Núi băng trôi 72km suýt gây thảm họa sinh thái ở Nam Cực

Núi băng trôi D-30A đâm vào đảo Clarence vốn là nơi sinh sản của 100.000 cặp chim cánh cụt quai mũ nhưng may mắn chúng đang đi kiếm ăn lúc đó.

Núi băng trôi 72km suýt gây thảm họa sinh thái ở Nam Cực
Vệ tinh ghi lại vụ va chạm giữa D-30A và đảo Clarence. (Ảnh: NASA).

Một núi băng trôi đồ sộ lớn bằng 1/2 đảo Rhode hôm 6/9 đâm vào nơi trú ẩn của chim cánh cụt ở Nam Cực, hai năm sau cú đâm tương tự năm 2021. Núi băng trôi khổng lồ tên D-30A, dài 72km và rộng 20km. Đây là mảnh lớn nhất còn sót lại của D-30, hình thành vào tháng 6/2021 khi núi băng trôi mẹ D-28 đâm vào hòn đảo gần thềm băng Borchgrevink ở đông Nam Cực và tách làm đôi. Từ sau đó, D-30A chậm rãi trôi về phía tây dọc theo vùng ven biển Nam Cực.

Cuối năm 2022, D-30A đột nhiên đổi hướng và nhắm thẳng vào đảo Clarence ở cực đông của quần đảo Nam Shetland, có diện tích bề mặt nhỏ hơn khoảng 10 lần so với D-30A. Hôm 6/9, núi băng đâm vào vùng ven biển phía nam hòn đảo trước khi xoay tròn ở hướng đông đảo và hướng ra biển vài ngày sau đó, theo Đài quan sát Trái Đất của NASA.

Đảo Clarence là nơi sinh sản quan trọng của chim cánh cụt quai mũ (Pygoscelis antarcticus), với khoảng 100.000 cặp ghé thăm hòn đảo mỗi mùa đông để đẻ và ấp trứng. Các nhà nghiên cứu lo ngại núi băng trôi có thể tác động tới quần thể chim cánh cụt này. "Sự việc rất may mắn bởi chim cánh cụt quai mũ sinh sản ở đó chưa quay lại tổ", Heather Lynch, nhà sinh thái học thống kê ở Đại học Stony Brook tại New York, nhận xét. "Nếu vụ va chạm xảy ra muộn hơn hai tháng, khi đàn chim cánh cụt ở trên đảo, tình hình có thể rất nghiêm trọng".

Núi băng trôi va chạm với các hòn đảo có thể gây hại cho động vật hoang dã, đặc biệt nếu chúng mắc kẹt dưới đáy biển xung quanh vùng đất biệt lập. Núi băng có thể ngăn cản động vật bơi ra biển kiếm ăn, đồng thời thay đổi nhiệt độ và độ mặn của nước biển xung quanh. Khi băng tan ra dọc đáy biển, nó có thể phá hủy hệ sinh thái, gây mất cân bằng nghiêm trọng mạng lưới thức ăn xung quanh. Đáy biển xung quanh đảo Clarence có thể giúp đẩy lui thảm họa nhờ độ sâu lớn, khiến D-30A ít có khả năng mắc kẹt ở đó, theo Christopher Shuman, nhà băng hà học ở Phòng thí nghiệm khoa học băng quyển của NASA và Đại học Maryland.

Tuy nhiên, ngay cả khi núi băng trôi không mắc kẹt trong thời gian dài, nó có thể gây ra những vấn đề thực sự cho chim cánh cụt làm tổ ở hòn đảo. Khi ấp trứng, chim cánh cụt chờ bạn tình đi săn mang thức ăn về. Vài ngày bị chặn lối về đàn có thể dẫn đến một năm sinh sản thất bại. Dù vậy, khi lướt ngang qua đảo, D-30A có thể giải phóng nước băng giàu sắt, hỗ trợ sự phát triển của tảo trong vùng.

Hiện nay, D-30A đang hướng đến eo biển Drake, nơi những núi băng trôi lớn thường bị cuốn vào dòng hải lưu, kéo chúng vào vùng nước ấm hơn và tan dần. Tháng 11/2022, núi băng trôi lớn nhất thế giới trước đây là A-76A cũng được phát hiện theo lộ trình tương tự trước khi tan vỡ hồi tháng 6 năm nay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Động đất ở Afghanistan làm hơn 2000 người thiệt mạng

Động đất ở Afghanistan làm hơn 2000 người thiệt mạng

Ít nhất 2.000 người thiệt mạng trong trận động đất 6,3 độ ở miền tây Afghanistan, thương vong có thể tăng cao do hàng trăm nạn nhân bị vùi lấp.

Đăng ngày: 09/10/2023
Trái đất

Trái đất "thủng lỗ" to bằng diện tích Nga và Trung Quốc cộng lại

Dữ liệu vệ tinh đã phơi bày một lỗ thủng khổng lồ chưa từng thấy ở tầng ozone của Trái Đất, phía trên Nam Cực mà thủ phạm ngoài con người còn có " quái vật" Nam Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 09/10/2023
Miền Bắc chuyển lạnh từ đêm nay

Miền Bắc chuyển lạnh từ đêm nay

Từ đêm nay (9/10), miền Bắc bắt đầu chịu tác động của khối không khí lạnh tăng cường từ phương Bắc, nhiệt độ giảm sâu, vùng đồng bằng chuyển lạnh, vùng núi chuyển rét nhẹ về đêm và sáng.

Đăng ngày: 09/10/2023
Bão Koinu đã đi vào Biển Đông, trở thành bão số 4 trong năm 2023

Bão Koinu đã đi vào Biển Đông, trở thành bão số 4 trong năm 2023

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão...

Đăng ngày: 06/10/2023
Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh đầu mùa của năm 2023

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh đầu mùa của năm 2023

Dự báo khoảng 7-8/10, miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay. Tuy nhiên hiện còn khá xa nên các thông tin còn có độ chính xác chưa cao, xác suất chỉ khoảng 60-70%.

Đăng ngày: 03/10/2023
Mưa nhựa làm nhiễm độc hầu hết mọi thứ con người ăn và uống

Mưa nhựa làm nhiễm độc hầu hết mọi thứ con người ăn và uống

Vi nhựa có mặt ở mọi nơi, trong đồ ăn, thức uống, cả trong không khí. Thậm chí vi nhựa đã bay lên tận các tầng mây và có thể ảnh hưởng xấu đến việc hình thành mây và khí hậu trên thế giới.

Đăng ngày: 02/10/2023
Amiăng -

Amiăng - "sát thủ thầm lặng" ở vùng động đất Thổ Nhĩ Kỳ

Cuộc điều tra của Đức tiến hành đã phát hiện ra rằng, đống đổ nát từ trận động đất kinh hoàng hồi tháng 2 năm nay ở Thổ Nhĩ Kỳ có chứa một lượng lớn amiăng, ảnh hưởng sức khỏe con người.

Đăng ngày: 29/09/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News