Người đầu tiên đi bộ trong không gian qua đời

Nhà du hành vũ trụ Xô Viết Alexei Leonov, người đầu tiên đi bộ trong không gian vào năm 1965, qua đời ở tuổi 85.

Alexei Leonov mất tại bệnh viện Leonov ở Moskva hôm 11/10 sau thời gian dài lâm bệnh nặng. Nhà du hành vũ trụ Oleg Kononenko bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của Leonov và nhấn mạnh đây là "tổn thất to lớn đối với hành tinh".

Người đầu tiên đi bộ trong không gian qua đời
Nhà du hành vũ trụ Alexei Leonov. (Ảnh: NBC).

Leonov sinh ra ở Siberia. Gia đình ông chuyển tới thành phố Kaliningrad ở miền tây nước Nga năm 1948. Khi đang là phi công không quân, ông được chọn vào chương trình đào tạo nhà du hành vũ trụ năm 1960. Ông tham gia tập huấn cùng với Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vào không gian, và nhanh chóng trở thành bạn thân.

Loading...

Ngày 18/3/1965, Leonov bay vào không gian trên tàu Voskhod 2. Khi tới quỹ đạo, Leonov chui ra ngoài để thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên trong lịch sử nhân loại ở độ cao 475 km. Nối với tàu vũ trụ bằng đoạn dây cáp dài 4,8 m, nhà du hành trôi nổi bên trên Trái Đất trong suốt 12 phút.

Trong môi trường chân không của vũ trụ, bộ đồ du hành của Leonov bắt đầu phình lên bất thường. Tay chân của ông trượt dần ra khỏi găng tay và ủng. Leonov có thể không chui vừa khoang điều áp trên tàu. Tệ hơn, nhà du hành nhận ra chỉ còn 5 phút trước khi con tàu sắp bay vào vùng bóng tối của Trái Đất, nơi mọi thứ hoàn toàn tối đen. Ông xả bớt không khí ra khỏi bộ đồ và kịp chui vào khoang điều áp bằng cách thò đầu vào trước. Trong lúc Leonov chật vật xoay người trong khoang chứa chật hẹp, nhiệt độ cơ thể ông tăng gần chạm ngưỡng gây sốc nhiệt.

Khi trở về Trái Đất, Leonov và cộng sự là phi hành gia Pavel Belyayev rơi xuống một khu rừng trên dãy núi Ural và phải chờ 3 ngày trước khi lực lượng cứu hộ tới nơi. "Không gian tĩnh lặng tới mức tôi có thể nghe thấy nhịp đập tim mình. Bao quanh tôi là những ngôi sao và tôi đang trôi nổi rất khó kiểm soát. Tôi sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc đó. Tôi cũng cảm nhận được trách nhiệm vô cùng lớn lao. Tất nhiên, khi đó tôi không biết mình sắp trải qua thời khắc khó khăn nhất trong đời lúc quay lại khoang điều áp", Leonov chia sẻ với tờ Observer.

Một thập kỷ sau, Leonov trở thành một trong hai nhà du hành tham gia nhiệm vụ ghép nối đầu tiên giữa tàu vũ trụ Apollo 18 của Mỹ và Soyuz 19 của Xô Viết. Ông hai lần được trao tặng huân chương Anh hùng Xô Viết.

Dù nổi tiếng với sự nghiệp phi hành gia, các tác phẩm hội họa của Leonov cũng gây tiếng vang. Leonov rèn luyện khả năng vẽ trong môi trường không trọng lực. Ông vẽ bức tranh đầu tiên trong không gian trong chuyến bay năm 1965. Trong bức tranh, Leonov khắc họa Mặt Trời mọc khi nhìn từ tàu vũ trụ Voskhod 2. Bức tranh vẽ bằng bút chì màu của ông được triển lãm tại Bảo tàng Khoa học London năm 2015.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Người kỹ sư mang đôi tay đến cho những trẻ em khuyết tật

Người kỹ sư mang đôi tay đến cho những trẻ em khuyết tật

Từ bỏ công việc ổn định, Mat Bowtell đã dành thời gian làm ra những ngón tay và cánh tay từ công nghệ in 3D cho trẻ em khuyết tật.

Đăng ngày: 09/10/2019
Junko Tabei: Người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest

Junko Tabei: Người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest

Junko Tabei là ai? Junko Tabei là người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest vào ngày 16/5/1975.

Đăng ngày: 23/09/2019
Nhà sáng chế phát minh ra hai thứ nguy hiểm nhất thế giới

Nhà sáng chế phát minh ra hai thứ nguy hiểm nhất thế giới

Thomas J. Midgley hiện nay được coi là một trong những nhà sáng chế nguy hiểm nhất lịch sử, bởi ông phát minh ra xăng pha chì và khí CFC.

Đăng ngày: 11/09/2019
Chuyện về

Chuyện về "ông tổ" phát minh ra lăn nách: Người ra cuộc "cách mạng vệ sinh" cho toàn châu Âu

Ít ai biết "ông tổ" phát minh ra lăn nách lại là một người tài năng và vĩ đại đến mức khiến toàn xã hội châu Âu thay đổi lối sống.

Đăng ngày: 03/09/2019
Câu chuyện cảm động về người đầu tiên của nhân loại vĩnh viễn an nghỉ trên Mặt trăng

Câu chuyện cảm động về người đầu tiên của nhân loại vĩnh viễn an nghỉ trên Mặt trăng

50 năm sau Sứ mệnh Apollo, đã có 12 người đặt chân lên Mặt trăng và hàng chục người được mai táng ngoài không gian. Trong đó đặc biệt hơn cả là Eugene Shoemaker - một trong những bộ óc vĩ đại nhất thế kỷ 20, và cũng là người duy nhất của nhân loại an nghỉ trên Mặt trăng.

Đăng ngày: 16/08/2019
Thomas Jennings - Người da màu đầu tiên giữ bằng sáng chế, kiếm tiền giúp gia đình khỏi ách nô lệ

Thomas Jennings - Người da màu đầu tiên giữ bằng sáng chế, kiếm tiền giúp gia đình khỏi ách nô lệ

Câu chuyện sau nói về Thomas Jennings và vì sao ông phải trả tiền ra để có thể mua lại được gia đình của mình.

Đăng ngày: 23/07/2019
Triết gia bị lưu đày vì cho rằng Mặt trăng chỉ là khối đá

Triết gia bị lưu đày vì cho rằng Mặt trăng chỉ là khối đá

2.500 năm trước, Anaxagoras quả quyết Mặt trăng phản chiếu ánh sáng từ Mặt trời. Từ đó, ông giải thích được các pha của Mặt trăng, nhật thực và nguyệt thực.

Đăng ngày: 10/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News