Phát hiện bất ngờ về loài ốc mượn hồn

Hermit Crab - tên thường gọi tại Việt Nam là Ốc mượn hồn - là những con tôm với chiếc thân mềm, dễ bị tổn thương và thường phải sống nhờ trong vỏ của những con ốc đã chết hoặc bất cứ vật rỗng nào mà chúng có thể tìm được và chui vừa vào.

Giới khoa học phát hiện dấu hiệu cho thấy ốc mượn hồn (cua ẩn sĩ) ngoài khơi bờ biển Yorkshire có thể bị “kích thích tình dục” bi oleamide, chất phụ gia thải ra từ nhựa dưới biển.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Hull của Anh đã kiểm tra 40 con ốc mượn hồn được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Yorkshire, miền Bắc nước này. Loài động vật giáp xác này tự bảo vệ bằng cách trú ngụ trong những chiếc vỏ do các loài khác bỏ lại.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy oleamide thu hút những con ốc mượn hồn", nhà khoa học Paula Schirrmacher cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm 10/8.


Ốc mượn hồn. (Ảnh: iStock).

Các nhà khoa học cho biết oleamide làm tăng tốc độ hô hấp của ốc mượn hồn, cho thấy sự phấn khích ở các cá thể giáp xác này.

"Tốc độ hô hấp (của ốc mượn hồn) tăng đáng kể khi chúng phản ứng với oleamide ở nồng độ thấp. Loài này cho thấy một hành vi tương tự khi tiếp xúc với chất kích thích vị giác", bà Schirrmacher nói.

Bà lưu ý rằng oleamide có "điểm tương đồng đáng kể với axit oleic, một chất hóa học do động vật chân đốt tiết ra trong quá trình phân hủy".

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng sản phẩm này đã được coi là chất kích thích tình dục đối với một số loài côn trùng.

Những phát hiện nói trên được công bố trong bối cảnh chính phủ các nước tiếp tục vật lộn với vấn đề biến đổi khí hậu và tác động của hiện tượng này đối với hành tinh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Do nhu cầu kinh tế, một số người dân sống trong vùng lòng hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã xây dựng ao thả một số loài cá bản địa và những thảm họa về môi trường bắt đầu xảy ra. Hiện thảm hoạ đáng kể nhất là từ loài cá Hoàng đế (ngư dân lò

Đăng ngày: 17/05/2025
Loài chim lạ xấu như sứ giả địa ngục: Mắt to như quỷ, mồm rộng như hố bom

Loài chim lạ xấu như sứ giả địa ngục: Mắt to như quỷ, mồm rộng như hố bom

Với tài ngụy trang hoàn hảo và ngoại hình xấu xí, chim potoo thường được gọi là "sứ giả địa ngục".

Đăng ngày: 15/05/2025
15 loài vật khiến con người sợ hãi nhưng lại rất hiền lành

15 loài vật khiến con người sợ hãi nhưng lại rất hiền lành

Chúng bị nhầm lẫn, gán ghép cho những hiện thân của ác quỷ nhưng trên thực tế những loài vật này rất hiền lành và hoàn toàn vô hại.

Đăng ngày: 15/05/2025
Sự thật bất ngờ về loài thú mỏ vịt

Sự thật bất ngờ về loài thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt là một loài động vật có vú bán thủy sinh đặc hữu miền đông Úc, bao gồm cả Tasmania. Cùng với bốn loài thú lông nhím, nó là một trong năm loài thú đơn huyệt còn tồn tại.

Đăng ngày: 13/05/2025
Tư thế đuôi tiết lộ tâm trạng của mèo

Tư thế đuôi tiết lộ tâm trạng của mèo

Đuôi mèo dựng thẳng thể hiện sự tự tin, trong khi đuôi cong như dấu hỏi là biểu hiện của sự thân thiện, còn xù đuôi có nghĩa sợ hãi.

Đăng ngày: 12/05/2025
Phát hiện

Phát hiện "giác quan thứ 6" ở chuột

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy "giác quan thứ 6" có thể nhận biết ánh sáng mà không cần thị giác. Nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Duke ở North Carolina (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu với 6 con chuột. 

Đăng ngày: 11/05/2025
Lý giải được tại sao loài chuột lang nước không bị mắc ung thư

Lý giải được tại sao loài chuột lang nước không bị mắc ung thư

Các nhà khoa học vừa lý giải được cách thức mà loài chuột lang nước với kích thước lớn của cơ thể giảm thiểu được nguy cơ ung thư.

Đăng ngày: 09/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News