Nghiên cứu của nữ tiến sĩ Việt được quan tâm nhất Nhật Bản

Với nghiên cứu đánh giá tình hình nhiễm mặn khu vực sông Mekong, TS Nguyễn Kim Anh nhận được giải thưởng từ tạp chí uy tín Nhật Bản.

Vượt qua gần 400 nghìn bài nghiên cứu trên nhiều tạp chí khác nhau, nghiên cứu đánh giá những chỉ số nhiễm mặn khu vực sông Mekong từ năm 2017 của TS Nguyễn Kim Anh, Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và cộng sự nhận giải thưởng "Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021" do tạp chí Progress in Earth and Planetary Science (PEPS) của Nhật Bản xét duyệt hồi tháng 6.

Nghiên cứu của nữ tiến sĩ Việt được quan tâm nhất Nhật Bản
Chỉ số nhiễm mặn được trích xuất và phân tích từ hình ảnh vệ tinh. (Ảnh: Nhóm nghiên cứu).

Công trình có tới 18 nghìn lượt đọc/tải trong một năm là do tính thời sự của nghiên cứu và đưa ra một phương pháp đánh giá nhanh, chính xác tình hình nhiễm mặn bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh viễn thám. So với phương pháp truyền thống, cách dùng ảnh vệ tinh không tốn thời gian đo thực địa nhưng vẫn giám sát gần với thời gian thực, không giới hạn về phân tích thời gian, không gian, chi phí thấp và độ chính xác cao.

Loading...

Trong nghiên cứu, tiến sĩ Kim Anh cũng chỉ ra, việc phân tích mẫu đất và xử lý ảnh vệ tinh là yếu tố quyết định độ chính xác của chỉ số, bởi dữ liệu thường hạn chế do mây phủ. Nhóm đã lọc nhiễu để loại bỏ yếu tố ngoại cảnh khí hậu, thời tiết, từ đó tăng chất lượng hình ảnh và độ chính xác khi đánh giá. Sau đó kết hợp công cụ phân tích chuyên dụng để tính toán, trích xuất các chỉ số từ ảnh vệ tinh.

"Mỗi đối tượng trên ảnh vệ tinh đều có giá trị phản xạ riêng, sự khác nhau này giúp nhóm xác định được loại đất trên bề mặt là đất trồng lúa, đất trống hay ao nuôi", TS Kim Anh nói.

Nghiên cứu của nữ tiến sĩ Việt được quan tâm nhất Nhật Bản
TS Kim Anh nhận giải thưởng danh giá từ tạp chí Progress in Earth and Planetary Science (PEPS) Nhật Bản.( Ảnh: NVCC).

Sinh ra tại Hà Nội, chọn học ngành Trắc địa, Đại học Mỏ-Địa chất chỉ "để gần nhà, tiện đi lại", nhưng chị không ngờ lĩnh vực này lại chiếm trọn niềm đam mê của bản thân khi có cơ hội được gắn với thiên nhiên qua những chuyến đi thực tế từ hồi sinh viên. Tốt nghiệp với điểm cao tuyệt đối, chị thực tập và làm việc tại Viện Địa lý với công việc nghiên cứu bản đồ, viễn thám, hệ thống thông tin địa lý. Năm 2014, chị tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại Đài Loan, nơi có khí hậu và điều kiện thời tiết nơi này một phần giống với Việt Nam, thuận lợi cho việc nghiên cứu và đánh giá môi trường.

Trở về Việt Nam, trong một chuyến khảo sát thực địa ở ĐBSCL năm 2017, chị thấy người dân không có nước ngọt. Sinh hoạt và chăn nuôi phải dùng nước giếng khoan, làm ruộng cũng gặp khó khăn vì nước nhiễm mặn. Khi đó chị bắt đầu đi sâu tìm hiểu và nghiên cứu vấn đề môi trường nghiêm trọng này tại Việt Nam.

Cùng với sự hỗ trợ của cộng sự, TS Kim Anh đã sử dụng tư liệu ảnh vệ tinh để đánh giá mức độ nhiễm mặn của khu vực. Ứng dụng thử nghiệm tại tỉnh Trà Vinh đo độ nhiễm mặn trong cây, đất... cho thấy, những chỉ số chiết tách từ hình ảnh vệ tinh sát với dữ liệu khảo sát tại khu vực.

