Nghiên cứu mới cho thấy: Ăn dầu ô liu thường xuyên có thể cứu sống bạn

Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Tim mạch Mỹ, các chuyên gia tiết lộ việc ăn hơn nửa muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư, bệnh thoái hóa thần kinh hoặc bệnh hô hấp với tỷ lệ rất cao.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Marta Guasch-Ferré và là một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Khoa Dinh dưỡng thuộc Đại học Harvard T.H. Chan School of Public Health cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi ủng hộ các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại trong việc tăng lượng tiêu thụ dầu ô liu và các loại dầu thực vật không bão hòa khác. Các bác sĩ nên tư vấn cho bệnh nhân thay thế một số chất béo, chẳng hạn như bơ thực vật và bơ bằng dầu ô liu để cải thiện sức khỏe. Nghiên cứu của chúng tôi giúp đưa ra các khuyến nghị cụ thể để bệnh nhân dễ hiểu hơn và hy vọng có thể áp dụng vào chế độ ăn của họ”.

Nghiên cứu mới cho thấy: Ăn dầu ô liu thường xuyên có thể cứu sống bạn
Việc ăn hơn nửa muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Dựa trên dữ liệu từ Nurses’ Health Study và Health Professionals Follow-up Study, các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen ăn uống và kết quả sức khỏe của 60.582 phụ nữ và 31.801 nam giới. Khi bắt đầu giai đoạn nghiên cứu vào năm 1990, những người tham gia không bị bệnh tim mạch và ung thư.

Loading...

Trong suốt 28 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã so sánh những người thường xuyên ăn dầu ô liu với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn dầu ô liu. Nghiên cứu cho thấy, những người tham gia dùng dầu oliu nhiều nhất có nguy cơ tử vong tim mạch thấp hơn 19% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17%. Những người này cũng có nguy cơ tử vong do thoái hóa thần kinh thấp hơn 29% và nguy cơ tử vong do hô hấp thấp hơn 18% so với những người ít hoặc không dùng dầu oliu.

Theo nghiên cứu, việc thay thế 10 gram dầu ô liu (hàng ngày) so với các chất béo khác như bơ thực vật, bơ và mayonnaise làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân lên đến 34%.

Tiến sĩ Guasch-Ferré chia sẻ: “Có thể mức tiêu thụ dầu ô liu cao hơn là dấu hiệu của một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể và tình trạng kinh tế xã hội cao hơn. Tuy nhiên, ngay cả sau khi đã điều chỉnh những yếu tố này và các yếu tố tình trạng kinh tế xã hội khác, kết quả của chúng tôi phần lớn vẫn không có nhiều thay đổi”.

Nhóm nghiên cứu chủ yếu là người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha gồm các chuyên gia y tế, điều này sẽ giảm thiểu các yếu tố kinh tế xã hội có thể gây nhiễu nhưng có thể hạn chế tính tổng quát vì nhóm dân số này nhiều khả năng có lối sống lành mạnh hơn.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ mới đây.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Robot tí hon giúp vá lành xương gãy trong cơ thể

Robot tí hon giúp vá lành xương gãy trong cơ thể

Các nhà khoa học phát triển vật liệu mới dùng để chế tạo robot, có khả năng giãn nở và lấp đầy vị trí bị khuyết xương trong tương lai.

Đăng ngày: 19/01/2022
Hạt nano sưởi ấm tinh hoàn có thể giúp nam giới tránh thai trong 7 ngày

Hạt nano sưởi ấm tinh hoàn có thể giúp nam giới tránh thai trong 7 ngày

Phương pháp này đã được áp dụng tại Trung Quốc để triệt sản mèo mà không cần thiến.

Đăng ngày: 19/01/2022
Ra mắt thịt cá hồi nhân tạo đầu tiên từ thực vật

Ra mắt thịt cá hồi nhân tạo đầu tiên từ thực vật

Công ty khởi nghiệp về công nghệ thực phẩm Plantish của Israel đang thực hiện sứ mệnh giải cứu đại dương thông qua việc phát triển thịt cá nhân tạo. ​

Đăng ngày: 18/01/2022
Robot xoắn ốc bơi trong mạch máu để phá máu đông

Robot xoắn ốc bơi trong mạch máu để phá máu đông

Các nhà khoa học phát triển mẫu robot tí hon có thể được điều khiển để mang thuốc đến vị trí chỉ định trong mạch máu.

Đăng ngày: 14/01/2022
Phát hiện thêm bộ phận cơ thể mới trong cơ thể người

Phát hiện thêm bộ phận cơ thể mới trong cơ thể người

Một bộ phận mới vừa được phát hiện trong cơ thể người và nó rất " khác biệt về mặt giải phẫu".

Đăng ngày: 12/01/2022

"Loài rau trường thọ" người Nhật thường cho vào khi chiên trứng, tiếc là người Việt ít ai thích

Người Nhật rất ít khi chiên trứng với hành lá, mà thay vào đó, họ dùng một loại rau có hương vị đặc biệt để ngừa bệnh và nâng cao tuổi thọ.

Đăng ngày: 11/01/2022
Mỹ thực hiện ca cấy ghép tim lợn cho người đầu tiên

Mỹ thực hiện ca cấy ghép tim lợn cho người đầu tiên

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Maryland, Mỹ, đã thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn cho người đầu tiên.

Đăng ngày: 11/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News