Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6: Cảm ơn người trao giọt hồng!​

Ngày 14/6 là ngày thế giới tôn vinh những người hiến máu nhằm kêu gọi các quốc gia, cộng đồng hãy ghi nhận và tôn vinh hành động cao đẹp của những người hiến máu.

Một trong những thông điệp quan trọng mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) muốn gửi đi là lời cảm ơn tới những người hiến máu - những người đã mang lại hạnh phúc cho hàng trăm triệu người trên khắp thế giới, cũng như gia đình và cộng đồng của họ.

Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6: Cảm ơn người trao giọt hồng!​
Ngày
Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6: Cảm ơn người trao giọt hồng!​

Máu được dùng để truyền cho người bệnh mất máu cấp và thiếu máu mạn tính. Nếu không có máu để truyền kịp thời, người bệnh có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng. Máu là một loại dược phẩm quý, chỉ có được từ người hiến máu, không thể sản xuất và không có chất nào có thể thay thế được.

Để cảm ơn và khuyến khích những người hiến máu tình nguyện, đặc biệt là người hiến máu nhiều lần, năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu Thế giới đã lấy ngày 14/6 để tôn vinh những người hiến máu. Ngày 14/6 còn là ngày sinh của vị Giáo sư người Áo, Karl Lendsteiner – người đầu tiên phát hiện ra hệ nhóm máu ABO vào năm 1900, mang tới bước tiến quan trọng trong lịch sử truyền máu của nhân loại.

Năm 2024, Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 là dấu mốc vô cùng quan trọng, kỷ niệm 20 năm ngày này được tổ chức trên toàn thế giới. Với thông điệp “20 năm Ngày Quốc tế người hiến máu: Cảm ơn người trao giọt hồng!”, Tổ chức Y tế Thế giới mong muốn thêm một cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, ghi nhận, tri ân đối với người hiến máu, hiến thành phần máu trên toàn thế giới.

Người hiến máu có thể là những người nổi tiếng, những nhân vật quan trọng trong xã hội hoặc những người bình thường nhất. Nhưng đối với bệnh nhân, những người hiến máu tình nguyện thực sự là những "người hùng" vì họ đã tặng món quà vô giá cho những người xa lạ. Từ những nghĩa cử cao đẹp này, mỗi năm hàng trăm triệu người trên thế giới được cứu sống nhờ có máu để truyền.

Những người hiến máu đã thầm lặng góp sức, trao tặng những giọt hồng sự sống quý giá để tiếp thêm hy vọng, niềm tin và sự hồi sinh kỳ diệu cho biết bao người bệnh và gia đình họ. Không chỉ hiến máu thường xuyên, hiến máu nhiều lần, nhiều người còn hiến máu khẩn cấp khi thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, đồng thời vận động nhiều người khác cùng hiến máu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: Hành trình 30 năm phong trào hiến máu nhân đạo là một hành trình đầy tình yêu thương giữa người với người. Nhiều cuộc đời đã được hồi sinh, giành lại sự sống khi được tiếp thêm dòng máu quý giá, nồng ấm của những người có trái tim nhân ái.

Năm nay, từ ngày 13-15/6, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Chương trình “Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc” năm 2024. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên ở nước ta từ năm 2008 đến nay nhân dịp Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 (riêng năm 2021 không tổ chức do ảnh hưởng của COVID-19). Qua 16 năm, đã có 1.600 lượt đại biểu từ khắp mọi miền đất nước, từ các ngành nghề, dân tộc, độ tuổi được lựa chọn tôn vinh. Trong đó, có đại biểu là đại diện đồng bào dân tộc, tôn giáo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đại diện cả gia đình tham gia hiến máu tình nguyện, thành viên câu lạc bộ hiến máu dự bị, câu lạc bộ nhóm máu hiếm. Nhiều người là cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, cán bộ ngành y tế đã tích cực tham gia hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện, luôn trong tâm thế sẵn sàng hiến máu bất kỳ thời điểm, hoàn cảnh nào.

Những tấm gương tiêu biểu được tôn vinh sẽ là những hạt nhân nòng cốt cho phong trào hiến máu tình nguyện, truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần chia sẻ yêu thương để có thêm hàng ngàn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện. Công tác hiến máu tình nguyện sẽ trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội, nhất là đối với thế hệ trẻ. Mỗi người dân, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… dù ở đâu, trên cương vị nào cũng luôn ủng hộ, cổ vũ và đồng hành với phong trào hiến máu tình nguyện.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bao lâu nữa máy móc biết suy nghĩ như con người?

Bao lâu nữa máy móc biết suy nghĩ như con người?

Trong thời đại công nghệ 4.0, đi đâu người ta cũng nhắc đến AI và thậm chí mọi người còn xem AI như một “tượng đài” trong công nghệ máy tính hơn chỉ là xu hướng đơn thuần.

Đăng ngày: 30/05/2024
Phát hiện về lịch sử tiến hóa của thực vật có hoa

Phát hiện về lịch sử tiến hóa của thực vật có hoa

Nghiên cứu mới được công bố trên dữ liệu bộ gene của 9.506 loài, cũng như kiểm tra 200 hóa thạch, cung cấp hiểu biết sâu sắc nhất cho đến nay về lịch sử tiến hóa của thực vật có hoa

Đăng ngày: 27/04/2024
Lịch sử tám mươi năm của các chiến đấu cơ phản lực Hoa Kỳ

Lịch sử tám mươi năm của các chiến đấu cơ phản lực Hoa Kỳ

Trong 80 năm qua, các lực lượng không quân trên toàn thế giới đã sử dụng 5 thế hệ chiến đấu cơ phản lực.

Đăng ngày: 11/04/2024
Hành trình tiến hóa 4 tỷ năm của loài người từ tế bào nguyên sinh đến người tinh khôn

Hành trình tiến hóa 4 tỷ năm của loài người từ tế bào nguyên sinh đến người tinh khôn

Câu chuyện về quá trình tiến hóa của loài người là một câu chuyện hấp dẫn, trải dài hàng tỷ năm.

Đăng ngày: 02/03/2024
Những mốc lịch sử ghi dấu 100 năm trong năm 2024

Những mốc lịch sử ghi dấu 100 năm trong năm 2024

Năm 2024 là năm đáng nhớ với những ngày kỷ niệm tròn 100 năm, từ những đột phá về khoa học và công nghệ, sự kiện đánh dấu bản đồ địa chính trị được vẽ lại...

Đăng ngày: 24/02/2024
Lịch sử ra đời của bộ đồ lặn kín đầu tiên trên thế giới

Lịch sử ra đời của bộ đồ lặn kín đầu tiên trên thế giới

Từ một thương gia không thành công, John Lethbridge trở thành người giàu có với phát minh bộ đồ lặn giúp lặn sâu khoảng 20m.

Đăng ngày: 21/02/2024
Sự ra đời của tàu lặn biển sâu đầu tiên trên thế giới

Sự ra đời của tàu lặn biển sâu đầu tiên trên thế giới

Bathysphere, tàu lặn ra đời cách đây gần 100 năm, giúp hiện thực hóa mong ước quan sát trực tiếp sinh vật biển sâu của các nhà khoa học.

Đăng ngày: 18/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News