Ô nhiễm môi trường tạo điều kiện cho bầy sứa xâm chiếm bãi biển
Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang tạo điều kiện cho nhiều loài sứa xâm lấn bờ biển Địa Trung Hải.
Đàn sứa trắng vùng biển Haifa của Israel. (Video: Reuters)
Hàng loạt sinh vật không xương sống có xúc tu đã bao phủ vùng biển ngoài khơi thành phố Haifa ở miền bắc Israel, khiến mặt nước trông lốm đốm trắng khi nhìn từ trên cao trong những cảnh quay được Cơ quan Công viên và Thiên nhiên Israel (INPA) chia sẻ vào hôm 19/7.
Hiện tượng sứa di cư đến bờ biển Địa Trung Hải của Israel diễn ra vào mỗi mùa hè, thường bắt đầu từ tháng 7, nhưng năm nay chứng kiến một số lượng nhiều bất thường.
INPA đổ lỗi cho biến đổi khí hậu cũng như các hoạt động của con người như đào kênh Suez, xả rác và nước thải ra biển. Những tác nhân này gây hại cho các loài săn mồi của sứa như rùa và cá mặt trăng, tạo điều kiện để sứa sinh sôi nảy nở không kiểm soát.
"Nước ngày càng nóng và chúng ta thấy ngày càng nhiều sứa. Chắc chắn sự nóng lên toàn cầu góp phần tạo nên những bầy đàn khổng lồ này", cảnh sát biển Guy Lavian thuộc INPA nói với Reuters.

Có khoảng 17 loài sứa di cư tới Israel.
Sứa sinh sản mạnh ở nhiệt độ cao hơn và sự bùng nổ của chúng trực tiếp cạnh tranh thức ăn và môi trường sống với các loài động vật biển khác.
Theo Hiệp hội Sinh thái và Khoa học Môi trường Israel, có khoảng 17 loài sứa di cư tới Israel, hầu hết là những loài xâm lấn có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương. Chúng bơi từ Biển Đỏ đến vùng biển phía đông Địa Trung Hải qua kênh đào Suez.
Tổ chức này cho biết thêm rằng sự rò rỉ phân bón nông nghiệp ra biển cũng cũng góp phần làm tăng số lượng sứa khi bổ sung chất dinh dưỡng cho chúng.
Không chỉ đe dọa các loài bản địa, sứa còn làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng của Israel khi nhiều con bị hút vào các nhà máy điện của nước này. Chúng cũng gây ra không ít phiền toái cho người đi biển, dù hầu hết không có nọc độc.
Dòng Gulf Stream, hệ thống sưởi khổng lồ của đại dương
Gulf Stream, dòng nước ấm từ vịnh Mexico qua Đại Tây Dương đến châu Âu, liệu sẽ biến mất hay không? Các nhà khoa học tỏ ra lo lắng. Dòng hải lưu này giúp các vùng dọc theo đại dương ở châu Âu được ấm hơn, nay đã yếu đi. Đây là hậu quả của t
Cá “tàng hình” hiếm hơn vàng ở Việt Nam
Tại Việt Nam trước năm 1995, người ta tình cờ bắt được một con cá loại này ở biển Nha Trang và từ đó đến nay, không gặp lại nữa.
Top 72 loài động vật biển lớn nhất thế giới
Thật là thú vị khi những động vật lớn nhất sống dưới biển không phải là cá mà là thú (động vật có vú).
Cá heo cái hình thành "nhóm trông trẻ" khi nuôi dạy con
Mỗi đàn cá heo có các nhóm nhỏ có chức năng trông trẻ, bao gồm các cá mẹ và cá con. Cá heo cái thậm chí còn chăm sóc cho con của những cá mẹ khác.
Những điều thú vị về con sam biển
So với cua, tôm thì loài sam biển là loài hải sản không đắt đỏ bằng, tuy nhiên, giá trị mà nó mang lại đối với y học thì ít có loài nào sánh bằng.
Phát hiện con cá mập kỳ dị có gương mặt... lợn
Con cá mập có gương mặt lợn kỳ dị được thủy thủ trên tàu hải quân phát hiện tại khu vực đảo Elba, Italy hồi cuối tháng 8.


