Phát hiện 12 loài ếch mới ở Ấn Độ

Các nhà động vật học vừa phát hiện ra 12 loài ếch đêm ở rừng mưa nhiệt đới thuộc rặng núi Western Ghats của Ấn Độ, trong đó có những loài từng mất tích mấy chục năm.

>>> Cận cảnh 10 loài ếch mới phát hiện tại Ấn Độ

Nhóm các nhà nghiên cứu từ đại học Delhi, khảo sát động vật học của Ấn Độ và đại học Vrije của Bỉ tìm thấy 12 loài ếch thuộc chi Nyctibatrachus, theo thông tin từ tờ Thời Báo điện tử Ấn Độ.

Ông S.D. Biju Das, phòng thí nghiệm hệ sinh thái học của Đại học Delhi, cho biết: “Loài ếch đêm thường sống nơi có dòng chảy nhanh hoặc rừng ẩm ướt. Nó cũng là nhóm ếch duy nhất có thể thụ tinh và sinh sản mà không cần có mối liên hệ về thân thể”.

"Đáng ngạc nhiên loài ếch này sống cùng với khủng long đã biến mất nhưng chúng vẫn tồn tại. Tuy nhiên, nếu tiếp tục xu hướng như hiện nay, sự tồn tại của loài ếch mới được tìm thấy có thể biến mất vĩnh viễn", ông S.D. Biju Das nói thêm.

Ông cũng cảnh báo, trong số những loài trên, 6 loài đang sống trong môi trường không an toàn, cần có kế hoạch bảo tồn chúng.

Bên cạnh 12 loài ếch mới, các nhà khoa học còn thấy 3 loài ếch khác mà họ cho là đã tuyệt chủng từ rất lâu. Đó là loài ếch đêm Coorg không được nhìn thấy trong 91 năm, ếch đêm Kempholey và ếch đêm sylvaticus đã bị mất tích 75 năm.

TIN CŨ HƠN
10 loài động vật thọ nhất hành tinh

10 loài động vật thọ nhất hành tinh

Hiếm người đạt đến tuổi ngoài 100, nhưng trong thế giới động vật, có những loài sống cả trăm, thậm chí nghìn tuổi như rùa, nhím biển, bọt biển...

Đăng ngày: 28/02/2026
Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bẫy ảnh đã chụp được hình ảnh một cá thể sao la, loài thú quý hiếm được nhiều người cho rằng đã biến mất vĩnh viễn khỏi Việt Nam.

Đăng ngày: 15/02/2026
Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster

Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster

Hươu chuột (Chevrotain) là một trong 10 loài cheo cheo (Tragulidae), là nhóm động vật có vú nhỏ, nhút nhát thường sống ở các khu rừng nhiệt đới của châu Phi , Ấn Độ và Đông Nam Á.

Đăng ngày: 08/02/2026
Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Cú lợn là loài chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ dữ, khi người ta tin rằng, chúng là điềm báo cho một cái chết.

Đăng ngày: 05/02/2026
Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Những con đực một số loài thú có túi ăn côn trùng ở châu Úc có thể “yêu” điên cuồng, thậm chí suốt 14 tiếng với con cái cho đến khi nó cơ thể suy nhược và chết gục.

Đăng ngày: 02/02/2026
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
Khoa Học News