Nghiên cứu mới giải mã lối sống của người Denisova tuyệt chủng

Phân tích protein cổ xưa từ những mảnh xương được tìm thấy trong một hang động trên cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc hé lộ cách thức kiếm sống của người Denisova.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện hàng nghìn mảnh xương trong một hang động trên cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc, qua đó hé mở phần nào bí ẩn về lối sống của người Denisova - một nhánh họ hàng đã tuyệt chủng của người Neanderthal và loài người chúng ta.

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature, hơn 2.500 mảnh xương được tìm thấy trong hang động Baishiya Karst, nằm ở độ cao 3.280m so với mực nước biển.

Nghiên cứu mới giải mã lối sống của người Denisova tuyệt chủng
 Hình minh họa một người đàn ông Denisova. (Nguồn: The Nature)

Trước đây tại địa điểm này cũng từng phát hiện hóa thạch người Denisova.

Phân tích protein cổ xưa từ những mảnh xương này hé lộ cách thức kiếm sống của người Denisova: họ săn bắt nhiều loài động vật khác nhau để lấy thịt và da.

Hầu hết các mảnh xương được xác định là xương của cừu xanh (bharal) - một loài dê núi sinh sống trên dốc cao và vách đá Himalaya.

Ngoài ra, còn có xương của loài tê giác lông mịn, bò yak, động vật có vú nhỏ như marmot, chim, và thậm chí cả linh cẩu đốm.

Đặc biệt, các nhà khoa học cũng xác định được một mảnh xương sườn thuộc về người Denisova, có niên đại từ 48.000 đến 32.000 năm trước. Đây là hóa thạch người Denisova trẻ nhất từng được tìm thấy.

Môi trường sống của người Denisova là một vùng đồng cỏ với những khu vực rừng rậm nhỏ, nơi có nhiều loài động vật sinh sống bất chấp điều kiện khắc nghiệt.

Dấu vết trên xương cho thấy họ đã giết mổ động vật lấy thịt, khai thác tủy xương và lột da.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy bốn công cụ được làm từ xương động vật, được người Denisova tự chế để sử dụng trong việc xử lý xác động vật.

Nhà nhân chủng học phân tử Frido Welker tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch), đồng thời là một trong các trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết phát hiện này cung cấp sự hiểu biết toàn diện đầu tiên về cách thức sinh tồn của người Denisova.

Trong khi đó, nhà khảo cổ học Dongju Zhang tại Đại học Lan Châu (Trung Quốc), đồng trưởng nhóm, đánh giá sự đa dạng của các tàn tích động vật cho thấy hang Baishiya Karst cung cấp nguồn tài nguyên tương đối dồi dào so với cao nguyên Tây Tạng ở phía Tây và cao nguyên hoàng thổ Trung Quốc ở phía Bắc, đặc biệt là trong kỳ băng hà.

Sự tồn tại của người Denisova lần đầu tiên được biết đến vào năm 2010, khi các nhà nghiên cứu phát hiện hài cốt của họ trong hang Denisova ở Siberia.

Bằng chứng di truyền cho thấy người Denisova có họ hàng với người Neanderthal - một loài người cổ đại đã tuyệt chủng, có thân hình săn chắc và từng sống ở một số vùng của Âu Á.

Theo di truyền học, họ tách ra khỏi người Neanderthal khoảng 400.000 năm trước.

Người Denisova chỉ được biết đến qua các mảnh răng và xương vụn từ các hang động Baishiya Karst, Denisova và Cobra ở Lào.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của họ ở ba địa điểm xa xôi này cho thấy khả năng thích nghi cao với các môi trường khác nhau.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy sát thủ đầm lầy 280 triệu năm tuổi với cái đầu kì quái

Tìm thấy sát thủ đầm lầy 280 triệu năm tuổi với cái đầu kì quái

Các nhà nghiên cứu ở Namibia đã phát hiện ra hóa thạch của một sinh vật đầm lầy khổng lồ đã tuyệt chủng có hộp sọ hình bồn cầu có khả năng bẫy mồi tuyệt hảo.

Đăng ngày: 05/07/2024
20 di chỉ bí ẩn tiết lộ về nền văn hóa nhân loại chưa từng biết

20 di chỉ bí ẩn tiết lộ về nền văn hóa nhân loại chưa từng biết

Những tác phẩm nghệ thuật từ nền văn hóa bí ẩn 4.000 năm trước đã được phát hiện hàng loạt tại Công viên quốc gia Canaima của Venezuela.

Đăng ngày: 04/07/2024
Phát hiện sốc về một loài người khác tiến hóa vượt bậc

Phát hiện sốc về một loài người khác tiến hóa vượt bậc

Xã hội một loài người đã tuyệt chủng có thể " đi trước thời đại" so với chúng ta ở một số lĩnh vực, ví dụ y tế.

Đăng ngày: 02/07/2024

"Ngôi nhà đá" Ả Rập 13.000 tuổi viết lại lịch sử

Các cuộc khai quật ở 30 di chỉ trên khắp tiểu vương quốc Fujairah cho thấy một bức tranh khác về vùng Ả Rập cuối kỷ băng hà.

Đăng ngày: 01/07/2024
Phát hiện sinh vật lạ 550 triệu tuổi ở Trung Quốc

Phát hiện sinh vật lạ 550 triệu tuổi ở Trung Quốc

Sinh vật lạ lùng ở tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc thuộc về thời kỳ gọi là " những năm bị mất", có thể giải thích sự tiến hóa ban đầu của động vật địa cầu.

Đăng ngày: 30/06/2024
Phát hiện ngôi mộ hoàng gia có vết máu, ám chỉ sự hiến tế con người

Phát hiện ngôi mộ hoàng gia có vết máu, ám chỉ sự hiến tế con người

Các nhà nghiên cứu kiểm tra bức tường của một ngôi mộ nghi lễ ở Benin đã tìm thấy các protein được cho là có từ máu người.

Đăng ngày: 30/06/2024
Tuyệt tích 510 triệu năm, quái vật Cambri

Tuyệt tích 510 triệu năm, quái vật Cambri "hiện hình" nguyên vẹn

Một " Pompeii kỷ Cambri" vừa được tìm thấy ở Morocco, nơi các loài quái vật hơn nửa tỉ năm trước hiện về dưới dạng 3D hoàn hảo.

Đăng ngày: 29/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News