Phát hiện "chiến binh bí ẩn" chống biến đổi khí hậu?

Các nhà khoa học vừa phát hiện có rất nhiều sinh vật chưa được biết tới đang trú ngụ ở các lớp trầm tích dưới đáy biển và số lượng sinh vật khổng lồ này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cô lập và hấp thụ carbon cũng như đối với lưới thức ăn đại dương.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances hồi đầu tháng 2, trong lúc nghiên cứu các chuỗi ADN của hơn 400 mẫu vật trầm tích trên khắp thế giới - được thu thập từ năm 2010 đến 2016, các nhà khoa học hết sức kinh ngạc khi phát hiện gần 2/3 trong số đó chưa từng được biết tới.

"Mức độ đa dạng sinh học của các trầm tích dưới đáy biển có ảnh hưởng tới chức năng, cấu trúc và sự tiến hóa của hệ sinh thái" - ông Craig Smith, nhà khoa học biển sâu của Trường ĐH Hawaii (Mỹ) và là đồng tác giả nghiên cứu trên, nhận định.

Phát hiện chiến binh bí ẩn chống biến đổi khí hậu?
Các nhà khoa học chỉ ra sinh vật ở các lớp trầm tích dưới đáy biển đa dạng gấp ít nhất là 3 lần so với các tầng biển phía trên Ảnh: UNSPLASH

Loading...

Một khía cạnh đột phá khác của nghiên cứu là phát hiện được rất nhiều loại phiêu sinh vật rơi xuống đáy biển và CO2 lưu giữ trong trầm tích - theo ông Tristan Cordier, tác giả chính của nghiên cứu đồng thời là nhà nghiên cứu cấp cao của viện NORCE (Na Uy).

Cơ chế có biệt danh là "máy bơm carbon sinh học" giúp điều tiết khí hậu toàn cầu bằng cách chuyển carbon trong khí quyển xuống đáy biển, nơi chúng có thể bị chôn vùi đến hàng triệu năm. Các nhà khoa học ước tính đại dương hấp thụ khoảng 48% lượng CO2 thải ra từ hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch.

Hãng tin Bloomberg cho biết phát hiện trên được công bố đúng lúc thế giới đang tăng tốc chuẩn bị khai khoáng dưới đáy biển nhằm tìm kiếm các loại khoáng chất giá trị dùng chế tạo pin ôtô điện.

Cơ quan Đáy biển quốc tế - tổ chức giám sát việc khai khoáng đáy biển của Liên Hiệp Quốc - đang soạn thảo quy định để hoạt động này có thể bắt đầu trong vòng 3 năm tới. Khu vực đầu tiên được khai thác nhiều khả năng là vùng Clarion-Clipperton (CCZ) - vùng biển rộng lớn trên Thái Bình Dương trải dài từ Hawaii đến Mexico.

CCZ chứa hàng tỉ khối polymetallic nodules, tức các khối đá có kích cỡ củ khoai tây rất giàu cobalt, nikel và các loại kim loại thô dùng chế tạo pin khác.

Nhà nghiên cứu Andrew Gooday tại Trung tâm Hải dương học quốc gia (Anh), đồng tác giả nghiên cứu trên, tiết lộ rất nhiều mẫu vật trầm tích họ thu thập được là ở phía Đông CCZ. Việc khai khoáng đáy biển quy mô lớn có thể đẩy nhiều loài ở đây đến chỗ tuyệt chủng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Một nửa rừng nhiệt đới Amazon có nguy cơ biến thành thảo nguyên

Một nửa rừng nhiệt đới Amazon có nguy cơ biến thành thảo nguyên

Theo một nghiên cứu mới đây, hơn một nửa diện tích rừng nhiệt đới Amazon ở khu vực Nam Mỹ có thể biến thành thảo nguyên (savanna) trong vài thập kỷ tới.

Đăng ngày: 09/03/2022
Các vệ tinh đã xác định vị trí của các

Các vệ tinh đã xác định vị trí của các "siêu phát xạ" methane trên thế giới

Các nhà khoa học đã phát hiện chính xác những nơi rò rỉ lượng lớn " siêu phát thải" khí methane từ sản xuất dầu và khí đốt, đóng góp tới 12% lượng methane vào bầu khí quyển hàng năm.

Đăng ngày: 08/03/2022
Nấm men trong trà Kombucha có thể dùng để tạo màng lọc nước bền vững với môi trường

Nấm men trong trà Kombucha có thể dùng để tạo màng lọc nước bền vững với môi trường

Nghiên cứu mới nhất cho thấy loại màng dựa trên Scoby hiệu quả hơn các loại màng thương mại khác trong việc lọc nước.

Đăng ngày: 07/03/2022
Thế giới đang thải ra 3 triệu chiếc khẩu trang mỗi phút, núi rác đó đang trở thành một quả bom hẹn giờ

Thế giới đang thải ra 3 triệu chiếc khẩu trang mỗi phút, núi rác đó đang trở thành một quả bom hẹn giờ

Khi đại dịch Covid-19 qua đi, những chiếc khẩu trang sẽ vẫn còn ở đó, không bị phân hủy trong hàng chục, thậm chí hàng trăm năm.

Đăng ngày: 04/03/2022
Hàng loạt cột sáng đâm thẳng lên bầu trời đêm

Hàng loạt cột sáng đâm thẳng lên bầu trời đêm

Hiện tượng cột sáng hiếm gặp xuất hiện ở phía bắc tỉnh Manitoba trong điều kiện thời tiết lạnh giá và không có gió.

Đăng ngày: 02/03/2022
Băng ở Greenland tan từ dưới lên trên, nhanh chưa từng có

Băng ở Greenland tan từ dưới lên trên, nhanh chưa từng có

Theo nghiên cứu mới đây, băng bao phủ Greenland đang tan chảy nhanh chóng ở đáy, khiến ngày càng nhiều nước và băng trôi vào đại dương.

Đăng ngày: 01/03/2022
Kế hoạch khoan sâu 20km để sản xuất năng lượng địa nhiệt

Kế hoạch khoan sâu 20km để sản xuất năng lượng địa nhiệt

Một công ty năng lượng ở Cambridge, Massachusetts, đang tìm cách khoan sâu hàng chục kilomet, giúp khai thác năng lượng địa nhiệt gần lõi Trái Đất.

Đăng ngày: 01/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News