Nhà khoa học bày cách giúp các thanh niên "sớm thoát ế"

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng chuyện yêu đương hẹn hò với mình sao quá khó khăn? Bạn từng gặp gỡ nhiều người nhưng chỉ sau một, hai lần hẹn là đối phương "im thin thít và lặn mất tăm"?

Trong một nghiên cứu tâm lý trên gần 1.000 tình nguyện viên, các nhà khoa học từ Đại học Nicosia ở Cộng hòa Cyprus phát hiện "11 yếu tố gây khó chịu nhất khi tán tỉnh yêu đương", bao gồm:

 • Hời hợt, thiếu đầu tư, không nghiêm túc trong mối quan hệ
 • Vệ sinh kém
 • Thiếu sự quan tâm đặc biệt
 • Tư duy quá khác biệt
 • Ngôn ngữ thô tục
 • Thiếu thông minh
 • Tự kiêu
 • Thiếu sự hài hước và lòng tự trọng
 • Thân mật quá mức
 • Ngoại hình kém
 • Keo kiệt

Nhà khoa học bày cách giúp các thanh niên sớm thoát ế
Bạn nữ xinh đến mấy thì bạn nam cũng nên lịch sự, tránh những cử chỉ quá khiếm nhã - (Ảnh: Shutterstock)

Điều khá tệ là nhiều người không hề nhận ra những thói quen vô tình, hoặc chiến thuật tán tỉnh mà họ cho là hay ho của mình lại khiến đối phương khó chịu và "bóp chết" một mối quan hệ yêu đương tiềm năng nhanh nhất.

Loading...

Theo nhóm nghiên cứu, điều đầu tiên cần tránh là sự hời hợt. Thay vào đó, dành thời gian quan tâm, tìm hiểu, sắp xếp buổi hẹn hò ở nơi lịch sự và thể hiện thành ý nghiêm túc của mình cho mối quan hệ đó sẽ giúp để lại ấn tượng tốt với đối phương.

Các yếu tố khác cần tránh trong cuộc hẹn bao gồm: nói tục, chửi thề, vệ sinh kém, dễ tự ái, quá kênh kiệu.

Bên cạnh đó, tránh thể hiện bản thân một cách quá đà. Một người thiếu kiến thức, kém thông minh sẽ không gây ấn tượng tốt nhưng nếu thể hiện bản thân quá mức, khoác lác về bằng cấp hay tự kiêu về năng lực cũng khiến đối phương cảm thấy khó chịu.

Cuối cùng, ngoại hình kém và tính keo kiệt cũng là những yếu tố phá vỡ mối quan hệ tán tỉnh.

"Các bạn trẻ sẽ có nhiều phần trăm cơ hội thành công hơn nếu biết đầu tư cho mối quan hệ, tránh đưa ra những nhận xét thô tục, phân biệt giới tính, quá thân mật. Quan trọng là đặc biệt tránh tán tỉnh nhiều người cùng một lúc", nhà khoa học Menelaos Apostolou cho biết.

Theo Menelaos Apostolou, các bạn trẻ nên cải thiện khả năng tán tỉnh cũng như "sức hấp dẫn" của mình bằng cách cải thiện ngoại hình. Chẳng hạn như chăm sóc da và tóc tai gọn gàng, cắt tỉa, làm sạch móng chân móng tay trước khi đến buổi hẹn.

Không nên keo kiệt, cũng không nên cho rằng đối phương phải trả tiền cho buổi hẹn. Cho dù bạn là nam hay nữ, hãy đề nghị được thanh toán hóa đơn. Kết quả ra sao tùy thuộc cách giải quyết khi đó của hai người sao cho cả hai cảm thấy thoải mái nhất.

Từ nghiên cứu này, nhóm nhà khoa học từ Đại học Nicosia cho rằng phụ nữ nhạy cảm hơn với nam giới và gần như tất cả 11 yếu tố trên đều khiến họ khó chịu.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ bản năng làm mẹ. Họ sẽ sinh con và nuôi con nên bản năng thúc giục họ cần nghiêm khắc khi hẹn hò để không mắc sai lầm khi chọn một người bạn đời.

