NASA tiết lộ bầy robot "sứ giả" đi gặp sinh vật ngoài hành tinh

Đó là dự án đứng đầu bởi kỹ sư cơ khí Ethan Schaler từ Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA, người có ý tưởng đầu tiên về SWIM - những robot nhỏ bé, biết bơi và mang cảm biến siêu nhạy.


Ảnh đồ họa mô tả cryobot đang thả các SWIM xuống đại dương ngoài hành tinh - (Ảnh: JPL-NASA)

Theo SciTech Daily, sau giai đoạn I của dự án với khoản tài trợ 125.000 USD từ quỹ Các ý tưởng sáng tạo nâng cao (NIAC) của NASA nhằm nghiên cứu tính khả thi và các phương án thiết kết, nhóm của ông vừa nhận được thêm 600.000 USD cho giai đoạn 2 nhằm tạo ra các nguyên mẫu thực sự.

Trong hình ảnh được tiết lộ, bầy robot của kỹ sư Schaler như những chiếc máy bay giấy siêu nhỏ - nhưng tối tân - sẽ tỏa khắp đại dương ngoài hành tinh để tiếp cận các sinh vật giả thuyết.

Chúng được thiết kế rất nhỏ so với các robot mang sứ mệnh tương tự, bởi điều này sẽ cho phép chúng dễ dàng được đưa cả bầy xuyên qua lớp băng giá dày bên trên các đại dương của mặt trăng sao Thổ Enceladus hay mặt trăng sao Mộc Europa. Càng nhiều thì phạm vi tìm kiếm càng rộng.


Các robot SWIM nhỏ bé - (Ảnh: JPL-NASA)

Khoảng 40 robot SWIM chiều dài chỉ khoảng 12 cm sẽ được gói gọn trong một ống nhỏ đường kính 25 cm của cryobot, có tác dụng như một tàu ngầm đưa chúng xuống đại dương.

Hiện các nhà khoa học chưa có chủ đích cụ thể sẽ đưa các SWIM đồng hành với sứ mệnh nào nhưng chắc sắn sẽ là sau khi sứ mệnh Europa Clipper (dự định phóng năm 2024) đem về những dữ liệu đầu tiên về đại dương của Europa, từ đó định hướng cho các sứ mệnh tiếp nối.

Europa Clipper chủ yếu hoạt động như tàu quỹ đạo, thu thập dữ liệu từ xa khi bay quanh mặt trăng băng giá. Dữ liệu từ nó sẽ giúp các tàu đổ bộ chọn được vị trí và cách tiếp cận phù hợp với thế giới ngoài hành tinh.

TIN CŨ HƠN
Xuyên không là có thật và đây là người duy nhất được trải nghiệm điều đó

Xuyên không là có thật và đây là người duy nhất được trải nghiệm điều đó

Khoa học đã từng chứng minh rằng chúng ta có thể thực hiện du hành thời gian - ít nhất là về mặt lý thuyết.

Đăng ngày: 15/02/2026
Tổng quan về sao Mộc

Tổng quan về sao Mộc

Sao Mộc hay Mộc tinh là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời và là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 14/02/2026
Tổng quan về sao Thủy

Tổng quan về sao Thủy

Sao Thủy hay Thủy Tinh là hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất trong tám hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất.

Đăng ngày: 13/02/2026
Vụ nổ Big Bang là gì?

Vụ nổ Big Bang là gì?

Vũ trụ là gì? Một câu hỏi lớn đã từng đặt ra trước nhân loại suốt bao nhiêu thế kỷ. Thời xưa ở Trung Hoa cổ đại, nhà triết học Lão Tử đã cho vũ trụ là một tồn tại "vô thuỷ, vô chung, vô cùng, vô tận".

Đăng ngày: 13/02/2026
Lộ diện hành tinh suýt

Lộ diện hành tinh suýt "ăn thịt" Trái đất, có thể nhìn được bằng mắt thường

Hệ Mặt Trời sở hữu một hành tinh quái vật, hình thành bằng cách nuốt chửng nhiều hành tinh nhỏ hơn.

Đăng ngày: 26/01/2026
Sáng sớm mai, chờ đón

Sáng sớm mai, chờ đón "mưa sao băng ban ngày" siêu dày đặc

Một trong những trận mưa sao băng khó quan sát nhất trên thế giới đang chuẩn bị đạt cực đại với 200 ngôi sao băng mỗi giờ.

Đăng ngày: 18/01/2026
Khám phá môi trường khí quyển các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Khám phá môi trường khí quyển các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Hệ Mặt Trời (hay Thái Dương Hệ) là một hệ hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời, tất cả chúng được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm.

Đăng ngày: 15/01/2026
Khoa Học News