Phá vỡ sự "yên tĩnh ma quái", sử dụng âm thanh để phục hồi… các rạn san hô chết

Việc tìm cách giúp các rạn san hô trên thế giới hồi phục từ những tác động tàn phá của biến đổi khí hậu đã tạo ra một số giải pháp căn cơ gần đây.

Hiện tại, ở Caribbean, các nhà nghiên cứu đang nuôi dưỡng san hô. Thậm chí họ có thể trồng lại san hô tươi trên các rạn san hô bị suy thoái. Trong khi đó, ở Hawaii, các nhà khoa học đang cố gắng nhân giống san hô để có khả năng phục hồi tốt hơn trước nhiệt độ đại dương đang tăng.

Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu của Anh và Australia đã đưa ra một phương pháp mới hoàn toàn được cho có thể giúp nỗ lực phục hồi các rạn san hô bằng cách sử dụng âm thanh.

Phá vỡ sự yên tĩnh ma quái, sử dụng âm thanh để phục hồi… các rạn san hô chết
Các nhà khoa học vừa cho biết có một phương pháp mới giúp phục hồi các rạn san hô lớn trên Trái đất. (Nguồn: AFP).

Loading...

Trong một thí nghiệm thực địa kéo dài 6 tuần, các nhà nghiên cứu đã đặt loa phóng thanh dưới nước trong các mảng san hô chết ở Australia. Mục đích là để xem liệu có thể thu hút các cộng đồng cá đa dạng cần thiết để chống lại sự suy thoái rạn san hô hay không.

Các kết quả rất hứa hẹn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, đã cho thấy gấp đôi số lượng cá đổ vào các mảng san hô đã chết.

Steve Simpson, Giáo sư sinh học biển tại Đại học Exeter và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, rạn san hô khỏe mạnh thường là một nơi ồn ào đáng chú ý với tiếng lách tách của tôm và cá chọi cùng cá lóc kết hợp với nhau tạo thành một âm thanh sinh học rực rỡ.

Theo nghiên cứu, số lượng loài có mặt trong các rạn san hô nơi âm thanh được phát tăng 50% so với các mảng khác. Các quần thể cá mới bao gồm các loài từ tất cả các phần của lưới thức ăn, chẳng hạn như cá nục, động vật ăn cỏ và cá săn mồi.

Rạn san hô sẽ trở nên “yên tĩnh ma quái” khi chúng xuống cấp, vì tôm và cá biến mất. Nhưng bằng cách sử dụng loa âm thanh có thể thu hút cá trở lại.

Kỹ thuật này, nếu có thể được nhân rộng trên quy mô lớn hơn, có thể cung cấp cho các nhà khoa học một công cụ khác để hồi sinh các rạn san hô trên khắp thế giới đã bị tàn phá bởi biến đổi khí hậu, đánh bắt quá mức và ô nhiễm trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng việc kéo cá trở lại các rạn san hô chết hoặc sắp chết sẽ không tự mình đảo ngược được thiệt hại. Nhưng các rạn san hô bị suy thoái có khả năng phục hồi tốt hơn nếu chúng có quần thể cá khỏe mạnh, đóng nhiều vai trò khác nhau trong việc giữ cho san hô khỏe mạnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài tôm sở hữu thị lực phức tạp nhất trong mọi loài động vật

Loài tôm sở hữu thị lực phức tạp nhất trong mọi loài động vật

Tôm bọ ngựa có khả năng nhìn thấy tia tử ngoại, hồng ngoại và ánh sáng phân cực. Loài sinh vật này được đánh giá là sở hữu thị lực phức tạp nhất trong mọi loài động vật từng được biết đến trên Trái đất.

Đăng ngày: 02/12/2019
Lần đầu đo được nhịp tim của cá voi xanh

Lần đầu đo được nhịp tim của cá voi xanh

Các nhà khoa học Mỹ hôm 25/11 cho biết đã đo được nhịp tim của một con cá voi xanh trưởng thành bằng máy ghi điện tim công nghệ cao.

Đăng ngày: 29/11/2019
Mỹ: Bắt được tôm hùm màu cực hiếm, triệu con mới có một

Mỹ: Bắt được tôm hùm màu cực hiếm, triệu con mới có một

Một cá thể tôm hùm kẹo dẻo được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển thuộc tiểu bang Maine, Mỹ.

Đăng ngày: 26/11/2019
Những thước phim cực hiếm về loài sứa “ma mị” được đặt tên theo quỷ rắn Medusa

Những thước phim cực hiếm về loài sứa “ma mị” được đặt tên theo quỷ rắn Medusa

Khi kiếm ăn những xúc tu độc của loài sứa này sẽ bung tỏa ra mọi hướng, hình thái săn mồi 360 độ này cũng chính là lý do chúng được đặt tên theo ác quỷ có mái tóc rắn lừng danh của thần thoại Hy Lạp: Medusa.

Đăng ngày: 23/11/2019
Cảnh tượng cực hiếm: Sinh vật lớn nhất hành tinh...

Cảnh tượng cực hiếm: Sinh vật lớn nhất hành tinh... "đi nặng" ngay giữa lòng đại dương

Lần đầu tiên vị nhiếp ảnh gia chứng kiến con cá voi thải ra chất lỏng màu lạ như vậy, điều này chứng tỏ bữa trưa của nó đã có thêm món gì mới.

Đăng ngày: 21/11/2019
Cá nhám phơi nắng biến mất 3 năm rồi xuất hiện ở đầu kia Đại Tây Dương

Cá nhám phơi nắng biến mất 3 năm rồi xuất hiện ở đầu kia Đại Tây Dương

Con cá nhám phơi nắng, được gắn thiết bị theo dõi nhưng đã bị mất dấu, bất ngờ xuất hiện trở lại sau 3 năm.

Đăng ngày: 20/11/2019
Rạn san hô lớn nhất thế giới vào mùa sinh sản

Rạn san hô lớn nhất thế giới vào mùa sinh sản

Rạn san hô Great Barrier ở Australia, rạn san hô lớn nhất thế giới, đã bước vào mùa sinh sản năm 2019.

Đăng ngày: 19/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News