Phát hiện bất ngờ về loài ốc mượn hồn

Hermit Crab - tên thường gọi tại Việt Nam là Ốc mượn hồn - là những con tôm với chiếc thân mềm, dễ bị tổn thương và thường phải sống nhờ trong vỏ của những con ốc đã chết hoặc bất cứ vật rỗng nào mà chúng có thể tìm được và chui vừa vào.

Giới khoa học phát hiện dấu hiệu cho thấy ốc mượn hồn (cua ẩn sĩ) ngoài khơi bờ biển Yorkshire có thể bị “kích thích tình dục” bi oleamide, chất phụ gia thải ra từ nhựa dưới biển.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Hull của Anh đã kiểm tra 40 con ốc mượn hồn được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Yorkshire, miền Bắc nước này. Loài động vật giáp xác này tự bảo vệ bằng cách trú ngụ trong những chiếc vỏ do các loài khác bỏ lại.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy oleamide thu hút những con ốc mượn hồn", nhà khoa học Paula Schirrmacher cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm 10/8.


Ốc mượn hồn. (Ảnh: iStock).

Các nhà khoa học cho biết oleamide làm tăng tốc độ hô hấp của ốc mượn hồn, cho thấy sự phấn khích ở các cá thể giáp xác này.

"Tốc độ hô hấp (của ốc mượn hồn) tăng đáng kể khi chúng phản ứng với oleamide ở nồng độ thấp. Loài này cho thấy một hành vi tương tự khi tiếp xúc với chất kích thích vị giác", bà Schirrmacher nói.

Bà lưu ý rằng oleamide có "điểm tương đồng đáng kể với axit oleic, một chất hóa học do động vật chân đốt tiết ra trong quá trình phân hủy".

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng sản phẩm này đã được coi là chất kích thích tình dục đối với một số loài côn trùng.

Những phát hiện nói trên được công bố trong bối cảnh chính phủ các nước tiếp tục vật lộn với vấn đề biến đổi khí hậu và tác động của hiện tượng này đối với hành tinh.

TIN CŨ HƠN
Loài chim cổ đại đã tuyệt chủng hồi sinh từ cõi chết

Loài chim cổ đại đã tuyệt chủng hồi sinh từ cõi chết

Hiện tượng tiến hóa lặp lại đã giúp một loài chim cổ đại xuất hiện trở lại ở Ấn Độ Dương và sống sót đến ngày nay.

Đăng ngày: 20/02/2026
Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bẫy ảnh đã chụp được hình ảnh một cá thể sao la, loài thú quý hiếm được nhiều người cho rằng đã biến mất vĩnh viễn khỏi Việt Nam.

Đăng ngày: 15/02/2026
Ghé khu rừng Ấn Độ thăm loài sóc sặc sỡ nhất hành tinh: lòe loẹt như tranh vẽ

Ghé khu rừng Ấn Độ thăm loài sóc sặc sỡ nhất hành tinh: lòe loẹt như tranh vẽ

Tên khoa học của những con sóc đặc biệt này là Ratufa indica. Chúng thuộc loài thú hoạt động vào ban ngày, sống trên cây, ăn thực vật, trứng chim, và côn trùng.

Đăng ngày: 12/02/2026
Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster

Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster

Hươu chuột (Chevrotain) là một trong 10 loài cheo cheo (Tragulidae), là nhóm động vật có vú nhỏ, nhút nhát thường sống ở các khu rừng nhiệt đới của châu Phi , Ấn Độ và Đông Nam Á.

Đăng ngày: 08/02/2026
Thế giới động vật - Những điều thú vị bạn chưa biết

Thế giới động vật - Những điều thú vị bạn chưa biết

Thế giới động vật muôn màu với bao điều lý thú. Không ai có thể tự cho mình là hiểu khá rõ về mọi loài tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Đăng ngày: 07/02/2026
Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Cú lợn là loài chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ dữ, khi người ta tin rằng, chúng là điềm báo cho một cái chết.

Đăng ngày: 05/02/2026
Loài chim dễ thương có sở thích cực kỳ kinh dị: Ghim xác con mồi lên cây gai

Loài chim dễ thương có sở thích cực kỳ kinh dị: Ghim xác con mồi lên cây gai

Hầu hết chim bách thanh sống ở Châu Âu hoặc Châu Phi, chỉ có 2 loài được tìm thấy ở vùng Bắc Mỹ.

Đăng ngày: 02/02/2026
Khoa Học News