Nhà khoa học "điên" tử nạn vì tên lửa tự chế

Mike Hughes, nhà khoa học muốn chứng minh Trái Đất phẳng, qua đời ở tuổi 64 trong tai nạn tên lửa hôm 22/2 ở Barstow, California.

Nhà khoa học điên tử nạn vì tên lửa tự chế
Chiếc tên lửa của Hughes bay chệch hướng. (Ảnh: NPR).

Justin Chapman, phóng viên có mặt tại bãi phóng, kể lại, tai nạn xảy ra trong lần phóng thứ ba của Hughes với tên lửa do ông tự chế tạo. Nguyên nhân do chiếc thang thép được gắn vào dốc lên bệ phóng để giúp Hughes vào khoang lái tên lửa dễ dàng hơn. Nhưng khi cất cánh, tên lửa va vào thang, dẫn tới dù hạ cánh bị rách và mắc vào động cơ đẩy.

Kết quả là tên lửa bay chệch đường và lắc lư và bay theo đường vòng cung trước khi đâm chúi xuống sa mạc sau chưa đầy một phút, cách bệ phóng 800 m. Đồn cảnh sát quận San Bernardino cho biết, họ nhận được cuộc gọi vào lúc 1h52 chiều hôm 22/2 theo giờ địa phương thông báo một người đàn ông chết sau khi tên lửa đâm xuống sa mạc ở một khu đất tư nhân cạnh cao tốc 247 ở Barstow.

Loading...

Nhà khoa học điên tử nạn vì tên lửa tự chế
Mike Hughes bên mẫu tên lửa tự chế. (Ảnh: New York Times).

"Chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra", Waldo Stakes, bạn thân của Hughes, người cũng có mặt tại bãi phóng, chia sẻ. Ngoài Stakes, có khoảng 50 - 60 người đến theo dõi buổi phóng tên lửa, bao gồm nhóm làm phim của kênh Science Channel.

Tên lửa do Hughes chế tạo hoạt động bằng động cơ hơi nước. Theo Chapman, mục tiêu của Hughes là bay lên độ cao 1.524 m. Hồi tháng 5/2018, ông từng phóng tên lửa thành công tới độ cao 572 m trên sa mạc Mojave trước khi mở dù và điều khiển tên lửa tiếp đất. Khi chui ra khỏi tên lửa, Hughes chia sẻ ông bị đau lưng nhưng rất mừng vì buổi phóng diễn ra suôn sẻ.

Hughes được mệnh danh là nhà khoa học "điên" bởi quan điểm cực đoan cho rằng Trái Đất có hình dạng phẳng như chiếc đĩa. Để chứng minh cho quan điểm của mình, Hughes đã dành nhiều tháng chế tạo tên lửa để có thể bay lên không trung quan sát Trái Đất.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi

Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi

Steve Jobs có một phương pháp đã được chứng minh là có thể đảo ngược quá trình lão hóa của bộ não.

Đăng ngày: 20/02/2020
Những nhà khoa học nổi tiếng sinh năm con chuột

Những nhà khoa học nổi tiếng sinh năm con chuột

Bác sĩ tìm ra hội chứng Down, "cha đẻ" lốp xe hiện đại, người sáng chế xe lửa chạy trên 1 ray… đều là những người sinh năm con chuột.

Đăng ngày: 09/02/2020
Bác sĩ

Bác sĩ "đi trước thời đại" Wu Lien-teh - người ngăn chặn đại dịch viêm phổi cách đây hơn 1 thế kỷ

Trong giai đoạn còn chưa có thuốc kháng sinh, vị lương y họ Wu vẫn có những biện pháp tiến bộ, đi trước thời đại để ngăn chặn một dịch bệnh đã khiến 60.000 người tử vong.

Đăng ngày: 07/02/2020
Picasso nhí của Đức gây ra

Picasso nhí của Đức gây ra "cơn bão" trong thế giới nghệ thuật dù mới chỉ 7 tuổi

Dù mới chỉ 7 tuổi nhưng Mikail Akar đã là một cái tên nổi tiếng trong thế giới nghệ thuật. Những bức tranh của cậu bé này được bán với giá hàng ngàn USD trên toàn thế giới cậu được mọi người đặt cho biệt danh là "Picasso mầm non".

Đăng ngày: 23/01/2020
Cuộc đời lặng lẽ, bí ẩn của nữ tiến sĩ

Cuộc đời lặng lẽ, bí ẩn của nữ tiến sĩ "Tây học" đầu tiên của Việt Nam

TS Hoàng Thị Nga không chỉ là nữ tiến sĩ "Tây học" đầu tiên mà còn là tiến sĩ ngành khoa học cơ bản đầu tiên của Việt Nam. Bà từng là hiệu trưởng Trường cao đẳng Khoa học.

Đăng ngày: 13/01/2020
Phi hành gia số

Phi hành gia số "nhọ" nhất thế giới: Bị bỏ rơi ngoài vũ trụ suốt 311 ngày!

Phi hành gia này cũng được mệnh danh là "công dân cuối cùng của Liên Xô".

Đăng ngày: 10/01/2020
8 nhà khoa học có nghiên cứu ảnh hưởng năm 2019

8 nhà khoa học có nghiên cứu ảnh hưởng năm 2019

Năm 2019 ghi nhận nhiều đóng góp của các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới trong các lĩnh vực vi tính, sinh học, khảo cổ, thiên văn học.

Đăng ngày: 23/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News