Phát hiện động vật ăn thịt đồng loại lâu đời nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng, bọ ba thùy, động vật chân đốt sống ở biển là loài ăn thịt đồng loại đầu tiên trên thế giới.

Bọ ba thùy (trilobite) là động vật chân đốt sống ở biển đã tuyệt chủng và lần đầu tiên được tìm thấy trong mẫu hóa thạch khoảng 541 triệu năm trước. Chúng là những sinh vật có bộ xương ngoài dày, đây có thể là một trong những lý do khiến nhiều hóa thạch trilobite vẫn được bảo tồn suốt những năm qua; xương ngoài hóa thạch dễ dàng hơn nhiều so với các mô mềm hơn.

Phát hiện động vật ăn thịt đồng loại lâu đời nhất thế giới
Bọ ba thùy, động vật chân đốt sống ở biển có thể là loài ăn thịt đồng loại đầu tiên trên thế giới.

Russell Bicknell, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học New England ở Úc, đã dành 5 năm để kiểm tra các hóa thạch trilobite từ quá trình hình thành Đá phiến Vịnh Emu trên Đảo Kangaroo ở Nam Úc. Có hai loài trilobite từ cùng một chi được tìm thấy trong hệ tầng này: Redlichia takooensis , đã ăn các hạt dưới đáy đại dương và loài R. rex săn mồi lớn hơn.

Nhiều trong số các hóa thạch R. takooensis được tìm thấy với những thứ dường như là vết cắn, chủ yếu ở phía sau đầu của chúng. Các nhà cổ sinh vật học cho biết rằng, R. rex đã làm bữa ăn cho R. takooensis. Trong hệ tầng Vịnh Emu, phân hóa thạch, được gọi là coprolit, do R. rex để lại có chứa tàn tích vỏ trilobite.

Điều này cho thấy R. rex có khả năng ăn thịt các loài trilobite nhỏ hơn. Tuy nhiên, điều bất ngờ là những dấu hiệu của vết cắn tương tự trên R. rex . Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, những vết thương này có thể là kết quả của việc ăn thịt đồng loại.

Mặc dù không có nhiều thông tin về vết thương do trilobite gây ra, nhưng Bicknell chắc chắn rằng những vết thương này không phải là "vết cắn" theo nghĩa truyền thống. Thay vào đó, mặt dưới của một con bọ ba thùy có hai hàng chân và trên các chân này có ít gai hướng vào trong.

Hầu hết các vết thương được nhìn thấy trên hóa thạch Vịnh Emu là vết thương ở bụng chứ không phải đầu. Bicknell tin rằng, điều này là do những con vật bị thương đang cố gắng thoát khỏi nanh vuốt của kẻ săn mồi. Các hóa thạch bị thương là của các loài động vật đã biến mất. Những con bọ ba thùy gây thương tích ở đầu có thể là đồng loại.

Mặc dù đây là ví dụ sớm nhất được ghi nhận về việc ăn thịt đồng loại đối với bất kỳ loài động vật nào trong hồ sơ hóa thạch, nhưng Bicknell cho biết có khả năng việc ăn thịt đồng loại lâu đời hơn và phổ biến hơn nhiều so với những gì những hóa thạch này gợi ý.

Bicknell nói: “Đây là kỷ lục có thể chứng minh được về việc ăn thịt đồng loại".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
12.000 năm trước, con người 2 lần

12.000 năm trước, con người 2 lần "thay hình đổi dạng"?

Hai nghiên cứu mới cho thấy tác động từ sự phát triển xã hội có thể khiến con người thay đổi triệt để từ hình dáng bên ngoài cho đến các chức năng bên trong cơ thể.

Đăng ngày: 12/04/2022
Hóa thạch khủng long chết đúng ngày thiên thạch lao vào Trái đất

Hóa thạch khủng long chết đúng ngày thiên thạch lao vào Trái đất

Hóa thạch phần chân còn nguyên da của khủng long Thescelosaurus ở Bắc Dakota chết cách đây 66 triệu năm, khi thiên thạch rộng 12km lao vào Trái Đất.

Đăng ngày: 11/04/2022
Tìm thấy hóa thạch hoàn chỉnh 150 triệu năm của thằn lằn cá

Tìm thấy hóa thạch hoàn chỉnh 150 triệu năm của thằn lằn cá

Phân tích mẫu vật hoàn chỉnh hiếm của thằn lằn cá cho thấy chúng cũng có lớp mỡ dày dưới da giống như cá voi hiện đại.

Đăng ngày: 09/04/2022
Phát hiện thành phố ma dưới nước, giữa miệng núi lửa 84.000 năm

Phát hiện thành phố ma dưới nước, giữa miệng núi lửa 84.000 năm

Giữa hồ núi lửa Atitlán sâu nhất Trung Mỹ, các cấu trúc bí ẩn của một thành phố ma đã được tìm thấy sau hàng ngàn năm mất tích.

Đăng ngày: 08/04/2022
Phát hiện nghĩa địa thằn lằn bay 100 triệu năm tuổi

Phát hiện nghĩa địa thằn lằn bay 100 triệu năm tuổi

Các nhà khoa học Chile đã khai quật được một bộ sưu tập xương hóa thạch thằn lằn bay cổ đại trên sa mạc khô cằn nhất thế giới Atacama.

Đăng ngày: 08/04/2022
Tìm thấy đồng xu cực hiếm 1.200 năm tuổi hình hoàng đế La Mã cổ đại

Tìm thấy đồng xu cực hiếm 1.200 năm tuổi hình hoàng đế La Mã cổ đại

Đồng bạc quý hiếm 1.200 năm tuổi có hình Charlemagne, một trong những bức chân dung duy nhất được biết đến của vị hoàng đế Lã Mã cổ đại.

Đăng ngày: 07/04/2022
Cậu bé 10 tuổi tìm thấy con dấu cổ từ thế kỷ 13, trị giá hơn 5000 USD

Cậu bé 10 tuổi tìm thấy con dấu cổ từ thế kỷ 13, trị giá hơn 5000 USD

George đã phải đào sâu khoảng 5 inch (13 cm) để khai quật vật thể có thể nói là khá cổ dựa trên thiết kế và dòng chữ Latinh kiểu cũ của nó .

Đăng ngày: 06/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News