Những loài rắn lớn nhất thế giới

Titanoboa xếp đầu bảng trong danh sách những loài rắng lớn nhất với trọng lượng hơn một tấn và chiều dài 13m.

Trăn gấm (9,9 m)

Những loài rắn lớn nhất thế giới
Trăn gấm là loài rắn dài nhất ngày nay. (Ảnh: Paul Starosta)

Là động vật bản xứ ở Nam Á, trăn gấm (Malayopython reticulatus) rất dễ nhận biết với hoạ tiết hình thoi lặp lại, là loài rắn dài nhất trên Trái đất ngày nay. Ghi chép từ năm 1912 đề cập tới con trăn gấm bị bắt dài 10m, tương đương xe buýt chở học sinh, dù con số này rất khó xác minh. Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh, trăn gấm thường dài hơn 6,25m. Con trăn gấm dài nhất trong môi trường nuôi nhốt là 7,7m, theo Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness.

Kích thước với bản tính thất thường của trăn gấm đôi khi đe dọa tính mạng con người. Năm 2018, nhà chức trách tìm thấy xác một người phụ nữ Indonesia trong bụng trăn gấm. Giống như nhiều loài trăn khác, con cái cuộn quanh ổ trứng và co giật cơ theo nhịp để sinh nhiệt sưởi ấm cho con non, giúp tăng cơ hội sống sót cho chúng.

Loading...

Trăn anaconda xanh (10m)

Những loài rắn lớn nhất thế giới
Trăn anaconda xanh có thể nặng 250kg. (Ảnh: National Geographic)

Trăn anaconda xanh (Eunectes murinus) lặng lẽ trườn qua đầm lầy và khe suối ở Amazon, nơi chúng có thể sống đủ lâu để đạt chiều dài hơn 9m. Đây là loài rắn nặng nhất trên Trái đất ngày nay, một số cá thể nặng tới 250kg, theo Vườn thú quốc gia và Viện sinh vật học bảo tồn Smithsonian.

Loài trăn này sử dụng cơ thể đồ sộ để siết chết con mồi như chuột lang nước, cá sấu caiman và hươu. Không có kỷ lục chính thức nào về con trăn anaconda xanh lớn nhất, nhưng năm 2016, công nhân xây dựng ở Brazil từng gặp một con trăn dài ước tính 10 m và nặng 399 kg. Theo Patrick Campbell, quản lý ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, khối lượng cơ bắp trong cơ thể trăn quấn quanh con mồi gây đau tim, khiến tim ngưng đập và tuần hoàn máu. Cách đó làm con mồi bất động hồi lâu để trăn anaconda xanh có thời gian nuốt chửng toàn bộ, thường từ phần đầu trước.

Gigantophis garstini (9,8m)

G. garstini là quái vật to lớn sống cách đây 40 triệu năm. Các nhà nghiên cứu ước tính nó có cơ thể dài 7 - 10 m. Loài vật siết mồi này được phát hiện ở Ai Cập năm 1901, có thể cuộn quanh con mồi lớn như tổ tiên loài voi thuở sơ khai và nuốt chửng toàn bộ. Giới khoa học phát hiện Gigantophis có họ với một loài khổng lồ đã tuyệt chủng khác là Madtsoia ở Ấn Độ, chứng tỏ loài rắn khổng lồ từng phân bố rộng khắp châu Á.

Palaeophis colossaeus (12m)

P. colossaeus là loài rắn biển sinh sống ở đại dương cổ đại từng bao phủ nhiều nơi ở Bắc Phi cách đây 100 triệu năm. Khi phát hiện bộ xương hóa thạch của nó trên sa mạc Sahara ngày nay, các nhà nghiên cứu tính toán từ mẫu vật thu thập sau đó trong chuyến đi thực địa vào năm 1999 và 2003 rằng loài này có thể dài hơn 12 m, theo bài báo đăng trên tạp chí Acta Palaeontologica Polonica. Con số đó biến P. colossaeus thành loài rắn biển dài nhất từng được tìm thấy. Dựa trên bộ xương, giới nghiên cứu xác định chiếc miệng của nó đủ lớn để nuốt chửng những con cá voi nhỏ.

Titanoboa cerrejonensis (13m)

Những loài rắn lớn nhất thế giới
Titanoboa có thể lớn ngang khủng long bạo chúa T-Rex. (Ảnh: MR1805).

Lớn ngang khủng long bạo chúa, Titanoboa từng thống trị các khu rừng ẩm ướt và sông ngòi ở Nam Mỹ. Đây là loài rắn lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất. Có niên đại 60 triệu năm trước, Titanoboa là tổ tiên tiền sử của trăn anaconda ngày nay. 250 chiếc xương sống của nó tạo thành bộ xương dài 13m. Nó phát triển nhờ ăn cá sấu và cá trên sông. Cân nặng ước tính của Titanoboa vào khoảng 1.130kg, theo Đại học Indiana. Hóa thạch loài này được phát hiện vào đầu những năm 2.000 ở thành hệ Cerrejón tại Colombia.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn về loài giun Ecuador, dù là giun đất nhưng lại to bằng con rắn

Bí ẩn về loài giun Ecuador, dù là giun đất nhưng lại to bằng con rắn

Phát hiện về loài giun này là một bước đột phá khoa học quan trọng và kể từ đó nó đã thu hút nhiều sự quan tâm và thảo luận trong cộng đồng khoa học.

Đăng ngày: 05/05/2023
Cá sấu đuổi báo săn để chiếm xác linh dương

Cá sấu đuổi báo săn để chiếm xác linh dương

Cá sấu châu Phi đuổi ba con báo săn khỏi xác linh dương chúng vừa giết trước đó vài phút để chiếm mồi ngon.

Đăng ngày: 05/05/2023
Chú chó đi hơn 64km để trở lại nhà chủ cũ

Chú chó đi hơn 64km để trở lại nhà chủ cũ

Chú chó tên Cooper đã nhảy ra khỏi xe ngay sau khi đến ngôi nhà mới của mình ở hạt Tyrone, Bắc Ireland, theo Metro.

Đăng ngày: 05/05/2023
Thế giới trông như thế nào qua góc nhìn của động vật?

Thế giới trông như thế nào qua góc nhìn của động vật?

Một số loài động vật nhìn thấy màu sắc mà con người chỉ có thể tưởng tượng như tia cực tím UV.

Đăng ngày: 04/05/2023
Liệu rắn hổ mang chúa có thể cắn chết được voi châu Phi?

Liệu rắn hổ mang chúa có thể cắn chết được voi châu Phi?

Rắn hổ mang chúa là một trong những loài rắn rất nguy hiểm và mỗi năm, chúng cướp đi sinh mạng của rất nhiều người.

Đăng ngày: 03/05/2023
Cậy thế là rắn độc, hổ mang chúa tấn công kỳ đà nào ngờ bị đối thủ tung cú phản đòn

Cậy thế là rắn độc, hổ mang chúa tấn công kỳ đà nào ngờ bị đối thủ tung cú phản đòn "trời giáng"

Cái kết của cuộc chiến tưởng chừng không cân sức đã khiến không ít người xem phải ngỡ ngàng.

Đăng ngày: 02/05/2023
Chuột xâm chiếm các trang trại Australia gây thiệt hại nặng nề

Chuột xâm chiếm các trang trại Australia gây thiệt hại nặng nề

Chuột tái xuất hiện theo từng đàn lớn ở nhiều bang Australia, gây thiệt hại cho mùa màng như các đợt đại dịch vào năm 2020 và 2021.

Đăng ngày: 02/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News