Ô nhiễm môi trường tạo điều kiện cho bầy sứa xâm chiếm bãi biển

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang tạo điều kiện cho nhiều loài sứa xâm lấn bờ biển Địa Trung Hải.


Đàn sứa trắng vùng biển Haifa của Israel. (Video: Reuters)

Hàng loạt sinh vật không xương sống có xúc tu đã bao phủ vùng biển ngoài khơi thành phố Haifa ở miền bắc Israel, khiến mặt nước trông lốm đốm trắng khi nhìn từ trên cao trong những cảnh quay được Cơ quan Công viên và Thiên nhiên Israel (INPA) chia sẻ vào hôm 19/7.

Hiện tượng sứa di cư đến bờ biển Địa Trung Hải của Israel diễn ra vào mỗi mùa hè, thường bắt đầu từ tháng 7, nhưng năm nay chứng kiến một số lượng nhiều bất thường.

INPA đổ lỗi cho biến đổi khí hậu cũng như các hoạt động của con người như đào kênh Suez, xả rác và nước thải ra biển. Những tác nhân này gây hại cho các loài săn mồi của sứa như rùa và cá mặt trăng, tạo điều kiện để sứa sinh sôi nảy nở không kiểm soát.

"Nước ngày càng nóng và chúng ta thấy ngày càng nhiều sứa. Chắc chắn sự nóng lên toàn cầu góp phần tạo nên những bầy đàn khổng lồ này", cảnh sát biển Guy Lavian thuộc INPA nói với Reuters.


Có khoảng 17 loài sứa di cư tới Israel.

Sứa sinh sản mạnh ở nhiệt độ cao hơn và sự bùng nổ của chúng trực tiếp cạnh tranh thức ăn và môi trường sống với các loài động vật biển khác.

Theo Hiệp hội Sinh thái và Khoa học Môi trường Israel, có khoảng 17 loài sứa di cư tới Israel, hầu hết là những loài xâm lấn có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương. Chúng bơi từ Biển Đỏ đến vùng biển phía đông Địa Trung Hải qua kênh đào Suez.

Tổ chức này cho biết thêm rằng sự rò rỉ phân bón nông nghiệp ra biển cũng cũng góp phần làm tăng số lượng sứa khi bổ sung chất dinh dưỡng cho chúng.

Không chỉ đe dọa các loài bản địa, sứa còn làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng của Israel khi nhiều con bị hút vào các nhà máy điện của nước này. Chúng cũng gây ra không ít phiền toái cho người đi biển, dù hầu hết không có nọc độc.

TIN CŨ HƠN
Top 32 sinh vật kỳ lạ dưới đại dương sâu thẳm

Top 32 sinh vật kỳ lạ dưới đại dương sâu thẳm

Đại dương sâu thẳm là một trong những nổi sợ lớn nhất trong tiềm thức con người, có đến 95% đại dương vẫn chưa được khám phá.

Đăng ngày: 08/04/2026
Hóa ra từ trước đến nay chúng ta đã bị con cá xấu nhất hành tinh này lừa rồi

Hóa ra từ trước đến nay chúng ta đã bị con cá xấu nhất hành tinh này lừa rồi

Vì thực ra thì nó không đến nỗi xấu như những gì chúng ta được chứng kiến.

Đăng ngày: 08/04/2026
Giải mã vũ khí đáng sợ của tôm búa

Giải mã vũ khí đáng sợ của tôm búa

Tôm búa (Stomatopoda) - hay tôm tít, tôm tích, tôm thuyền - là nhóm động vật giáp xác bao gồm hơn 400 loài thuộc bộ Tôm chân miệng.

Đăng ngày: 08/04/2026
Top 72 loài động vật biển lớn nhất thế giới

Top 72 loài động vật biển lớn nhất thế giới

Thật là thú vị khi những động vật lớn nhất sống dưới biển không phải là cá mà là thú (động vật có vú).

Đăng ngày: 31/03/2026
San hô là động vật hay thực vật?

San hô là động vật hay thực vật?

San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.

Đăng ngày: 26/03/2026
Loài cá “vũ trang” như chiến binh độc đáo ở biển Đông

Loài cá “vũ trang” như chiến binh độc đáo ở biển Đông

Những con cá quả thông "vũ trang" bản thân như những xe bọc thép hầm hố, là sinh vật gây thích thú có ở vùng biển Đông. Loài cá này yêu cầu ngặt nghèo về điều kiện sống.

Đăng ngày: 21/03/2026
Loài cá

Loài cá "yêu" ầm ĩ đến mức… làm cá heo bị điếc

Mỗi mùa xuân, loài cá này sẽ tập trung ở khu vực đồng bằng sông Colorado, phía Bắc Vịnh Mexico và đồng loạt cất tiếng gọi bạn tình.

Đăng ngày: 21/03/2026
Khoa Học News