Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên sống trên không gian 100 ngày

Trong nhiệm vụ kéo dài kỷ lục trên trạm vũ trụ Thiên Cung, nữ phi hành gia Wang Yaping cùng đồng nghiệp gặt hái nhiều thành tựu nổi bật.

Phi hành gia Wang Yaping, 41 tuổi, một lần nữa làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên sống trên quỹ đạo hơn 100 ngày. Wang cùng hai đồng nghiệp nam Zhai Zhigang và Ye Guangfu bay lên trạm vũ trụ Thiên Cung mới bằng tàu Thần Châu 13 ngày 16/10/2021 với nhiệm vụ dự kiến kéo dài 6 tháng - thời gian dài kỷ lục với các phi hành gia Trung Quốc.

Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên sống trên không gian 100 ngày
Wang Yaping làm việc trong trạm vũ trụ Thiên Cung để hỗ trợ hai đồng nghiệp ra ngoài thực hiện chuyến đi bộ không gian ngày 26/12/2021. (Ảnh: Beijing Aerospace Control Center).

Tính đến ngày 16/1, họ đã sống trên không gian ba tháng. Đây là chuyến bay lên quỹ đạo thứ hai của Wang. Chuyến bay đầu tiên diễn ra từ ngày 11 - 26/6/2013 trong nhiệm vụ mang tên Thần Châu 10.

Loading...

Phi hành đoàn Thần Châu 13 gặt hái nhiều thành tựu trong ba tháng qua. Họ hoàn thành hàng loạt nhiệm vụ, trong đó có hai hoạt động ngoài phương tiện (EVA), còn gọi là đi bộ không gian, một bài giảng khoa học trực tiếp từ không gian, một thử nghiệm điều chỉnh bằng tay và ghép nối cho tàu chở hàng Thiên Châu 2.

Chuyến đi bộ đầu tiên của phi hành đoàn Thần Châu 13 diễn ra ngày 7/11/2021, trong đó Zhai và Wang đi ra ngoài trạm vũ trụ còn Ye ở lại bên trong để hỗ trợ. Chuyến đi bộ kéo dài 6,5 tiếng giúp kiểm tra các chức năng của Feitian - bộ đồ vũ trụ mới do Trung Quốc phát triển, sự phối hợp giữa các phi hành gia với cánh tay robot, độ an toàn và đáng tin cậy của các thiết bị hỗ trợ liên quan đến EVA trên trạm vũ trụ.

Hoạt động này giúp Wang, người phụ nữ đầu tiên bay lên trạm vũ trụ mới của Trung Quốc, tiếp tục trở thành người phụ nữ đầu tiên đi bộ ngoài không gian của nước này.

Trong chuyến đi bộ không gian thứ hai diễn ra ngày 26/12/2021, Wang trở thành người hỗ trợ trong khi hai phi hành gia nam bước ra ngoài để thực hiện nhiệm vụ. Nhiệm vụ góp phần kiểm tra kỹ hơn chức năng và hiệu quả của cabin kín khí trong module lõi, bộ đồ vũ trụ và cánh tay robot, đồng thời đánh giá sự phối hợp giữa phi hành gia với trạm vũ trụ, sự phối hợp giữa trạm vũ trụ và trung tâm dưới Trái Đất.

Ngày 9/12/2021, Wang cùng hai đồng nghiệp tổ chức buổi giảng dạy khoa học đầu tiên từ trạm vũ trụ, truyền cảm hứng cho hàng chục triệu người theo dõi qua các chương trình phát sóng trực tiếp. Buổi dạy có sự tham gia của 1.420 học sinh từ 5 lớp học trên khắp Trung Quốc với sự hỗ trợ của các vệ tinh chuyển tiếp.

Ngoài các công việc trên, phi hành đoàn Thần Châu 13 cũng đã tiến hành nhiều thí nghiệm không gian và bài kiểm tra y tế, kiểm tra và bảo trì trạm vũ trụ hàng ngày, luyện tập cho những tình huống như sơ tán khẩn cấp hay cứu hộ y tế.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Góc chết" khiến tiểu hành tinh đến rất gần Trái đất mà không bị phát hiện

Lời cảnh báo đầy nghiệt ngã mới đây của NASA cho thấy Trái Đất đang đối mặt những nguy cơ tiềm ẩn khi tiểu hành tinh " lẻn" qua hệ thống radar mà không bị phát hiện.

Đăng ngày: 18/01/2022
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch thay đổi bức xạ Mặt trời

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch thay đổi bức xạ Mặt trời

Các chuyên gia lập luận rằng dù việc bơm hàng tỷ hạt lưu huỳnh vào tầng bình lưu của khí quyển giúp phản lại phần lớn tia sáng Mặt Trời, nhưng hậu quả có thể lớn hơn những lợi ích có được.

Đăng ngày: 18/01/2022
Vũ trụ có thể là tập hợp các pixel siêu nhỏ, khi zoom đủ lớn, 1 phân tử sẽ to ngang với 1 thiên hà

Vũ trụ có thể là tập hợp các pixel siêu nhỏ, khi zoom đủ lớn, 1 phân tử sẽ to ngang với 1 thiên hà

Nếu giả thuyết này chính xác, đây có thể là chìa khóa giải quyết bài toán hấp dẫn lượng tử - một trong những bí ẩn vật lý lớn nhất trong thời đại của chúng ta.

Đăng ngày: 17/01/2022
Phát hiện ngoại hành tinh kỳ lạ có kích thước tương đương sao Mộc

Phát hiện ngoại hành tinh kỳ lạ có kích thước tương đương sao Mộc

Các nhà thiên văn học chuyên nghiệp vừa phát hiện một hành tinh giống sao Mộc với khối lượng xấp xỉ Mặt trời. Đây là một hành tinh khổng lồ gần Trái đất hơn các hành tinh tương tự nó.

Đăng ngày: 17/01/2022
Phát hiện hiếm hoi về mặt trăng khổng lồ to gấp 2,6 lần Trái đất

Phát hiện hiếm hoi về mặt trăng khổng lồ to gấp 2,6 lần Trái đất

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một mặt trăng hoàn toàn khác với bất kỳ vật thể nào trong Hệ Mặt trời của chúng ta.

Đăng ngày: 15/01/2022
Vệ tinh radar của châu Âu gặp sự cố trên quỹ đạo

Vệ tinh radar của châu Âu gặp sự cố trên quỹ đạo

Vệ tinh radar Sentinel-1B nằm trong chương trình quan sát Trái Đất Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) không truyền dữ liệu từ khi gặp trục trặc hôm 23/12/2021.

Đăng ngày: 14/01/2022
Trái đất lọt vào

Trái đất lọt vào "bong bóng hư không" rộng 1.000 năm ánh sáng

Trái Đất, và cả hệ Mặt Trời, đang lơ lửng giữa vùng không gian trốn rỗng một cách kỳ lạ, theo nghiên cứu dẫn đầu bởi Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard & Smithsonian (CfA).

Đăng ngày: 14/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News