Phát hiện bệnh nhân Prototheosis đầu tiên tại VN
Bác sĩ Trần Hậu Khang - Viện phó Viện Da liễu quốc gia hôm 07-02 cho biết viện vừa tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam mắc bệnh Prototheosis. Bệnh nhân là chị T.V.A (54 tuổi, ở Từ Liêm, Hà Nội).
Chị A. làm nghề nông, nhập viện trong tình trạng cẳng chân trái bị rát đỏ như vết chàm, đau, đã có hoại tử nên có những nốt lõm trên chân. Bác sĩ Khang cho biết bệnh do ký sinh trùng ký sinh vào cơ thể gây ra. Đây là bệnh hiếm gặp, trên toàn thế giới mới phát hiện khoảng 100 trường hợp mắc bệnh này.
Do là lần đầu tiên phát hiện thấy bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng gây bệnh Prototheosis nên các bác sĩ Việt Nam vẫn chưa tìm được tên gọi theo tiếng Việt cho bệnh Prototheosis. Trên thực tế rất nhiều người tại Việt Nam bị nhiễm ký sinh trùng gây bệnh Prototheosis, nhưng chỉ những người có sức đề kháng kém, suy giảm miễn dịch, suy kiệt dinh dưỡng mới bị ký sinh trùng phát tác gây bệnh.
Bác sĩ Nguyễn Thành - Trưởng khoa Khám bệnh cho biết bệnh Prototheosis dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh chàm hoặc viêm mao mạch hoại tử. Được biết, khi thấy dấu hiệu mắc bệnh, chị A đã đi khắp nơi chữa nhưng bị chẩn đoán nhầm sang bệnh khác. Chỉ đến khi Viện Da liễu quốc gia sinh thiết da và xét nghiệm đã phát hiện ra loại tảo lục đột biến Protheca wickerhamii gây bệnh Prototheosis.
Trước đó, bện nhân đã có giai đoạn bị thiếu máu, tan máu nên phải truyền máu và dùng corticoid thường xuyên. Theo bác sĩ Khang, thuốc corticoid khiến hệ miễn dịch của bệnh nhân suy giảm nên dễ nhiễm bệnh. Hiện tình trạng bệnh của chị A. đang dần ổn định, khoảng da bị bệnh không lan rộng. Sau khi khỏi bệnh, hàng tháng bệnh nhân vẫn phải tới bệnh viện để kiểm tra lại. Đây là bệnh kéo dài, khó điều trị, dễ tái phát và chi phí tốn kém.
THÁI HÀ
Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.
Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà
Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức và còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn
Hôn người khác có thể kéo đến từ những bệnh nhẹ như herpes miệng đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm màng não do virus hoặc quai bị.
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.
Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh
"Forest bathing" hay "tắm rừng" được dịch sát nghĩa từ "Shinrin-yoku" là một cụm từ do chính phủ Nhật sáng tạo vào năm 1982 nhằm khuyến khích những cư dân thành thị đắm mình vào thiên nhiên.
Những loại thực phẩm và đồ uống cực tốt cho gan, giúp thanh lọc cơ thể
Gan người thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chuyển hóa và "giải độc".

