Nga dự định đưa con người lên Mặt trăng như thế nào?

Trạm nghiên cứu Mặt trăng quốc tế sẽ được hiện thực hóa vào năm 2030 và là nền tảng cho một căn cứ không gian hỗ trợ các chuyến thăm của phi hành đoàn.

Trong quá trình lập chương trình ra mắt cho Luna-25, chúng ta có thể biết đôi chút về những khái niệm thú vị cho hoạt động khám phá bề mặt Mặt trăng của con người trong tương lai. Một trong những khái niệm này liên quan đến việc xây dựng một lều tuyết trên gò đất trên Mặt trăng, sử dụng đá regolith xung quanh môi trường sống.

Nga dự định đưa con người lên Mặt trăng như thế nào?
Sứ mệnh đổ bộ lên bề mặt Mặt trăng của Luna-25 đã thất bại.

Có thể sử dụng đất trên Mặt trăng?

Khái niệm cơ bản ở đây là sử dụng tài nguyên Mặt trăng, hay cái mà NASA gọi là sử dụng tài nguyên tại chỗ (ISRU), nghĩa là sử dụng vật liệu có sẵn tại đó càng nhiều càng tốt. Nếu đất trên Mặt trăng có thể được sử dụng để làm môi trường sống, công cụ và vật liệu cần thiết để sửa chữa, thì gánh nặng kinh tế cho các sứ mệnh hỗ trợ các hoạt động trên Mặt trăng sẽ giảm đáng kể. Một trong những công nghệ đầy hứa hẹn ở đây là sản xuất phụ gia hoặc in 3D sử dụng đá Mặt trăng làm mực in.

Ngoài ra, có những thiết bị liên lạc mạnh mẽ, có lẽ là cần thiết cho bất kỳ nhà du hành vũ trụ nào. Đó là loại cơ sở mà các xe tự hành có thể quay trở lại sau khi thu thập đá Mặt trăng, sau đó được xử lý thành vật liệu để in 3D, nhiên liệu tên lửa và oxy cho các hệ thống hỗ trợ sự sống của các phi hành gia. Nước cũng có thể được chiết xuất trong các cơ sở tương tự.

Phương tiện trên Mặt trăng

Một khái niệm khác đã được biết đến là một phương tiện Mặt trăng, có khả năng điều hướng bề mặt Mặt trăng có lỗ rỗ phức tạp. Phương tiện này trông tương tự như Robot vận hành hệ thống bề mặt tiên tiến Regolith (RASSOR) đang được phát triển bởi NASA, có thể ở nguyên một vị trí trong khi đào vào regolith với các bánh xe quay theo hướng ngược lại. Khai thác trong môi trường trọng lực thấp của Mặt trăng sẽ rất khác so với khai thác trên Trái đất và các nhóm kỹ thuật sẽ phải tìm ra điều đó trong hai thập kỷ tới.

Khu nhà ở dành cho các phi hành gia sẽ là thư giãn cho họ sau một ngày làm việc bận rộn trên Mặt trăng. Có các trạm điều khiển được mô tả có thể được sử dụng để điều khiển các phương tiện từ xa.

Tất cả các kế hoạch này cho thấy rằng, Nga có kế hoạch nghiêm túc cho việc thám hiểm Mặt trăng trong dài hạn và Trung Quốc và Nga sẽ hợp tác để cạnh tranh với chương trình Artemis đầy tham vọng để thám hiểm Mặt trăng. Mỹ dự định thiết lập căn cứ Artemis trên Mặt trăng, sử dụng các công nghệ tương tự được khám phá trong các khái niệm này, phương tiện tự hành hoặc điều khiển từ xa, khai thác tài nguyên cục bộ và in 3D.

Sứ mệnh Luna-25 không chỉ là một cột mốc quan trọng đối với Nga mà còn là bước đệm cho tương lai khám phá Mặt trăng. Nga không đơn độc trong nhiệm vụ này, vì Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác cũng đang coi Mặt trăng là điểm đến cho khoa học và thám hiểm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nơi tàu Ấn Độ sắp đáp xuống: Thì ra không hề

Nơi tàu Ấn Độ sắp đáp xuống: Thì ra không hề "tối vĩnh viễn" - do chúng ta nhìn từ Trái đất mà thôi!

Sự thực thì, " nửa tối" của Mặt Trăng không tối vĩnh viễn như chúng ta tưởng!

Đăng ngày: 22/08/2023
Bức ảnh lịch sử của tàu Ấn Độ trên Mặt trăng: Là nơi NASA đặc biệt quan tâm!

Bức ảnh lịch sử của tàu Ấn Độ trên Mặt trăng: Là nơi NASA đặc biệt quan tâm!

Tàu vũ trụ Chandrayaan-3 của Ấn Độ đã sẵn sàng cho cuộc đổ bộ lịch sử.

Đăng ngày: 22/08/2023
Bóng ma NASA chụp được là

Bóng ma NASA chụp được là "cánh cửa thời gian"?

Bóng ma NGC 6684 được các nhà khoa học NASA mô tả là vật thể có thể giúp chúng ta " xuyên không về quá khứ vũ trụ".

Đăng ngày: 22/08/2023
Những thăng trầm trong chương trình Mặt trăng của Nga

Những thăng trầm trong chương trình Mặt trăng của Nga

Chương trình Luna trải qua nhiều thành công và thất bại trong cuộc đua chinh phục vệ tinh tự nhiên của Trái Đất, gần nhất là tàu Luna 25 đâm xuống bề mặt Mặt Trăng.

Đăng ngày: 22/08/2023
Hé lộ nguyên nhân tàu đổ bộ Mặt trăng của Nga gặp nạn

Hé lộ nguyên nhân tàu đổ bộ Mặt trăng của Nga gặp nạn

Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos vừa tiết lộ nguyên nhân khiến tàu đổ bộ Mặt trăng Luna-25 bị rơi khi đang chuẩn bị hạ cánh xuống Mặt trăng.

Đăng ngày: 22/08/2023
Trái đất sắp rung chuyển, phun mưa kim cương khắp nơi?

Trái đất sắp rung chuyển, phun mưa kim cương khắp nơi?

Một vài lục địa trên Trái đất có dấu hiệu đang bị xé rách. Điều này từng xảy ra nhiều lần trong quá khứ, đi kèm với những cơn mưa kim cương - hoàn toàn theo nghĩa đen.

Đăng ngày: 21/08/2023
Ấn Độ công bố thời điểm tàu thám hiểm Chandrayaan-3 đáp xuống Mặt trăng

Ấn Độ công bố thời điểm tàu thám hiểm Chandrayaan-3 đáp xuống Mặt trăng

Tàu thám hiểm Chandrayaan-3 của Ấn Độ dự kiến hạ cánh xuống bề mặt của Mặt trăng vào lúc 18h04 (giờ địa phương) ngày 23/8 tới.

Đăng ngày: 21/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News