Người đông lạnh xác đầu tiên ở Trung Quốc được xử lý thế nào?

Một người phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi ở Trung Quốc trở thành bệnh nhân đầu tiên thử nghiệm kỹ thuật đông lạnh xác chờ hồi sinh.

Zhan Wenlian, vợ của Gui Jumin, trở thành người Trung Quốc đầu tiên được đông lạnh xác cách đây ba tháng, theo Shanghaiist. Gui tin chắc trong tương lai, ông có thể đoàn tụ với vợ nhờ các thành tựu công nghệ và y khoa.

Người đông lạnh xác đầu tiên ở Trung Quốc được xử lý thế nào?
Kỹ thuật đông lạnh xác mang lại hy vọng hồi sinh cho nhiều người. (Ảnh: Shanghaiist).

Zhan chết do ung thư phổi ở tuổi 49 hôm 8/5 tại một bệnh viện ở tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc, theo Science and Technology Daily. Xác Zhan được đông lạnh ngay lập tức bởi các bác sĩ ở Viện nghiên cứu khoa học đời sống Yinfeng tại Sơn Đông. Quá trình đông lạnh kéo dài 55 giờ có sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ bệnh viện Qilu thuộc Đại học Sơn Đông và bác sĩ Aaron Drake thuộc Tổ chức Kéo dài Sự sống Alcor ở Mỹ.

Loading...


Cách tiến hành đông lạnh xác. (Video: IBT).

Đông lạnh xác là công nghệ đang được thử nghiệm với giả định những thành tựu công nghệ y khoa có thể giúp hồi sinh người chết trong tương lai. Quá trình bao gồm lưu giữ cơ thể trong bể nitơ lỏng ở nhiệt độ dưới 0 độ C và sử dụng thiết bị hỗ trợ sự sống để duy trì những chức năng cơ thể quan trọng.

Thông thường, khi một bệnh nhân được tuyên bố đã chết về mặt pháp y, xác họ được chuyển lên giường lạnh và dùng thiết bị hồi sức tim phổi làm cho máu lưu thông khắp cơ thể một lần nữa. Sau đó, các bác sĩ sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để giúp cho tế bào không bị hư tổn sau khi chết trước khi rút hết máu và dịch cơ thể rồi bơm chất lỏng bảo vệ nội tạng vào thay thế.

Cuối cùng, nhân viên y tế tiến hành làm lạnh thi thể bằng cách giảm 0,5 độ C mỗi giờ cho đến khi đạt nhiệt độ -196 độ C sau khoảng hai tuần. Tiếp đó, thi thể được đưa vào bể đông lạnh hình trụ trong tư thế lộn ngược đầu.

Người đông lạnh xác đầu tiên ở Trung Quốc được xử lý thế nào?
Bà Zhan Wenlian. (Ảnh: Asiawire).

Gui chọn đông lạnh xác Zhan ở phòng thí nghiệm của Tập đoàn sinh vật học Yinfeng ở Sơn Đông với hy vọng các bác sĩ sẽ tìm ra phương pháp chữa trị bệnh ung thư phổi. "Chúng tôi sẽ chờ cho tới khi có cách chữa trị căn bệnh của cô ấy trước khi chúng tôi đánh thức cô ấy dậy. Tôi tin với công nghệ mới, việc hồi sinh là hoàn toàn khả thi", Gui chia sẻ. Thi thể của Zhan đang được lưu giữ trong bể chứa 2.000 lít nitơ lỏng.

Theo tiến sĩ Huang Yonghua, phó giáo sư ở Viện làm lạnh và đông lạnh thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải, chưa có bệnh nhân nào hồi sinh thành công sau khi đông lạnh xác. Tuy nhiên, việc đông lạnh cho phép lấy mẫu ADN hoặc tế bào từ người chết, một điều có thể đem lợi ích cho những người thân trong gia đình.

Ít nhất 300 người đang được đông lạnh xác ở một số viện trên khắp thế giới. Một trong số những viện đó là Alcor ở bang Arizona phía nam nước Mỹ. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng đã tìm hiểu quá trình này suốt nhiều thập kỷ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.