Điều đáng chú ý là danh sách 11 điều gây khó chịu trong mối quan hệ yêu đương này sẽ thay đổi theo độ tuổi. Những người trẻ tuổi hướng tới việc có được "kinh nghiệm quan hệ yêu đương" với các đối tác khác nhau hơn là thiết lập một mối quan hệ thân mật lâu dài. Vì mục tiêu này, họ hạ thấp tiêu chuẩn của mình, trở nên ít nhạy cảm hơn.

Trong khi đó, khi nhiều tuổi và có nhiều kinh nghiệm quan hệ hơn, chúng ta sẽ quan tâm hơn đến việc tìm kiếm bạn đời lâu dài. Và do đó có tiêu chuẩn lựa chọn bạn hẹn hò và "chốt đơn" mối quan hệ ấy cao hơn.

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện của họ sẽ hữu ích cho những thanh niên "ế" lâu năm sớm tìm được chân ái cuộc đời. Đồng thời giúp các chuyên gia sức khỏe tâm thần, bác sĩ tâm lý thêm thông tin để giúp đỡ những khách hàng gặp khó khăn trong lĩnh vực này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tiếng nổ lớn và cầu lửa trên trời gây hoảng loạn ở ba tiểu bang Mỹ

Tiếng nổ lớn và cầu lửa trên trời gây hoảng loạn ở ba tiểu bang Mỹ

Sao băng sáng rực, còn được các nhà khoa học gọi là cầu lửa, đã vỡ tan trên bầu trời ở ba bang nước Mỹ và gây ra tiếng nổ lớn

Đăng ngày: 29/04/2022
Viên kim cương xanh lớn nhất thế giới được đấu giá hơn 57 triệu USD

Viên kim cương xanh lớn nhất thế giới được đấu giá hơn 57 triệu USD

Viên kim cương xanh lớn nhất trong lịch sử thế giới vừa được đấu giá tại Hong Kong và bán với mức giá 57,5 triệu USD.

Đăng ngày: 29/04/2022
Nhà được làm từ công nghệ in 3D sẽ như thế nào?

Nhà được làm từ công nghệ in 3D sẽ như thế nào?

Có một sự thật là in 3D đang đẩy nhanh quá trình tự động hóa và cung cấp các giải pháp mới cho ngành xây dựng.

Đăng ngày: 29/04/2022
Khám phá vũ khí tối tân ẩn chứa trên các siêu du thuyền

Khám phá vũ khí tối tân ẩn chứa trên các siêu du thuyền

Để đối phó trước các nhóm cướp biển táo tợn, nhiều du thuyền của các nhà tài phiệt đã trang bị các loại vũ khí vượt âm.

Đăng ngày: 29/04/2022
Ý nghĩa ẩn giấu đằng sau bộ huy chương SEA Games 31

Ý nghĩa ẩn giấu đằng sau bộ huy chương SEA Games 31

Ban tổ chức SEA Games 31 đã hoàn thiện các mẫu huy chương và đưa vào công đoạn sản xuất 4.000 tấm huy chương Vàng, Bạc, Đồng để trao cho các vận động viên đạt thành tích cao.

Đăng ngày: 29/04/2022
Những điều thú vị về Hà Nội mà không phải ai cũng biết

Những điều thú vị về Hà Nội mà không phải ai cũng biết

Phố có ít số nhà nhất, phố có nhiều cổng làng nhất, chùa cổ nhất, quảng trường rộng nhất ... là những điều thú vị về Hà Nội mà không phải ai cũng biết rõ.

Đăng ngày: 28/04/2022
Trái đất rung chuyển 85.000 lần vì

Trái đất rung chuyển 85.000 lần vì "quái vật lửa" dưới biển trỗi dậy

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân bí ẩn đằng sau chuỗi động đất kéo dài từ tháng 8-2020 đến nay: Một quái vật lửa ngủ đông dưới vùng biển lạnh giá ở Nam Cực bất ngờ thức giấc.

Đăng ngày: 28/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News