Những chùm lông trên chóp tai linh miêu dùng để làm gì?

Ở một số khu vực có môi trường sinh thái tốt và thường xuyên có động vật hoang dã, việc thỉnh thoảng tìm thấy một số động vật bị thương và giải cứu chúng là điều rất bình thường.

Trong những năm qua, vô số loài động vật đã được con người giải cứu, bao gồm cả những loài động vật được bảo vệ như báo tuyết, mèo báo, cáo đỏ, sơn dương, linh dương, v.v., cũng như các loài chim và động vật bình thường.

Mới đây, nhân viên của Trạm bảo vệ tài nguyên động vật hoang dã huyện Túc Bắc ở thành phố Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc cũng đã giải cứu một con vật đặc biệt. Nhìn bề ngoài thì có lẽ là một con mèo, nhưng nó rất kỳ lạ, thậm chí trông hơi giống một con sói, nhưng trên thực tế, đó chính là linh miêu.

Những chùm lông trên chóp tai linh miêu dùng để làm gì?
Linh miêu có thể phát triển đến trọng lượng 18-32 kg, dài tới 90-130 cm khi trưởng thành.

Linh miêu luôn được tìm thấy ở huyện Túc Bắc, thành phố Tửu Tuyền và người dân địa phương rất quen thuộc với loài vật này, thỉnh thoảng chúng săn gia cầm và gia súc của người dân. Gần đây, một số người chăn nuôi ở làng Mã Trường, thị trấn Đặng Thành Loan phát hiện trên đồng cỏ của họ xuất hiện một con linh miêu nhỏ, có vẻ như bị thương, nằm đó và không chịu rời đi khi có người đến. Vì vậy, những người chăn nuôi ngay lập tức liên lạc với trạm bảo vệ tài nguyên động vật hoang dã địa phương.

Sau khi nhân viên đến, họ tìm thấy một con linh miêu ở một không gian rộng rãi, mặc dù trông nó tương đối khỏe mạnh và có cơ bắp rõ ràng, nhưng rõ ràng đó là một con linh miêu đực khoảng hai tuổi, là một con linh miêu chưa trưởng thành, bởi vì linh miêu đực đạt đến độ trưởng thành muộn hơn con cái, khoảng 30-34 tháng.

Những chùm lông trên chóp tai linh miêu dùng để làm gì?
Nó nằm yên tại chỗ và không di chuyển đi nhưng khi có người đến gần nó sẽ hành xử rất hung hãn. Sau khi kiểm tra, người ta phát hiện nó quả thực bị thương, nhưng không có xương bị thương, người ta suy đoán rằng nó đã bị trượt chân và rơi từ vách đá khi đi săn, khiến dây thần kinh tọa bị tổn thương và nó không thể đứng vững nên nhân viên đã mang về trạm cứu trợ.

Những chùm lông trên chóp tai linh miêu dùng để làm gì?
Sau nhiều ngày chăm sóc, chú linh miêu nhỏ đã hồi phục rất tốt, lượng thức ăn ăn vào cũng như tình trạng cơ thể đều trở về mức bình thường. Các nhân viên cho biết bước tiếp theo sẽ là tiếp tục công việc cứu hộ chú linh miêu nhỏ cho đến khi nó bình phục hoàn toàn và cuối cùng được thả về tự nhiên.

Đuôi ngắn, tai nhỏ và hai chỏm lông trên tai giống ăng-ten, có nhiều đặc điểm giống chó sói nhất trong số các loài mèo

Linh miêu là một loài mèo có ngoại hình khá đặc biệt, nhìn tổng thể thì giống một con mèo nhưng lại có một chút giống sói, trong số 40 thành viên của họ mèo hiện đại thì nó là loài trông giống sói nhất.

Lynx thực ra là một thuật ngữ chung để chỉ linh miêu, tất cả bốn loài động vật thuộc chi Lynx đều có thể được gọi là linh miêu, và linh miêu mà chúng ta thường nhắc đến thường dùng để chỉ linh miêu Á-Âu, là loài lớn nhất trong bốn loài động vật thuộc chi Lynx, chúng có thể phát triển đến trọng lượng 18-32 kg, dài tới 90-130 cm khi trưởng thành.

Những chùm lông trên chóp tai linh miêu dùng để làm gì?
Hai chùm lông trên tai linh miêu có công dụng rất lớn.

Linh miêu có thân hình khỏe mạnh, đuôi ngắn, các chi dài và dày, đặc biệt là bàn chân tương đối rộng, do linh miêu là loài ưa lạnh, phân bố chủ yếu ở phía bắc Á-Âu, bàn chân rộng thuận lợi cho chúng đi lại và săn mồi trong môi trường băng tuyết. Má của chúng thường có chỏm lông dài và rũ xuống.

