Nga: Phát hiện sinh vật mới tại hồ Baikal

Một loài sinh vật mới chưa từng được biết đến từ trước tới nay vừa được phát hiện dưới đáy hồ Baikal của Nga, hồ nước ngọt sâu nhất thế giới.

Sinh vật trên được phát hiện ngày 11-8 khi hai tàu ngầm mini "Hòa bình -1""Hòa bình -2" lặn sâu xuống đáy hồ Baikal. Hai tàu ngầm này đã đưa lên mặt nước một số bọt biển sống ở đáy hồ.

Đây là một loại sinh vật có cấu tạo đơn giản hơn cả trong số các loài động vật đa bào không có xương sống, không có các mô được phân biệt rõ ràng và các cơ quan riêng biệt. Có giả thiết cho rằng đây chính là loài bọt biển xanh chưa được nghiên cứu ở hồ Baikal.

Theo các nhà khoa học, bọt biển gồm khoảng 5.000 loại khác nhau, tất cả đều sống bất động dưới nước, trong đó đại đa số sống ở biển. Bọt biển là một loại động vật không xương sống, trông giống đám bọt, cơ thể cấu tạo đơn giản, có nhiều gai xương hoặc mạng sợi mềm.

Trước đó, trong khi dùng hai tàu ngầm mini kể trên để lặn xuống đáy vịnh Barguzin, vịnh lớn nhất ở hồ Baikal, có độ sâu gần 1.000 m, các nhà khoa học Nga cũng đã phát hiện ra một loài sâu chưa từng được nghiên cứu trước đó.

Dự kiến trong chương trình nghiên cứu hồ Baikal, các nhà khoa học Nga sẽ thực hiện tổng cộng gần 160 cuộc lặn ở các vị trí khác nhau của hồ này nhằm nghiên cứu trữ lượng dầu khí, các hiện tượng kiến tạo cũng như tìm kiếm các cổ vật tại đây.

Hồ Baikal nằm ở phía nam vùng Siberia của Nga, có chiều dài 636 km, chứa 23.000 tỷ m3 nước, chiếm tới 20% dự trữ nước ngọt của toàn thế giới, 90% của nước Nga. Tại đây có rất nhiều loài động, thực vật không hề có ở bất kỳ hồ nước nào trên trái đất.

TIN CŨ HƠN
Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới

Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới

Giá thành cho 1kg của loại quả này tới hàng triệu đồng nhưng giới nhà giàu Trung Quốc vẫn săn lùng đặt mua cho bằng được.

Đăng ngày: 20/11/2025
Loài sâu róm độc nhất thế giới

Loài sâu róm độc nhất thế giới

Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.

Đăng ngày: 20/11/2025
Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người

Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người

Các nhà sinh học cảnh báo trong số cây cảnh trồng trong nhà có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.

Đăng ngày: 07/11/2025
Con rết

Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng

Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.

Đăng ngày: 04/11/2025
12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.

Đăng ngày: 31/10/2025
Tụ cầu vàng -

Tụ cầu vàng - "đương kim vô địch" kháng thuốc kháng sinh

Năm 1878, Robert Koch (người tìm ra vi khuẩn Lao) phát hiện tụ cầu vàng từ mủ mụn nhọt và phân lập được tụ cầu vàng.

Đăng ngày: 30/10/2025
Bí ẩn loài cây luôn nghiêng về xích đạo dù trồng ở bán cầu nào, khoa học chưa thể lý giải

Bí ẩn loài cây luôn nghiêng về xích đạo dù trồng ở bán cầu nào, khoa học chưa thể lý giải

Những cây thông Cook ở khắp nơi trên thế giới có thân cây luôn nghiêng về phía đường xích đạo.

Đăng ngày: 25/10/2025
Khoa Học News