Công nghệ giúp Trung Quốc xây lò phản ứng nhanh hơn

Hualong One, lò phản ứng hạt nhân do Trung Quốc thiết kế, ứng dụng nhiều công nghệ xây dựng tiên tiến giúp tiết kiệm chi phí.

Hai dự án thử nghiệm Hualong One (Hoa Long 1), một ở thành phố Phúc Thanh, Trung Quốc và một ở Karachi, Pakistan, hoàn thành vào năm 2022 và đang hoạt động tốt kể từ sau đó. Hiện nay, các kỹ sư Trung Quốc đang tìm cách xây dựng lò phản ứng Hoa Long 1 nhanh và tốt hơn ở Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến phía đông nam Trung Quốc để cải tiến hiệu quả về mặt chi phí, chất lượng và tính cạnh tranh, CGTN hôm 13/5 đưa tin.

Công nghệ giúp Trung Quốc xây lò phản ứng nhanh hơn
Nhà máy điện hạt nhân Hualong One đang được xây dựng ở Chương Châu. (Ảnh: CGTN).

"Từ khi bắt đầu xây dựng tổ máy 1 ở Chương Châu, chúng tôi đã cố gắng tăng cường độ an toàn và quản lý chất lượng với yêu cầu cao hơn. Chúng tôi nỗ lực xây dựng nhà máy điện hạt nhân theo cách hiệu quả hơn để tăng lợi nhuận", Song Fengwei, tổng giám đốc công ty năng lượng CNNC Guodian Zhangzhou, chia sẻ.

Loading...

Theo Song, để đạt mục tiêu trên, nhóm của ông đạt bước tiến lớn về mặt sáng kiến công nghệ. "Một mặt quan trọng là xây dựng theo kiểu module. Đó là lắp ráp những phần đúc sẵn thành cấu trúc hoàn chỉnh bên trong nhà máy ở nơi khác, trước khi vận chuyển tới công trường xây dựng và lắp đặt tại chỗ", Song giải thích.

Phương pháp này giúp nâng cao đáng kể hiệu quả và chất lượng. Song và đồng nghiệp cũng tối ưu hóa quy trình xây dựng. "Ví dụ, thiết bị chính được nâng vào bên trong tòa nhà chứa lò phản ứng trước khi dựng vòm che, gọi là kỹ thuật "open top". Tương tự xây một ngôi nhà, cách thông thường là xây mái trước khi đưa đồ nội thất vào. Ở đây, chúng tôi thay đổi trình tự, đổi thành đưa nội thất vào trước khi cất mái", Song cho biết.

Lợi ích chính của phương pháp trên là trình tự liền nhau lúc đầu của kỹ thuật dân dụng và lắp đặt thiếu bị được tối ưu hóa để tiến hành song song, nhờ đó tăng cường đáng kể hiệu suất xây dựng. Trong khi tiếp tục xây dựng những tổ máy sau, Song hy vọng có thể nâng cao hơn nữa hiệu suất và cắt giảm chi phí.

6 tổ máy Hoa Long 1, mỗi tổ có công suất lắp đặt hơn 1 triệu kilowatt sẽ được xây ở nhà máy điện hạt nhân Chương Châu. Ngoài ra, các kỹ sư còn chừa diện tích cho hai tổ máy nữa. Việc thi công tổ máy 1 diễn ra vào tháng 1/2019 và tổ máy 2 bắt đầu một năm sau đó (tháng 9/2020). Theo dự kiến, tổ máy 1 sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm sau và tổ máy 2 sẽ hoàn thành năm 2025. Công ty CNNC Guodian Zhangzhou đã xin cấp phép xây dựng tổ máy 3 và 4 vào tháng 12/2022, bắt đầu cuối năm nay.

Toàn bộ dự án gồm 8 tổ máy sẽ hoàn thành năm 2035, có thể sản xuất 72 tỷ kWh điện mỗi năm sau khi hoàn thành. Dự án nằm dưới quyền sở hữu và vận hành của công ty CNNC Guodian Zhangzhoudo do Tập đoàn nguyên tử quốc gia Trung Quốc (CNNC) và tập đoàn China Guodian thành lập.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Microsoft đặt cược vào

Microsoft đặt cược vào "Mặt trời nhân tạo"

Microsoft vừa ký một thỏa thuận khiến giới công nghệ ngạc nhiên, mua điện từ nhà máy phản ứng tổng hợp hạt nhân, hay nhiệt hạch.

Đăng ngày: 15/05/2023
Công ty Trung Quốc chế tạo tàu đệm từ 1.000km/h

Công ty Trung Quốc chế tạo tàu đệm từ 1.000km/h

Một tàu đệm từ tốc độ siêu cao thử nghiệm chạy với vận tốc hành trinh 1.000 km/h đang chuẩn bị sẵn sàng hoạt động ở Trung Quốc.

Đăng ngày: 13/05/2023
Trung Quốc lập kỷ lục truyền dữ liệu bằng cáp quang

Trung Quốc lập kỷ lục truyền dữ liệu bằng cáp quang

Các nhà khoa học Trung Quốc hôm 9/5 thông báo phá vỡ kỷ lục thế giới về công suất truyền dữ liệu cáp quang đa lõi một chế độ, đạt mức 4,1 Pbit/s với cáp quang 19 lõi.

Đăng ngày: 12/05/2023
Phát triển thành công robot trị liệu massage

Phát triển thành công robot trị liệu massage

Robot có thể được hướng dẫn để xoa bóp toàn bộ lưng hoặc nhắm mục tiêu vào các khu vực cụ thể.

Đăng ngày: 11/05/2023
Thụy Điển xây dựng đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới

Thụy Điển xây dựng đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới

Đường cao tốc điện sẽ được xây dọc theo 21km của tuyến đường châu Âu E20, cho phép xe cộ có thể sạc trong lúc chạy qua.

Đăng ngày: 10/05/2023
Châu Âu bước vào cuộc đua máy bay siêu thanh: Vượt 16.000km trong 4 tiếng, sử dụng nhiên liệu đáng mơ ước

Châu Âu bước vào cuộc đua máy bay siêu thanh: Vượt 16.000km trong 4 tiếng, sử dụng nhiên liệu đáng mơ ước

Đã hai thập kỷ trôi qua kể từ khi kỷ nguyên của chuyến bay thương mại siêu âm kết thúc với lần hạ cánh cuối cùng của Concorde tại một sân bay ở tây nam nước Anh.

Đăng ngày: 08/05/2023
Trung Quốc thử nghiệm truyền dữ liệu công nghệ 6G

Trung Quốc thử nghiệm truyền dữ liệu công nghệ 6G

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc lần đầu tiên thử nghiệm truyền dẫn không dây theo thời gian thực ở tốc độ 100 gigabit/giây.

Đăng ngày: 07/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News