Dựa vào dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đánh giá tình hình xâm nhập mặn tỉnh Trà Vinh đang ở mức báo động. Nhóm hướng tới lập bản đồ đất nhiễm mặn để giúp nông dân ĐBSCL lựa chọn tốt hơn các loại cây trồng thích hợp, giảm thiệt hại kinh tế trong nông nghiệp.

Khi biết tin được giải thưởng, chị chia sẻ "nhóm có thêm động lực để tiếp tục tìm ra những phương pháp hiệu quả mới, giải quyết trực tiếp những vấn đề môi trường mà Việt Nam và khu vực gặp phải".

Để tăng độ chính xác của phương pháp, nhóm dự định kết hợp ảnh vệ tinh với học máy và trí tuệ nhân tạo để sử dụng tư liệu tốt hơn với độ phân giải cao hơn. Ngoài ra, TS Kim Anh cũng hướng tới đánh giá độ tổn thương môi trường đến chuyển đổi lớp phủ, không gian xanh đô thị để cung cấp thông tin chiến lược về nền sinh thái và môi trường, đề xuất các biện pháp chính sách phù hợp để cải thiện và phục hồi.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cô gái 19 tuổi sắp lái máy bay vòng quanh thế giới

Cô gái 19 tuổi sắp lái máy bay vòng quanh thế giới

Sau khi hoàn thành chuyến bay, Zara sẽ trở thành nữ phi công trẻ tuổi nhất thế giới lập kỷ lục Guinness với chuyến bay một mình vòng quanh thế giới.

Đăng ngày: 28/07/2021
Kariko Katalin: Người phụ nữ đứng sau công nghệ mRNA điều chế vaccine Covid-19

Kariko Katalin: Người phụ nữ đứng sau công nghệ mRNA điều chế vaccine Covid-19

VOV.VN - Cuộc đời Kariko Katalin không có từ dễ dàng, nhưng đó là một câu chuyện về niềm tin vô điều kiện vào một ý tưởng có thể làm thay đổi cả thế giới.

Đăng ngày: 26/07/2021
Câu chuyện về vaccine cứu hàng chục triệu trẻ em khỏi bệnh bại liệt

Câu chuyện về vaccine cứu hàng chục triệu trẻ em khỏi bệnh bại liệt

Bệnh bại liệt đã cướp đi sinh mạng hoặc biến những đứa trẻ khỏe mạnh thành tàn tật.

Đăng ngày: 16/07/2021
Thiên tài vật lý 11 tuổi và khát vọng biến con người thành bất tử

Thiên tài vật lý 11 tuổi và khát vọng biến con người thành bất tử

11 tuổi đã tốt nghiệp Đại học, cậu bé Laurent Simons bày tỏ mục tiêu đưa con người đến ngưỡng cửa của sự bất tử.

Đăng ngày: 08/07/2021
Hiram Stevens Maxim - Cha đẻ của súng máy tự động

Hiram Stevens Maxim - Cha đẻ của súng máy tự động

Người được coi là cha đẻ của súng máy tự động chính là Hiram Stevens Maxim, ông cũng đã để lại tên tuổi lớn của mình trong lịch sử.

Đăng ngày: 07/07/2021
Galina Balashova - Nữ kiến trúc sư vũ trụ đầu tiên của Nga

Galina Balashova - Nữ kiến trúc sư vũ trụ đầu tiên của Nga

Là một kiến trúc sư và một họa sĩ, bà Galina đã dành 3 thập kỷ để thiết kế nội thất của phi thuyền không gian Soyuz và nhiều phi thuyền không gian khác của Liên Xô.

Đăng ngày: 07/07/2021
Người Việt Nam đầu tiên được trao giải

Người Việt Nam đầu tiên được trao giải "Nobel Môi trường"

Ông Nguyễn Văn Thái được trao giải thưởng Goldman Environmental Prize danh giá nhờ những đóng góp trong bảo tồn loài tê tê.

Đăng ngày: 17/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News