Trên đôi tai rộng của linh miêu còn có hai chùm lông dựng đứng, nhìn như có hai chiếc ăng-ten, thực ra hai chùm lông này có công dụng rất lớn. Vỏ tai và chùm lông có thể di chuyển theo hướng nguồn âm thanh bất cứ lúc nào và có chức năng thu sóng âm thanh, nếu không có hai chùm lông này trên tai, thính giác của linh miêu sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Tính cách hung dữ và sức chiến đấu mạnh mẽ

Là một loài mèo cỡ trung, nó có tính cách hung dữ và sức chiến đấu của nó cũng rất mạnh mẽ, kỷ lục nổi tiếng nhất của loài này là đối phó với sói rừng châu Âu, thậm chí còn tàn sát tất cả hậu duệ của sói, buộc sói rừng châu Âu phải đối mặt với sự tuyệt chủng ở nhiều khu vực khác nhau.

Các nhà động vật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Belarus đã tiến hành nghiên cứu sinh thái lâu dài ở rừng Nalipoki ở miền Trung và miền Tây và phát hiện ra rằng linh miêu Á-Âu trong rừng thường chủ động tấn công và giết chết những con sói rừng châu Âu địa phương, đặc biệt là chúng còn chủ động tìm kiếm hang sói và tàn sát tất cả đàn sói con trong hang.

Những chùm lông trên chóp tai linh miêu dùng để làm gì?
Sức chiến đấu của linh miêu đực rất mạnh mẽ.

Sức chiến đấu của linh miêu đực rất mạnh mẽ, sói cái và sói non căn bản không phải là đối thủ của nó, chỉ có gấu trưởng thành và sói đực trưởng thành mới có sức mạnh để chống lại chúng. Tuy nhiên, linh miêu khá thông minh và sẽ không bao giờ chủ động tấn công sói đực.

Tháng 4 đến tháng 9 hàng năm là mùa ấm áp ở rừng Nalipoki, trong mùa này trong rừng có rất nhiều động vật có vú nhỏ, sói đơn độc kiếm ăn hiệu quả hơn, vì vậy, trong mùa này, hầu hết sói rừng châu Âu đều có xu hướng săn mồi một mình. Số lượng sói đơn độc thậm chí còn vượt quá số lượng sói bầy đàn, điều này tạo cơ hội cho linh miêu đánh lén chúng.

Trong các khu rừng châu Âu cũng như hầu hết các khu rừng Trung Quốc nhìn chung đều thiếu những loài săn mồi lớn như hổ, báo, với kích thước to lớn hơn và sức chiến đấu mạnh mẽ hơn, vì vậy linh miêu đã trở thành "vua" trong rừng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài nhện đặc biệt chịu đựng được môi trường đô thị

Loài nhện đặc biệt chịu đựng được môi trường đô thị

Các loài nhện thông thường cũng như hầu hết sinh vật thường không chịu nổi tiếng ồn cùng gió từ đường sá đông đúc, nhưng đối với nhện Joro thì lại khác.

Đăng ngày: 27/02/2024
Phát hiện loài gấu ngựa quý hiếm tại Thanh Hóa

Phát hiện loài gấu ngựa quý hiếm tại Thanh Hóa

Qua đặt bẫy ảnh, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cá thể gấu ngựa và hàng chục vết cào cấu trên vỏ thân cây trong khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (Thanh Hóa)

Đăng ngày: 27/02/2024
Các nhà khoa học Australia phát hiện thêm hai loài chuột bản địa tí hon

Các nhà khoa học Australia phát hiện thêm hai loài chuột bản địa tí hon

Chuột bản địa nhỏ nhất của Australia là loài gặm nhấm thuộc họ Muridae, dài từ 5-7cm và nặng khoảng 6 gram, trước đây được cho là một loài duy nhất sống rải rác khắp Australia.

Đăng ngày: 26/02/2024
Loài chim biến mất gần 20 năm trước bất ngờ xuất hiện trở lại

Loài chim biến mất gần 20 năm trước bất ngờ xuất hiện trở lại

Nhóm nghiên cứu lo ngại về tương lai của chim mũ mào vàng do loài này đối mặt mối đe dọa bị mất môi trường sống nghiêm trọng.

Đăng ngày: 24/02/2024
Những sinh vật đột biến sống ở vùng cấm Chernobyl

Những sinh vật đột biến sống ở vùng cấm Chernobyl

Sau thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, một số động vật ở đây trở nên khác lạ như ếch da đen hơn, sói có khả năng kháng ung thư.

Đăng ngày: 24/02/2024
Nai ở Mỹ đã

Nai ở Mỹ đã "hóa zombie", con người liệu còn an toàn?

Sự bùng phát của bệnh nai xác sống ở hươu, nai tại Mỹ làm dấy lên mối lo căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đăng ngày: 24/02/2024
Nếu không muốn xảy ra một đại dịch khác, chúng ta nên cố gắng hết sức để loài dơi được yên

Nếu không muốn xảy ra một đại dịch khác, chúng ta nên cố gắng hết sức để loài dơi được yên

Dơi có sức mạnh kỳ lạ có thể chứa những loại virus nguy hiểm mà không bị bệnh. Tuy nhiên, nếu bị quấy rầy, virus ở dơi có thể nhảy vào người chúng ta.

Đăng ngày: 23/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News