Người dân ở TP.HCM bắt được chim quý hiếm thuộc họ hồng hoàng

Thấy con chim lạ đậu trên giàn mướp, người dân bắt giao cho kiểm lâm. Đây là con niệc mỏ vằn quý hiếm, thuộc họ hồng hoàng, nằm trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Tối 13/5, Chi cục Kiểm lâm TPHCM vừa tiếp nhận một con niệc mỏ vằn quý hiếm do một người dân ở huyện Hóc Môn tự nguyện giao nộp.

Người dân ở TP.HCM bắt được chim quý hiếm thuộc họ hồng hoàng
Người dân ở TPHCM bắt được chim niệc mỏ vằn quý hiếm. (Ảnh: N.K).

Anh Trịnh Đức Hùng (ngụ xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TPHCM) cho biết, hai ngày trước, người thân của anh lên sân thượng chăm sóc vườn rau thì thấy một con chim đậu trên giàn mướp nên bắt lại.

Sau khi xem qua mạng, anh Hùng biết con chim trên là động vật quý hiếm nên gia đình đã liên hệ Chi cục Kiểm lâm TPHCM để giao nộp, với mong muốn con vật được chăm sóc, nuôi dưỡng và thả về tự nhiên.

Theo Chi cục Kiểm lâm TPHCM, đây là niệc mỏ vằn thuộc họ hồng hoàng, giới tính cái, nặng khoảng 1 kg, có tên khoa học là Rhyticeros undulatus, thuộc nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm. Bước đầu xác định con chim trên có sức khỏe yếu, bị rụng lông ở phần ngực và chân, bay yếu.

Thời gian gần đây, người dân TPHCM liên tục phát hiện động vật quý hiếm bay vào nhà. Ngày 21/4, Chi cục Kiểm lâm TPHCM lần đầu tiên tiếp nhận một con chim khổng tước và đưa về trạm cứu hộ động vật chăm sóc. Con chim này được người dân phát hiện đậu trên ban công nên đã bắt rồi bàn giao cho kiểm lâm. Đây là loài ngoại lai, không phân bố tại Việt Nam.

3 ngày sau đó, bảo vệ Trường THCS Vân Đồn (quận 4) sau khi nghe học sinh báo có một con chim lớn đậu trên cục nóng máy lạnh nên đã bắt rồi bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm TPHCM.

Vào ngày 20/4, Chi cục Kiểm lâm TPHCM cũng tiếp nhận và đưa về cứu hộ một con chim cao cát bụng trắng. Con vật do chị Nguyễn Thị Minh Châu (ở xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) tự nguyện giao. Chim cao cát bụng trắng trên nặng khoảng 0,4 kg, tên khoa học là Anthracoceros albirostris, thuộc nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Pakistan không còn đủ kền kền cho tập tục thiên táng

Pakistan không còn đủ kền kền cho tập tục thiên táng

Vô tình đầu độc những chú chim ăn xác trên khắp Nam Á, một số cộng đồng ở khu vực này buộc phải từ bỏ tập tục lâu đời của mình.

Đăng ngày: 14/05/2024
Mèo hoang tàn sát cá sấu quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng

Mèo hoang tàn sát cá sấu quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng

Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng mèo hoang đột nhập vào trang trại và giết chết những con non thuộc loài cá sấu Cuba cực kỳ nguy cấp.

Đăng ngày: 14/05/2024
Đèn giao thông dành cho lạc đà giữa sa mạc Trung Quốc

Đèn giao thông dành cho lạc đà giữa sa mạc Trung Quốc

Cưỡi lạc đà đã trở thành thú vui phổ biến tại thắng cảnh núi Mingsha và suối Lưỡi liềm ở sa mạc Kumtag, Trung Quốc.

Đăng ngày: 13/05/2024
Những điều chưa biết về các quần thể báo châu Phi

Những điều chưa biết về các quần thể báo châu Phi

Trên lục địa Phi hiện nay có 2 quần thể báo hoa mai riêng biệt về mặt di truyền, trong đó một quần thể được tìm thấy trên hầu hết lục địa châu Phi và quần thể còn lại chủ yếu sinh sống ở Nam Phi.

Đăng ngày: 13/05/2024
Loài rắn độc nhất sẽ

Loài rắn độc nhất sẽ "vượt biên" sang Đông Nam Á vì biến đổi khí hậu

Nghiên cứu mới cho thấy biến đổi khí hậu có thể dẫn đến sự di cư quy mô lớn của các loài rắn độc sang khu vực mới và các quốc gia chưa chuẩn bị cho điều này.

Đăng ngày: 12/05/2024
Những loài dã thú xâm chiếm các thành phố trên thế giới

Những loài dã thú xâm chiếm các thành phố trên thế giới

Từ lợn rừng tới linh cẩu, nhiều loài động vật hoang dã đang bị thu hút bởi các đô thị và phát triển mạnh ở những thành phố lớn trên thế giới.

Đăng ngày: 12/05/2024
Tuyển tập những con vật

Tuyển tập những con vật "đô con" nhất thế giới

Từ chú khỉ bụng phệ thích ăn vặt đến con mèo hơn 5,5kg thường bị nhầm là chó… không phải loài động mũm mĩm nào cũng dễ thương và đáng yêu

Đăng ngày: 09/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News