng lửa" trên Mặt trời

Nhiếp ảnh gia thiên văn người Mỹ hôm 21/6 phát hiện một vòng xoắn plasma khổng lồ phun ra từ bề mặt Mặt trời, vươn cao hơn 19.000km.

Đăng ngày: 27/06/2022
NASA chụp được Mặt trăng thủng lỗ: Nghi do tên lửa Trung Quốc

NASA chụp được Mặt trăng thủng lỗ: Nghi do tên lửa Trung Quốc

Bức ảnh do tàu quỹ đạo Mặt trăng Reconnaissance (LRO) của NASA gửi về Trái đất cho thấy một lỗ thủng bí ẩn, trông như một miệng núi lửa nhỏ vừa xuất hiện ở mặt tối của Mặt trăng.

Đăng ngày: 27/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News