OG - công nghệ tạo mùi hương độc đáo trong môi trường thực tế ảo

Các nhà khoa học đang tập trung phát triển công nghệ thực tế ảo để người dùng không chỉ cảm nhận môi trường ba chiều bằng thị giác mà còn cả khứu giác.

Theo một công trình nghiên cứu khoa học được công bố vào tuần trước trên tạp chí Nature, các kỹ sư đến từ Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh và Đại học Hong Kong đã chế tạo ra một bộ kính thực tế ảo (VR) đặc biệt.

Nó giúp người dùng ngửi được 30 mùi hương khác nhau, bao gồm mùi càphê, cồn hay những chiếc bánh kếp.

OG - công nghệ tạo mùi hương độc đáo trong môi trường thực tế ảo
Công nghệ mới giúp người sử dụng thiết bị thực tế ảo có trải nghiệm chân thực hơn. (Ảnh: AFP).

Loading...

“Các giao diện người-máy gần đây đã nêu bật tầm quan trọng của những phản hồi dựa trên giác quan của con người như thị giác, thính giác và xúc giác trong hoạt động giải trí, điều trị y tế hay VR/AR (thực tế ảo tăng cường),” nhóm nghiên cứu cho hay.

Khứu giác đóng vai trò to lớn trong các trải nghiệm nhận thức của con người, và nó quan trọng không kém so với phản hồi thính giác và thị giác.”

Công nghệ đột phá mà nhóm đang nghiên cứu là dùng điện cực nung nóng các miếng sáp paraffin nhỏ chứa hương để tạo mùi. Các thiết bị tạo mùi mới này còn được gọi là OG. Chúng sẽ được đặt ngay dưới mũi người dùng trong quá trình trải nghiệm.

Nhóm này còn đề xuất một thiết kế mới là chiếc kính VR có khả năng bao kín khuôn mặt người dùng. Thiết kế mới được tạo ra để thay thế công nghệ tạo mùi hương đã có còn rất lạc hậu.

Những công nghệ tạo mùi cũ dựa trên những chai mùi hương hóa lỏng cồng kềnh, những đoạn dây đi kèm phức tạp hay các chức năng tạo mùi thô sơ khác.

Nghiên cứu đề xuất rằng các thiết bị tạo hương OG có thể được sử dụng không chỉ trong các trò chơi thực tế ảo mà thậm chí còn giúp nâng cao trải nghiệm của các lớp học từ xa.

Các kỹ sư cũng hứa hẹn rằng thiết bị này có thể giúp bệnh nhân bị chứng mất trí nhớ khôi phục lại ký ức.

Ngoài ra, nhóm còn cho biết một số mùi được tạo ra từ thiết bị OG có thể được sử dụng để xoa dịu cảm xúc người dùng.

Vì mùi hương có thể khơi dậy cảm xúc của con người thông qua việc gợi lại những ký ức cảm động nên OG cũng có thể được dùng để giúp xua tan sự căng thẳng, chán nản trong tâm trạng người dùng.

Theo nghiên cứu, các kỹ sư đang hướng tới việc thu nhỏ kích thước tổng thể của OG nhằm giữ cho mùi hương lâu hơn và hạn chế khoảng trễ khi người dùng thay đổi các mùi hương.

Hồi năm ngoái, OVR Technology, một nhà phát triển công nghệ thực tế ảo tới từ Mỹ, cũng gây chú ý khi công bố cách thức để tạo mùi trong không gian ảo.

Công ty đã giới thiệu một chiếc kính VR và một bộ tạo mùi kèm theo, nằm trong một chiếc hộp màu trắng có tên ION. Khi người dùng tiến gần tới một vật thể trong không gian ảo, ví dụ một quả dâu tây, họ sẽ ngửi thấy mùi hương dâu phát ra từ ION.

Theo OVR, hộp ION có sẵn 9 hợp chất hóa học và chúng sẽ được trộn lẫn với nhau thông qua các tín hiệu được lập trình trước để tạo ra hàng trăm mùi hương khác nhau.

OVR coi việc tích hợp mùi hương vào không gian ảo là chìa khóa cho thế giới kỹ thuật số trong tương lai.

Giám đốc điều hành của OVR, Aaron Wisniewski, nói rằng mùi hương sẽ là một phần quan trọng của sự phát triển vũ trụ ảo metaverse, là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến cảm giác của con người.

OG - công nghệ tạo mùi hương độc đáo trong môi trường thực tế ảo
Một người dùng đang trải nghiệm kính VR. (Ảnh: Reuters).

