Phá hủy môi trường có thể trả giá hàng nghìn tỷ euro

Lần đầu tiên quốc tế có một tính toán về hậu quả của sự phá hủy môi trường. Giá phải trả cho việc tàn phá thiên nhiên đến năm 2050 có thể lên đến 2 nghìn tỷ euro.

Lý lẽ đạo đức cho việc bảo vệ tự nhiên rất nhiều. Nhưng từ trước đến nay vẫn thiếu những tính toán cụ thể thành tiền cho những mất mát đa dạng sinh học. Ông Pavan Sukhdev- Trưởng phòng Thị trường toàn cầu của Deutsche Bank (Ngân hàng Đức) - đang cố gắng lấp chỗ trống này, trong vai trò mà các quốc gia G8 giao cho.

Những kết quả tính toán mới nhất vừa được ông công bố tại hội nghị bảo vệ đa dạng sinh học diễn ra tại Bonn trong hai tuần qua.

Theo đó, nếu như cứ tiếp tục phá rừng không kìm chế, tổng sản phẩm quốc nội đến năm 2050 của toàn thế giới sẽ ít hơn 6% so với trường hợp bảo tồn rừng - tương ứng với 2 nghìn tỷ euro. Nếu tình trạng mất mát về đa dạng sinh học vẫn tiếp diễn cho đến năm 2050, giá trị mất mát sẽ tương ứng với giảm tiêu dùng 7% trên toàn thế giới.

Cũng theo Sukhdev, phí tổn để xây dựng và bảo trì một hệ thống bảo vệ tất cả các hệ sinh thái trên toàn thế giới là tròn 45 tỷ USD hằng năm. Nhưng lợi nhuận do hệ thống này mang lại lên đến 4,4 đến 5,2 nghìn tỷ USD. Trong đó, vùng bảo tồn thiên nhiên tại các nước đang phát triển rẻ gấp 10 lần so với tại các nước công nghiệp. 

Việc quy định những vùng bảo tồn biển chiếm 20% tổng số diện tích biển sẽ làm cho ngành đánh cá thất thu 270 triệu USD hằng năm. Đồng thời, do tránh được việc đánh bắt cá thái quá nên có thể bảo đảm được nguồn thu nhập từ đánh cá về lâu dài là 70 đến 80 tỷ USD mỗi năm.

Ngành du lịch thu hằng năm hơn 1 tỷ USD qua việc du khách ngắm cá voi. (Ảnh: DPA)

Du khách chi hằng năm 2,3 triệu euro trên đảo Mull của Scotland để xem loài chim đại bàng biển. (Ảnh: DPA)

Một số dữ liệu từ bản báo cáo của ông Sukhdev:

- Giá trị của những khu rừng đước và vùng đầm lầy ngập nước bảo vệ khu vực bờ biển tại Mỹ là 1.000 USD cho mỗi một hecta, ở Malaysia là 845 USD trên một hecta.

- Việc ong tự nhiên thụ phấn chỉ tính riêng cho cây cà phê có giá trị là 361 USD trên một hecta trồng.

- Giá trị của Vườn quốc gia Masoala ở Madagascar cho việc sản xuất dược phẩm, chống xói mòn, du lịch và lâm nghiệp là 11 triệu USD. Thêm vào đó là 105 triệu USD cho việc hấp thu khí CO2 của vườn.

- Tại Uganda đã xảy ra mâu thuẫn do bảo tồn thiên nhiên đồng nghĩa với việc mất thu nhập của người dân địa phương. Hiện nay, 20% thu nhập phát sinh từ những vùng bảo tồn đó được chuyển đến cho người dân của những làng lân cận, qua đó mà họ đã tự quan tâm đến việc bảo vệ sự đa dạng sinh học.

- Costa Rica đang phát triển một phương pháp xác định giá trị sử dụng những vùng bảo tồn thiên nhiên để yêu cầu giúp đỡ tài chính. Phí tổn bảo vệ các vùng bảo tồn thiên nhiên sẽ được trang trải bằng số tiền này. 

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.

Đăng ngày: 22/04/2026
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 05/04/2026
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Đăng ngày: 03/04/2026
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 22/03/2026
Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là gì?

Chúng ta biết rằng, việc biến đổi khí hậu đã, đang ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên Trái đất và tác động trực tiếp đời sống hàng ngày của con người.

Đăng ngày: 21/03/2026
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 18/03/2026
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 17/03/2026
Khoa Học News