Nông nghiệp vũ trụ: Loài thực vật nào có thể trồng trên sao Hỏa?

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học PLOS One, cỏ linh lăng là thực vật nên trồng trên sao Hỏa đầu tiên.

Nhóm nhà nghiên cứu thuộc đại học bang Iowa phát hiện cỏ linh lăng - thực vật được dùng làm thức ăn cho gia súc - có thể tồn tại trên đất núi lửa cứng tương tự như đất trên sao Hỏa. Chúng sẽ có thể được sử dụng như thành phần trong phân bón bổ sung để trồng thực vật làm thực phẩm khác như rau diếp hay củ cải.

“Đất hàm lượng dinh dưỡng thấp và nước rất mặn trên sao Hỏa không thích hợp để sử dụng cho việc nhân giống cây lương thực. Do đó cần phát triển chiến lược tăng cường hàm lượng dinh dưỡng của đất sao Hỏa cũng như khử mặn cho nước phục vụ các sứ mệnh dài hạn”, nhóm nhà nghiên cứu cho biết.

Nông nghiệp vũ trụ: Loài thực vật nào có thể trồng trên sao Hỏa?
Cỏ linh lăng có tiềm năng được trồng trên sao Hỏa.

Loading...

Việc tạo ra bản sao đất sao Hỏa tại Trái đất không hề dễ dàng. Nhóm nghiên cứu cố gắng tạo bản sao gần giống nhất rồi thử nghiệm gieo trồng nhiều loại thực vật khác nhau.

Đất trên sao Hỏa phần lớn là bazan phong hóa. Một số nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng bazan chứa nhiều nguyên tố vi mô như carbon, hydro, oxy,… và nguyên tố phụ khác như mangan, crom, niken,…

Cỏ linh lăng trồng trên bản sao đất sao Hỏa không cần thêm bất kỳ loại phân bón nào để sinh trưởng mạnh mẽ như trồng trên đất Trái đất. Thực vật này sau đó được nhóm nghiên cứu dùng làm phân bón bổ sung dinh dưỡng cho bản sao đất sao Hỏa, trồng thành công rau diếp và củ cải – loại thực vật có thể được biến đổi để trồng ngoài vũ trụ vì không cần tốn nhiều nước hay thời gian chăm sóc và lại sinh trưởng nhanh.

Tuy nhiên, thử nghiệm trồng cỏ linh lăng vẫn cần đến nước ngọt – thứ mà sao Hỏa không có sẵn. Nhóm nghiên cứu đặt ra giả thuyết nước mặn trên sao Hỏa có khả năng được xử lý bằng một loại vi khuẩn biển và lọc qua lớp đá núi lửa tạo ra nước ngọt.

Một vấn đề nữa là bản sao tái tạo đất sao Hỏa không chứa một số muối perchlorate độc hại như bản thật. Cần tìm cách rửa sạch muối perchlorate bằng nước mặn trên sao Hỏa. Nhưng thử nghiệm đã đem lại lựa chọn tiềm năng về tái tạo đất bề mặt hành tinh đỏ một cách tốt nhất.

Theo nhóm nghiên cứu, trong lâu dài có thể xử lý đất và tài nguyên nước tại chỗ để canh tác trên sao Hỏa, phục vụ sứ mệnh tương lai lẫn mục tiêu định cư.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài cây tồn tại từ kỷ Jura có nguy cơ tuyệt chủng

Loài cây tồn tại từ kỷ Jura có nguy cơ tuyệt chủng

Cao tới 160 feet (48,8 mét) và có thể sống trong một thiên niên kỷ, đây là loại cây tồn tại từ kỷ Jura - hơn 145 triệu năm trước.

Đăng ngày: 26/08/2022
Cách não ruồi phản ứng với mùi vị

Cách não ruồi phản ứng với mùi vị

Vị giác đối với ruồi giấm cũng quan trọng như con người. Tương tự con người, ruồi có xu hướng tìm kiếm và tiêu thụ thức ăn vị ngọt.

Đăng ngày: 25/08/2022
Phát hiện loài thực vật cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế

Phát hiện loài thực vật cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế

Nhóm các nhà khoa học Trung Quốc một lần nữa tìm thấy một loài thực vật quý hiếm cực kỳ nguy cấp có tên là Euonymus aquifolium, hơn 110 năm sau khi loài này được phát hiện lần đầu tiên tại nước này.

Đăng ngày: 24/08/2022
Những khu rừng huyền bí nhất thế giới

Những khu rừng huyền bí nhất thế giới

Cuốn sách " Forests" (tạm dịch: Những khu rừng) của Kieron Connolly mở ra một thế giới huyền bí tới cho độc giả.

Đăng ngày: 23/08/2022
Cây lớn lên từ hạt giống đem về từ vũ trụ giờ phát triển ra sao?

Cây lớn lên từ hạt giống đem về từ vũ trụ giờ phát triển ra sao?

Vào những năm 70, các con người có một ý tưởng táo bạo khi mang theo các hạt giống trong chuyến du hành không gian, rồi quay lại trồng ở Trái đất.

Đăng ngày: 23/08/2022
Trung Quốc dùng thuyền

Trung Quốc dùng thuyền "triệt sản" tảo, giải cứu hồ

Trung Quốc- Các nhà khoa học đang tiêu diệt tảo nở hoa hiệu quả ở Thái Hồ bằng công nghệ kiểm soát sinh sản mà không dùng hóa chất.

Đăng ngày: 23/08/2022
Phát hiện ra cơ chế khác lạ khiến muỗi luôn

Phát hiện ra cơ chế khác lạ khiến muỗi luôn "đánh hơi" được người

Cho dù bạn dùng thuốc đuổi muỗi, mặc áo dài tay hay dùng cây sả, những con muỗi vo ve luôn biết cách tìm đường quay lại với bạn.

Đăng ngày: 22/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News