Hồi năm 2017, công ty VAQSO của Nhật Bản cũng tạo ra thiết bị mang tên VAQSO VR gắn kèm theo những chiếc kính VR đang thịnh hành khi đó như Oculus Rift, PlayStation VR, Gear VR, HTC Vive.

Cụ thể, VAQSO VR sẽ là một thiết bị tạo ra mùi hương đúng với trải nghiệm khi người dùng đeo kính VR đến một nơi nào đó. Chẳng hạn, khi người dùng chơi game 3D thì trong lúc chiến đấu có thể ngửi thấy mùi thuốc súng, đi dạo trong khu rừng có thể ngửi được mùi cây cỏ.

Thiết bị VAQSO được liên kết với kính VR của bên thứ ba thông qua kết nối micro USB hoặc Bluetooth. Nó có hình bán nguyệt, ôm lấy khu vực phía trước mặt của người dùng.

Thiết bị có chứa năm hộp tạo mùi có thể thay thế, mỗi hộp chứa 1 trong 15 loại dầu thơm mà công ty cung cấp.

Khi được kích hoạt bằng mã trong trò chơi VR mà người đeo đang chơi, thiết bị sẽ giải phóng mùi từ hộp tạo mùi một cách có chọn lọc. Các mùi này có liên quan đến những gì đang diễn ra trong trò chơi.

VAQSO nói rằng thiết bị của công ty có thể tạo ra mùi hương "xác sống," bên cạnh các mùi khác gồm mùi biển, mùi  lửa cháy hoặc thuốc súng, mùi rừng, gỗ, đất, càphê, caramel, chocolate, cà ri, gà rán, bạc hà, khí gas, hoa và nước hoa.

Công ty cũng có thể tạo ra các mùi hương tùy biến theo yêu cầu của khách hàng doanh nghiệp với chi phí khoảng 3.000 USD mỗi mùi.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Công nghệ giúp Trung Quốc xây lò phản ứng nhanh hơn

Công nghệ giúp Trung Quốc xây lò phản ứng nhanh hơn

Hualong One, lò phản ứng hạt nhân do Trung Quốc thiết kế, ứng dụng nhiều công nghệ xây dựng tiên tiến giúp tiết kiệm chi phí.

Đăng ngày: 16/05/2023
Microsoft đặt cược vào

Microsoft đặt cược vào "Mặt trời nhân tạo"

Microsoft vừa ký một thỏa thuận khiến giới công nghệ ngạc nhiên, mua điện từ nhà máy phản ứng tổng hợp hạt nhân, hay nhiệt hạch.

Đăng ngày: 15/05/2023
Công ty Trung Quốc chế tạo tàu đệm từ 1.000km/h

Công ty Trung Quốc chế tạo tàu đệm từ 1.000km/h

Một tàu đệm từ tốc độ siêu cao thử nghiệm chạy với vận tốc hành trinh 1.000 km/h đang chuẩn bị sẵn sàng hoạt động ở Trung Quốc.

Đăng ngày: 13/05/2023
Trung Quốc lập kỷ lục truyền dữ liệu bằng cáp quang

Trung Quốc lập kỷ lục truyền dữ liệu bằng cáp quang

Các nhà khoa học Trung Quốc hôm 9/5 thông báo phá vỡ kỷ lục thế giới về công suất truyền dữ liệu cáp quang đa lõi một chế độ, đạt mức 4,1 Pbit/s với cáp quang 19 lõi.

Đăng ngày: 12/05/2023
Phát triển thành công robot trị liệu massage

Phát triển thành công robot trị liệu massage

Robot có thể được hướng dẫn để xoa bóp toàn bộ lưng hoặc nhắm mục tiêu vào các khu vực cụ thể.

Đăng ngày: 11/05/2023
Thụy Điển xây dựng đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới

Thụy Điển xây dựng đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới

Đường cao tốc điện sẽ được xây dọc theo 21km của tuyến đường châu Âu E20, cho phép xe cộ có thể sạc trong lúc chạy qua.

Đăng ngày: 10/05/2023
Châu Âu bước vào cuộc đua máy bay siêu thanh: Vượt 16.000km trong 4 tiếng, sử dụng nhiên liệu đáng mơ ước

Châu Âu bước vào cuộc đua máy bay siêu thanh: Vượt 16.000km trong 4 tiếng, sử dụng nhiên liệu đáng mơ ước

Đã hai thập kỷ trôi qua kể từ khi kỷ nguyên của chuyến bay thương mại siêu âm kết thúc với lần hạ cánh cuối cùng của Concorde tại một sân bay ở tây nam nước Anh.

Đăng ngày: 08/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News