Người phụ nữ đầu tiên đoạt "Nobel toán học" qua đời ở tuổi 40

Maryam Mirzakhani, giáo sư của Đại học Stanford, đồng thời là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất đoạt giải thưởng toán học Field danh giá, đã qua đời ở độ tuổi 40.

Theo Guardian, thông báo từ Đại học Stanford cho biết giáo sư Mirzakhani qua đời ngày 15/7 do ung thư vú. Bà bị chẩn đoán mắc căn bệnh này 4 năm trước.

Nhà toán học 40 tuổi này là giáo sư của Đại học Stanford từ năm 2008 và cũng là người phụ nữ đầu tiên của Iran được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NAS) hồi tháng 5/2016.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói sự ra đi của thiên tài toán học Maryam Mirzakhani là nỗi đau lớn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng bày tỏ sự tiếc nuối.

Loading...

Người phụ nữ đầu tiên đoạt Nobel toán học qua đời ở tuổi 40
Giáo sư Maryam Mirzakhani. (Ảnh: Đại học Stanford).

"Giáo sư Maryam Mirzakhani, thiên tài trẻ tuổi của Iran, đã qua đời. Thông tin này khiến tôi và mọi người dân Iran, những người luôn tự hào về các nhà khoa học ưu tú của đất nước, vô cùng đau đớn", ngoại trưởng Iran khẳng định.

Sinh thời, Maryam Mirzakhani từng mơ ước trở thành một nhà văn. Tuy nhiên, niềm đam mê toán học cháy bỏng giúp bà nhận được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực này ngay từ khi còn trẻ.

Tốt nghiệp cử nhân toán học tại Đại học Công nghệ Sharif của Iran vào năm 1999, Mirzakhani sang Mỹ và lấy bằng tiến sĩ toán học của Đại học Harvard vào năm 2004.

Năm 2014, bà trở thành nhà toán học nữ đầu tiên nhận giải thưởng Field, được coi là giải Nobel trong lĩnh vực toán học.

Đại học Stanford cho biết nhà toán học Iran chuyên nghiên cứu các lý thuyết như không gian modul, thuyết Teichmuller, hình học phi Euclid,... vốn được coi là những chuyên ngành rất khó.

Người phụ nữ đầu tiên đoạt Nobel toán học qua đời ở tuổi 40
Giáo sư Mirzakhani qua đời ngày 15/7 do ung thư vú.

Các công trình nghiên cứu của Mirzakhani tập trung vào hình học phức tạp và có ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực, từ mật mã học cho đến "lý thuyết vật lý về sự tồn tại của vũ trụ".

Bà từng mô tả công việc của mình "như đang lạc trong rừng rậm và tìm cách vận dụng mọi kiến thức nhằm đưa ra phương pháp mới, cùng một chút may mắn để tìm thấy lối ra".

Chủ tịch Đại học Stanford Marc Tessier-Lavigne khẳng định Maryam Mirzakhani là nguồn cảm hứng để hàng nghìn phụ nữ quyết tâm theo đuổi toán học cũng như các ngành khoa học khác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Stephen Hawking - Tiểu sử và các cột mốc quan trọng trong cuộc đời ông

Stephen Hawking - Tiểu sử và các cột mốc quan trọng trong cuộc đời ông

Nếu bạn quan tâm một chút đến vật lý và vũ trụ thì Stephen Hawking hẳn là cái tên bạn không thể không biết.

Đăng ngày: 11/03/2018
Giáo sư gốc Việt thành danh ở Australia

Giáo sư gốc Việt thành danh ở Australia

Giáo sư Tuấn sinh ra trong gia đình làm nghề nông ở Kiên Giang, quê gốc Bình Định. Đầu năm 1982, ông sang Australia định cư.

Đăng ngày: 08/07/2017
Sự thực về cái chết của nhà khoa học thiên tài Alan Turing

Sự thực về cái chết của nhà khoa học thiên tài Alan Turing

Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực tìm hiểu và nghiên cứu, các chuyên gia bước đầu đã làm rõ được phần nào sự thật về cái chết của Alan Turing - nhà toán học, logic học và mật mã học thiên tài người Anh, người được xem là cha đẻ của ngành khoa học máy tính.

Đăng ngày: 07/07/2017
Những thiên tài không bằng cấp

Những thiên tài không bằng cấp

Dù không có điều kiện để theo học bất cứ chương trình đào tạo chính quy nào, nhưng bằng niềm đam mê, sự ham học, và ý chí nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, họ đã vươn lên và toả sáng như những vì tinh tú trên bầu trời lịch sử của nhân loại...

Đăng ngày: 06/07/2017
Bí mật ít biết về Leonardo da vinci

Bí mật ít biết về Leonardo da vinci

Leonardo da Vinci, một thiên tài, một nhà sáng chế vĩ đại người Ý. Một số tuyệt tác, sáng chế của ông được cả thế giới biết đến nhưng còn một số sự thật thú vị về cuộc đời và sự sáng tạo của Lenardo ít được mọi người biết đến.

Đăng ngày: 06/07/2017
Nữ tiến sĩ Việt Nam lọt top 100 nhà khoa học châu Á

Nữ tiến sĩ Việt Nam lọt top 100 nhà khoa học châu Á

PGS.TS Lê Thị Kim Phụng là một trong ba nhà khoa học nông nghiệp hàng đầu châu Á do Asian Scientist bình chọn.

Đăng ngày: 29/06/2017
Cuộc đời và sự nghiệp của Mark Zuckerberg - ông chủ Facebook

Cuộc đời và sự nghiệp của Mark Zuckerberg - ông chủ Facebook

Mark Zuckerberg là tỷ phú giàu thứ 16 thế giới theo thống kê của tạp chí Forbes, với khối tài sản sở hữu khoảng 33.4 tỷ USD.

Đăng ngày: 20/06/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.